BIDV

Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Giới thiệu

BIDV là một trong những ngân hàng lớn trực thuộc Nhà nước. Đây là ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ trên nhiều lĩnh vực. Vậy BIDV là ngân hàng gì? Bài viết của Fingo dưới đây sẽ giới thiệu về ngân hàng BIDV.
BIDV là ngân hàng gì?

BIDV là ngân hàng gì?

Ngân hàng BIDV, tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển (tên tiếng anh đầy đủ: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam). BIDV là một trong bốn ngân hàng Thương mại Nhà nước lớn của cả nước.

Những thông tin cơ bản về ngân hàng BIDV

Dưới là những thông tin cơ bản về ngân hàng BIDV:

Mã số thuế: 0100150619
Nơi quản lý: Cục Thuế Thành phố Hà Nội
Trụ sở chính: Tháp BIDV, số 194 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Vốn điều lệ: 40220 tỷ đồng (2021)
Ngày thành lập: 26/4/1957
Loại hình kinh doanh: Ngân hàng Thương Mại
Mã chứng khoán: BID
SWIFT Code: BIDVVNVX

Kênh thông tin liên lạc

Ngân hàng BIDV sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 với những kênh thông tin liên lạc trực tuyến.

Số điện thoại: 02422200588
Tổng đài 1900 9247
Fax: (+84-24) 22200399
Email: bidv247@bidv.com.vn
Website: https://www.bidv.com.vn/

Giờ làm việc

Chi tiết giờ làm việc BIDV ở từng chi nhánh khách hàng có thể tham khảo tại đây:

Lịch sử và quy mô phát triển ngân hàng BIDV

Lịch sử phát triển

Được thành lập và hoạt động từ ngày 26/4/1957, với cái tên ban đầu “Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam”. Ngân hàng BIDV gắn với thời kỳ “lập nghiệp – khởi nghiệp” trong thời kỳ xây dựng đất nước. BIDV trải qua 5 giai đoạn phát triển đến bây giờ.

Giai đoạn 1957 – 1981: Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam.

Đây là thời kì sơ khai với chức năng chính là hoạt động cấp phát vốn ngân hàng nhà nước cho đầu tư xây dựng cơ bản dựa trên nhiệm vụ của Nhà nước. Phục vụ công cuộc xây dựng Tổ quốc ở miền Bắc và chi viện cho miền Nam.

Giai đoạn 1981 – 1990: Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam

Ngân hàng BIDV được đổi tên mới thành “Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam” với sứ mệnh trọng tâm là phục vụ nên kinh tế trong thời kỳ sôi nổi của đất nước – chuẩn bị và tiến hành công cuộc đổi mới.

Giai đoạn 1990 -2012: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Đây là giai đoạn chuyển đổi của BIDV từ ngân hàng chuyên danh sang hoạt động theo cơ chế của ngân hàng. Chuyển từ giai đoạn đầu tư đơn giản là “xây dựng” sang đầu tư để “tăng trưởng, thúc đẩy, phát triển”.

Giai đoạn 2012 – 2022: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Giai đoạn này BIDV chuyển đổi hoạt động của mình theo mô hình Ngân hàng TMCP, cũng là bước phát triển mạnh mẽ nhất trong tiến trình hội nhập. Sự chuyển đổi này đã giúp BIDV trở thành ngân hàng thương mại cổ phần hỏa động đầy đủ theo nguyên tắc thị trường với định hướng hội nhập và cạnh tranh quốc tế mạnh mẽ.

Giai đoạn 2022 – nay

BIDV chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu vào ngày 26/04/2022 nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập. Logo mới mang ý nghĩa vừa dẫn dắt, vừa là địch đến cho hành trình vươn ra thế giới, hội nhập quốc tế của BIDV với biểu tượng ngôi sao 5 cánh từ hình tượng ngôi sao vàng trên lá cờ Quốc kỳ.

Quy mô phát triển

Theo luật Doanh nghiệp 2020, BIDV được xếp vào loại hình công ty cổ phần với cổ đông Nhà nước chiếm cổ phần chi phối về quy mô tài sản, nguồn vốn, doanh thu.

Hiện tại, ngân hàng BIDV có tổng cộng 190 chi nhánh, 871 phòng giao dịch và 57825 ATm và POS khắp 63 tỉnh thành. Đội ngũ nhân viên lên tới 25.000 người. Ngoài ra, ngân hàng có văn phòng đại diện tại 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Campuchia, Lào, Đài Loan, Nga và Myanmar.

Về cơ cấu tổ chức, ngân hàng BIDV chia thành 04 khối chính:

Khối Ngân hàng: Các Ban/ Trung tâm tại Hội sở chính, các chi nhánh trong và ngoài nước, các văn phòng đại diện (trong và ngoài nước), Trung tâm Công nghệ thông tin, Trường Đào tạo Cán bộ BIDV, Ban Xử lý Nợ Nam Đô.

Khối Công ty con: Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoViet Bank), Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV (BIC), Công ty Bảo hiểm Lào Việt (LVI), Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV (BIDV-SuMi Trust Leasing, Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản BIDV (BAMC) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC).

Khối Liên doanh: Ngân hàng liên doanh Việt Nga (VRB), Công ty liên doanh Tháp BIDV (BIDV Tower), Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MetLife.

Khối Góp vốn: Công ty Cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam (VALC).

Lĩnh vực hoạt động

Hiện tại, ngân hàng BIDV đang hoạt động trong 4 lĩnh vực:
Lĩnh vực ngân hàng

Đây là lĩnh vực chính và quan trọng và nòng cốt của BIDV, bao gồm các dịch vụ như

Lĩnh vực đầu tư tài chính

Đây là lĩnh vực nổi trội nhất cũng như là lĩnh vực thành công nhất của BIDV. Trong lĩnh vực này, BIDV đã thành lập nhiều doanh nghiệp dựa trên cơ sở góp vốn nhằm đầu tư vào những dự án mang tính quốc gia như: Công ty phát triển đường cao tốc- BEDC, Công ty cổ phần cho thuê hàng không- VALC, Sân bay quốc tế Long Thành,…

Lĩnh vực bảo hiểm

Ngân hàng BIDV liên kết đầu tư và cung cấp 2 loại hình chính của bảo hiểm: Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm phi nhân thọ.
Lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng BIDV đáp ứng kịp thời như cầu tài chính cho khách hàng, cung cấp đa dạng các loại hình sản phẩm, dịch vụ liên quan tới chứng khoán.
Các sản phẩm và dịch vụ
Tiền gửi

Tiền gửi thanh toán: có 02 dịch vụ, bao gồm: Tiền gửi tích lũy kiều hối và tiền gửi thanh toán.

Tiền gửi có kỳ hạn: Có lãi suất cạnh tranh, kỳ hạn gửi đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng. Bao gồm những dịch vụ như: Tiền gửi có kỳ hạn BIDV, Chứng chỉ tiền gửi BIDV, Tiền gửi tích lũy, Tiền gửi online và Tiền gửi tiết kiệm BIDV.
Tiền gửi kinh doanh chứng khoán và tiền gửi chuyên dùng.

Sản phẩm vay

Ngân hàng BIDV cung cấp các gói vay đáp ứng các nhu cầu của khách hàng với những ưu đãi hấp dẫn.

 • Vay nhu cầu nhà ở.
 • Vay mua ô tô.
 • Vay du học.
 • Vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo.
 • Vay sản xuất kinh doanh.
 • Vay cầm cố.
 • Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo.

Dịch vụ thẻ

BIDV phát hành đa dạng các loại thẻ bao gồm: Thẻ ghi nợ nội địa, thẻ nội địa quốc tế và thẻ tín dụng quốc tế.

Thẻ Ghi nợ nội địa: Phổ biến nhất là Thẻ BIDV Smart. Ngoài ra có các thẻ: Thẻ BIDV Harmony, thẻ BIDV eTrans, thẻ BIDV Moving.

Thẻ Ghi nợ nội địa

Thẻ Ghi nợ quốc tế: Có tổng cộng 5 thẻ, trong đó có: 3 thẻ hạng Chuẩn và 2 thẻ hạng Bạch kim.

Thẻ Ghi nợ quốc tế

Thẻ Tín dụng quốc tế: Hiện có 11 thẻ, trong đó có: 2 thẻ hạng Chuẩn, 3 thẻ hàng Vàng, 5 thẻ hạng Bạch kim và 1 thẻ hàng Infinite. Hạn mức giao dịch sẽ giao động từ 1 – 100 triệu đồng.

Thẻ Tín dụng quốc tế

Ngân hàng số

Giúp khách hàng dễ dàng tra cứu và quản lý tài khoản thông qua ngân hàng số.

Ngân hàng di động: Bao gồm SmartBanking BIDV và BSMS.

BIDV Home: Đây là ứng dụng hỗ trợ khách hàng vay vốn mua nhà tại các dự án do BIDV tài trợ hoặc hợp tác cho vay người mua nhà.

Công nghệ mới: Mang trải nghiệm thanh toán thông qua công nghệ mới: BIDV Samsung Pay và BIDV Pay+.

Dịch vụ máy giao dịch tự động: Chấp nhận giao dịch bằng nhiều thẻ với các dịch vụ hỗ trợ trên ATM và CRM.

Thanh toán & chuyển khoản

Chuyển tiền trong nước

Nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Chuyển tiền từ Việt Nam đi nước ngoài: Chuyển tiền Western Union và chuyển tiền liên ngân hàng SWIFT.

Dịch vụ thanh toán: Nạp tiền Vntopup, hóa đơn trả sau, thanh toán trực tuyến, và hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài.

Dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ dành cho hộ kinh doanh cá thể: bao gồm chấp nhận thẻ trực tuyến (E-Merchant), trên thiết bị di động mPOS, QR BIDV Pay+, SamsungPay và trên POS.

Ngoại hối và thị trường vốn

Dịch vụ đáp ứng nhu cầu mua ngoại tệ chuyển khoản đối với các đồng tiền của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ

Mua bán ngoại tệ

Sản phẩm cấu trúc: đây là sản phẩm đem lại cơ hội được hưởng mức lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm thông thường trên cơ sở nhận định đúng về thị trường.

Ngân quỹ

Đây là các gói dịch vụ có những ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu về tài chính. Bao gồm các dịch vụ:

Dịch vụ bảo quản tài sản.

 • Thu đổi tiền không đủ chuẩn lưu thông.
 • Đổi bao bì vàng miếng
 • Thu giữ hộ tiền mặt qua đêm.
 • Thu tiền theo túi niêm phong.
 • Thu/chi tiền mặt lưu thông.

Bảo hiểm

Có 2 hình thức bảo hiểm cơ bản:

Bảo hiểm nhân thọ: Hợp tác với BIDV MetLife nhằm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với các giải pháp tiết kiệm, bảo vệ và đầu tư. Cùng khách hàng lên kế hoạch tài chính cho mọi giai đoạn trong cuộc sống.
Bảo hiểm phi nhân thọ: Đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bảo vệ khách hàng khi sử dụng tại BIDV. Hiện BIDV hợp tác với BIC cũng cấp các sản phẩm như: BIDV Bình An, BIC Home Care.

Chứng khoán

Ngân hàng BIDV hợp tác với BSC cung cấp các dịch vụ chứng khoán cho khách hàng BIDV. Có thể kể đến:

Môi giới chứng khoán: Cung cấp những dịch vụ tư vấn về chứng khoán với độ ngữ tư vấn giàu kinh nghiệm như: Quản lý tài khoản cá nhân, tư vấn và đặt lệnh.

Dịch vụ chứng khoán: Cung cấp tài khoản cho khách hàng có nhu cầu tham gia giao dịch chứng khoán. Bao gồm các dịch vụ đăng ký lưu ký và thanh toán trái phiếu, dịch vụ tài chính và dịch vụ giao dịch khách hàng.

Giao dịch chứng khoán: Cung cấp đầy đủ các hình thứ giao dịch qua Bloomberg, Mobile Trader, Web Trader, Home Trader và giao dịch qua điện thoại.

Chứng khoán phái sinh: Cung cấp các sản phẩm chứng khoán phái sinh với mức giao dịch vô cùng ưu đãi, tạo cơ hội cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm cao cấp của thị trường.

Thắc mắc thường gặp về ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV là ngân hàng công hay tư?

Ngân hàng BIDV được xếp vào nhóm các ngân hàng thuộc sở hữu của Nhà nước.
Ngân hàng BIDV có uy tín không?

Hiện tại, ngân hàng BIDV là một trong bốn Ngân hàng Thương mại lớn của nước ta. Chính vì thế, độ uy tín cũng như chất lượng của BIDV luôn được đảm bảo. Các dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng đều được đánh giá cao.

Ngoài ra, ngân hàng BIDV còn được nhận vô số các giải thưởng, danh hiệu lớn. Từ đó khẳng định được vị thế và độ uy tín của ngân hàng. Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ.

Tin tức BIDV

Back to top