Chào mừng bạn đến Fingo Việt Nam

Linkbank tìm thấy0 kết quả phù hợp!

Thẻ tín dụng Credit Card

Thẻ tín dụng (visa,master card) là gì?

1. Thẻ tín dụng là thẻ gì?

Thẻ tín dụng còn được gọi là Credit Card . Đây là một loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu thẻ có thể dùng để thanh toán, đặc biệt hơn trong thẻ không cần phải có tiền mà vẫn sử dụng được. Hiểu theo một cách khác, bạn sẽ “vay” tiền của ngân hàng để sử dụng trước và thanh toán lại sau vào cuối kỳ.

Thẻ tín dụng luôn được làm từ chất liệu nhựa polymer cứng, có hình chữ nhật ngang và kích thước chuẩn. Tùy vào từng ngân hàng phát hành mà mỗi thẻ tín dụng sẽ có màu sắc và thiết kế riêng. Trên thẻ thường có in các thông tin:

 • Tên và logo của tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ.
 • Tên của chủ thẻ
 • Số thẻ tín dụng (mỗi thẻ có số thẻ khác nhau)
 • Thời gian hiệu lực sử dụng của thẻ
 • Số CVV...

Dựa vào hồ sơ cá nhân và sự uy tín của người đăng ký mở thẻ (dựa trên thông tin khi kiểm tra CIC), ngân hàng sẽ cấp thẻ cùng với một hạn mức tín dụng tương ứng (số tiền được sử dụng của thẻ). 

2. Thẻ tín dụng có tất cả bao nhiêu loại?

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ tín dụng mà bạn chỉ sử dụng để thanh toán trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ tín dụng mà bạn có thể thanh toán trong nước và quốc tế.

Ngoài ra vẫn còn có loại thẻ chính và thẻ phụ:

 • Thẻ chính: Với loại thẻ này, bạn cần phải chứng minh thu nhập cá nhân và đứng tên chủ thẻ. Cho phép người sử dụng “vay” tiền trước từ ngân hàng với hạn mức tín dụng đã được cấp để thực hiện các loại thanh toán.
 • Thẻ phụ: Loại thẻ này được phát hành sau khi bạn đã được cấp thẻ chính. Mục đích là để mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có một mình bạn được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng chung. Người được đăng ký sử dụng thẻ phụ không cần phải chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, thẻ phụ sẽ bị chịu chi phối bởi thẻ tín dụng chính của chủ thẻ. 

Hoặc được chia thành các chức năng của thẻ như:

Khi được ngân hàng chấp nhận mở thẻ tín dụng, bạn sẽ thực hiện việc thanh toán trực tuyến dễ dàng và thuận lợi hơn. Bạn có thể thoải mái ngồi ở nhà thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay,… Hay bạn có thể mua sắm thoải mái tại các trung tâm thương mại, siêu thị mà không cần phải mang theo nhiều tiền mặt. Và khi đọc tới đây, bạn đã có thể hiểu được thẻ tín dụng là gì rồi phải không? Cùng Fingo tìm hiểu chức năng của thẻ tín dụng nhé.

Thẻ tín dụng mua sắm

Thẻ tín dụng có những chức năng gì?

Sau khi hiểu được ý nghĩa của thẻ tín dụng, bạn cần nắm rõ hơn các chức năng mà thẻ tín dụng mang lại:

 • Tính năng dùng thẻ để thanh toán: Với tính năng chi tiêu trước rồi trả tiền sau, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản chi tiêu mua sắm, những dịch vụ mà bạn cần thanh toán trong và ngoài nước.
 • Tính năng dùng thẻ để rút tiền mặt: Thẻ tín dụng cũng có chức năng rút tiền mặt từ ATM. Tuy nhiên, khi bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí khá cao, giao dịch này được khuyên là nên hạn chếtối đa. Tuỳ vào chính sách của mỗi ngân hàng, số tiền trong hạn mức tín dụng bạn có thể rút cũng sẽ khác nhau.
 •  Bạn đã từng nghe rất nhiều câu “trả góp lãi suất 0% với thẻ tín dụng”. Đây là một tính năng đang rất phổ biến và được rất nhiều khách hàng quan tâm. Các cửa hàng mua sắm, các trang thương mại điện tử cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng để trả góp hàng tháng với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Có nên mở thẻ tín dụng để sử dụng không?

Hãy cùng Fingo tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc mở thẻ tín dụng sau đây để quyết định xem có nên mở thẻ tín dụng hay không nhé?

Ưu điểm của việc mử thẻ tín dụng:

 • Có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi, trong và ngoài nước.
 • Không cần lo về số dư tài khoản hoặc khoản tiền mặt sẵn có.
 • Bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ các thương hiệu lớn khi sở hữu thẻ Mastercard/Visa.
 • Được tận hưởng các chính sách trả góp linh hoạt.
 • Và còn nhiều lợi ích hơn nữa.

Nhược điểm:

 • Bạn sẽ bị tính lãi suất tùy theo từng tổ chức/ngân hàng nếu thanh toán tiền nợ chậm hơn số ngày quy định (thông thường là 45 ngày).
 • Rút tiền mặt tại ATM bị hạn chế do mức phí bạn phải trả khá cao.
 • Có thể bị kẻ gian đánh cắp tiền trong thẻ nếu chẳng may bạn đánh rơi hoặc làm mất thẻ: Thẻ tín dụng vẫn có thể thực hiện được các loại giao dịch mà không cần bấm mật khẩu hoặc nhập mã OTP gửi về trên điệng thoại. Đây là một điều rất bất lợi khi có kẻ gian lợi dụng để cố tình thực hiện các giao dịch thanh toán bất chính. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế việc này xảy ra bằng cách khóa chức năng thanh toán trực tuyến trên ứng dụng khi không có nhu cầu thanh toán. Hoặc bạn có thể liên hệ với tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ ngay lập tức khi vừa bị rơi mất thẻ.

Một số lưu ý cần thiết khi mở thẻ tín dụng

 • Ký chữ ký chủ thẻ vào mặt sau của thẻ:

Điều này sẽ hạn chế rủi ro khi có người nhặt được thẻ và muốn sử dụng giao dịch bất chính. Vì khi thanh toán, nơi chấp nhận thanh toán bằng thẻ có thể đối chiếu chữ ký ở mặt sau của thẻ với chữ ký người đang sử dụng thẻ để biết rằng liệu người đó có thực sự là chủ sở hữu của chiếc thẻ này không.

 • Kỳ hạn thanh toán thẻ tín dụng, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Các tổ chức/ngân hàng sẽ có quy định về thời gian phải thực hiện thanh toán thẻ, thường là 45 ngày. Nếu bạn thanh toán trước 45 ngày, bạn sẽ không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt khi sử dụng thẻ.

 • Lưu giữ các hóa đơn đã thanh toán, kiểm tra sao kê mỗi tháng của thẻ

Bạn nên tập thói quen nhỏ đó là lưu giữ các hóa đơn đã thanh toán, để  đề phòng trường hợp cần kiểm tra sao kê hàng tháng hay phát sinh các vấn đề liên quan đến số dư.

 • Khi bị mất thẻ tín dụng bạn cần làm gì?

Việc đầu tiên bạn cần làm khi đã mất thẻ tín dụng là gọi điện ngay đến tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ, thông báo về việc thẻ bị mất. Tổ chức/ngân hàng sẽ nhận các thông tin cá nhân của chủ thẻ, số tài khoản, thời gian địa điểm mất cắp và thực hiện lệnh khóa tài khoản khẩn cấp ngay lúc nahạn được tin báo. Điều này có nghĩa thẻ sẽ bị khóa ngay sau đó và kẻ gian sẽ không sử dụng được.

 • Tuyệt đối không cung cấp số thẻ tín dụng cho bất kỳ người nào khác

Khi bạn cung cấp số thẻ tín dụng của bạn cho người khác, bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân và lợi dụng việc đó để  thực hiện giao dịch bất chính. Lưu ý, bạn cũng không nên cung cấp thông tin thẻ tín dụng của bạn cho người thân, phòng tránh những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.

Với bài viết trên, bạn đã giải đáp được câu hỏi thẻ tín dụng là gì, có nên mở thẻ tín dụng hay không? Nếu bạn là một người biết tính toán, cân đối chi tiêu cá nhân đồng thời có khả năng lập kế hoạch sử dụng tài chính hợp lý thì việc sử dụng thẻ tín dụng vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Fingo mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc cũng như nhu cầu của mình và việc sử dụng thẻ tín dụng.

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một thẻ tín dụng dễ dàng khi truy cập và đăng ký tại Fingo.vn/the-tin-dung

Top