• Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng không?
  Lê Văn Thiết

  Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng không?

  Thẻ tín dụng ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại vì tính tiện lợi cũng như những ưu đãi mà chiếc thẻ này mang lại. Với một chiếc thẻ tín dụng trong tay, bạn hoàn toàn có thể thanh toán khi mua sắm mà không cần phải mang theo tiền mặt hay phải nạp tiền vào tài khoản để sử dụng. Vậy Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng có những ưu nhược điểm gì? Cùng Fingo khám phá ngay nhé!

  Thẻ tín dụng là gì?

  Thẻ tín dụng (tiếng Anh: Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng do ngân hàng hoặc công ty tài chính phát hành cho phép chủ thẻ chi tiêu trước và trả tiền sau trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp.

  >> Xem thêm: Hạn mức thẻ tín dụng là gì

  Chủ thẻ có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán khi mua sắm tại các điểm có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền từ thẻ tín dụng và trả lại số tiền này sau một khoảng thời gian nhất định.

  Thẻ tín dụng là gì
  Ảnh minh họa thẻ tín dụng

  >> Xem thêm: Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

  Cấu tạo của thẻ tín dụng

  Cấu tạo của thẻ tín dụng bao gồm các thông tin như:

  1. Tên chủ thẻ: Là tên người sở hữu thẻ tín dụng
  2. Số thẻ tín dụng: Số thẻ dụng cho các giao dịch trực tuyến
  3. Ngày hết hạn thẻ tín dụng: Thời gian sử dụng thẻ.
  4. EMV chip: Công nghệ bảo mật thẻ tín dụng
  5. Logo mạng lưới thẻ: Logo của tổ chức phát hành thẻ (Visa, Mastercard, Unionpay, JCB, Amex, Napas). Thẻ được phép sử dụng tại ATM hoặc bất kỳ điểm chấp nhận thẻ nào có biểu tượng này
  6. Biểu tượng cột sóng: Thẻ có biểu tượng này có thể sử dụng trong các giao dịch thanh toán không tiếp xúc.
  7. Dải băng ký: Ký chữ ký của bạn để đối chiếu với các giao dịch cà thẻ
  8. Số CVC/CVV: Là mã số bảo mật để xác thực giao dịch trực tuyến của thẻ tín dụng.
  9. Logo của ngân hàng hoặc công ty tài chính phát hành thẻ (Vietcombank, VPbank, BIDV, FeCredit,…)

  Những thông tin này thường được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng.

  Cấu tạo của thẻ tín dụng
  Ảnh minh họa cấu tạo thẻ tín dụng TPBank EVO

  Các tính năng của thẻ tín dụng

  Tính năng thanh toán chậm

  Một trong những tính năng nổi bật của thẻ tín dụng đó là tính năng thanh toán chậm. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, ngân hàng sẽ cho phép bạn thanh toán chậm không tính lãi suất trong vòng 45 – 55 ngày tùy thuộc từng ngân hàng.

  Nếu bạn không thể thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng của mình trong thời gian miễn lãi của ngân hàng, bạn có thể thanh toán số tiền tối thiểu yêu cầu mỗi tháng.

  >> Xem thêm: 45 ngày miễn lãi thẻ tín dụng là gì

  Tính năng thanh toán trả góp

  Thẻ tín dụng cũng cho phép bạn thanh toán trả góp, tức là bạn có thể mua sắm và trả tiền dần theo từng tháng thay vì phải trả toàn bộ vào một lần. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một khoản phí chuyển đổi trả góp và lãi suất khi thanh toán trả góp, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng tính năng này.

  >> Xem thêm: Chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng là gì? Phí bao nhiêu?

  Tính năng rút tiền mặt

  Ngoài tính năng thanh toán, thẻ tín dụng còn phép bạn rút tiền mặt từ các máy ATM trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi rút tiền thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả một khoản phí giao dịch và lãi suất sẽ được tính ngay từ thời điểm bạn rút tiền. Vì vậy đây là tính năng không được khuyến khích sử dụng nếu không thực sự cần thiết.

  >> Xem thêm: Danh sách thẻ tín dụng rút tiền mặt tốt nhất năm 2024

  Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng

  Ưu điểm

  Sử dụng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho chủ thẻ, dưới đây là một số lợi ích phổ biến của thẻ tín dụng:

  Thanh toán tiện lợi

  Khi có thẻ tín dụng, người dùng có thể thanh toán chỉ với một chiếc thẻ mà không cần phải mang theo tiền mặt, nên sẽ tránh được rủi ro bị mất cắp hoặc rớt tiền.

  Những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng
  Thanh toán tiện lợi

  Công cụ hỗ trợ tài chính

  Thẻ tín dụng giúp người dùng có thẻ chi tiêu một cách linh hoạt hơn. Sử dụng thẻ tín dụng cho phép người dùng thanh toán các khoản chi có ngân sách lớn một cách dễ dàng hơn bằng cách trả góp thay vì phải trả hết một lần giúp giảm áp lực tài chính.

  Quản lý tài chính cá nhân

  Thẻ tín dụng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân của bạn. Việc sử dụng thẻ tín dụng đòi hỏi bạn phải thường xuyên theo dõi và quản lý chi tiêu hàng tháng của mình. Điều này giúp bạn có thể đưa ra kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý, tránh việc chi tiêu quá mức dẫn đến nợ nần.

  Tiết kiệm chi phí

  Một lợi ích quan trọng khác của thẻ tín dụng là giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng thường xuyên có các chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn. Những ưu đãi này bao gồm giảm giá khi mua sắm, tích điểm thưởng hoặc hoàn tiền và nhiều chương trình ưu đãi khác.

  Bằng cách sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu hàng ngày, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

  >> Xem thêm: Danh sách thẻ tín dụng hoàn tiền tốt nhất 2024

  Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

  Ngoài ra, việc sử dụng thẻ tín dụng còn giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng tốt. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm, thanh toán dư nợ đúng hạn và không chi tiêu vượt hạn mức tín dụng của mình sẽ giúp bạn xây dựng được một lịch sử tín dụng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có thể vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng mới trong tương lai.

  Những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng
  Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

  Nhược điểm

  Dễ dàng và tiện lợi có thể khiến người dùng chi tiêu quá mức dẫn tới mắc nợ. Nếu không quản lý tài chính tốt, sử dụng thẻ tín dụng có thể dẫn tới nợ xấu

  >> Xem thêm: Cách chọn thẻ tín dụng tốt nhất

  Thẻ tín dụng nếu sử dụng quen thì sẽ trở thành một vật bất ly thân của bạn, là vũ khí lợi hại và cực kỳ tiện lợi cho những lúc cấp bách. Vì thế, ngay từ ban đầu, bạn hãy sử dụng thẻ theo đúng nguyên tắc: “nợ vừa đủ và trả nợ đúng hạn”. Như vậy, sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt về cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả.

  >> Xem thêm: Thẻ tín dụng có mấy loại? Các loại thẻ tín dụng phổ biến

  Thắc mắc thường gặp về thẻ tín dụng

  Thẻ tín dụng tiếng anh là gì?

  Thẻ tín dụng trong tiếng Anh được gọi là “credit card”. Đây là một loại thẻ thanh toán cho phép người dùng “mượn tiền” từ ngân hàng để mua hàng hoặc rút tiền mặt sau đó trả lại số tiền đã mượn trong thời gian quy định.

  Thẻ tín dụng phi vật lý là gì?

  Thẻ tín dụng phi vật lý là loại thẻ tín dụng không có hình thức thẻ vật lý. Chúng thường được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến và thông tin thẻ được lưu trữ điện tử.

  Thẻ tín dụng đen là gì?

  Thẻ tín dụng đen, còn được gọi là “thẻ đen“, là loại thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao và nhiều ưu đãi đặc quyền. Chúng thường được cấp cho khách hàng có thu nhập cao và điểm tín dụng tốt.

  5/5 - (13 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?
  Avatar of Lê Văn Thiết

  Lê Văn Thiết

  Lê Văn Thiết, tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty tài chính và ngân hàng ở Việt Nam. Hiện tại tôi đang là CEO và Founder của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận