Số thẻ tín dụng là gì? Cách kiểm tra số thẻ tín dụng hợp lệ
Lê Văn Thiết

Số thẻ tín dụng là gì? Cách kiểm tra số thẻ tín dụng hợp lệ

Bạn đang sở hữu một chiếc thẻ Visa hay Master Card. Bạn đã biết số thẻ tín dụng có nghĩa là gì chưa? Bạn vẫn chưa hiểu hết về ý nghĩa của những loại mã số thẻ tín dụng và không hiểu được rủi ro như thế nào khi mã này bị lộ? Fingo sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin liên quan đến mã số thẻ tín dụng và ý nghĩa của số CVC/CVV trong bài viết sau.

Số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng là một dãy số gồm 16 số hoặc 19 chữ số, được in ở mặt phía trước của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì các thẻ tín dụng này thông thường sẽ là 16 chữ số. Dãy số này được đặt theo một quy luật riêng, không phải ngẫu nhiên.Dãy số này gọi là số thẻ tín dụng, không phải số tài khoản ngân hàng của bạn. Mặc khác, số thẻ tín dụng là duy nhất, không có 2 thẻ tín dụng cùng chung số.

Cấu trúc thẻ tín dụng

Các thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam thường có số thẻ gồm 16 chữ số. Trong đó:

  • Số 1 và 2 được phát hành bởi các hãng hàng không Việt Nam.
  • Số 3 được phát hành bởi các hãng du lịch hoặc giải trí.
  • Số 6 được phát hành bởi ngân hàng và các thương gia.
  • Số 7 được phát hành bởi các công ty dầu khí.
  • Số 8 được phát hành bởi các công ty viễn thông.
  • Số 9 được phát hành bởi Nhà nước.

Quy luật về số thẻ khi mở thẻ tín dụng?

Cách phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ tín dụng

Các bạn vẫn còn đang thắc mắc và không phân biệt được số nào được gọi là số tài khoản ngân hàng hay số nào còn gọi là số thẻ tín dụng đúng không nào? Vậy để Fingo sẽ phân tích cho các bạn dễ phân biệt theo bảng dưới đây nhé! Phân biệt số tài khoản và số thẻ tín dụng

Điểm khácSố tài khoản ngân hàngSố thẻ tín dụng
Vị tríĐược ngân hàng cung cấp thông qua Email hoặc thông qua tờ giấy. Mỗi ngân hàng bạn chỉ có 1 dãy số được cung cấp khi bạn mở tài khoảnĐây là dãy số được in trực tiếp trên mặt trước của thẻ.
Cấu trúcTùy thuộc vào các ngân hàng sẽ quy định có số tài khoản khác nhau. Cụ thể như: Ngân hàng Agribank số tài khoản ngân hàng sẽ là 13 số. Ngân hàng Vietcombank số tài khoản ngân hàng sẽ là 13 số. Ngân hàng Đông Á số tài khoản ngân hàng sẽ là 12 số. Ngân hàng Vietinbank số tài khoản ngân hàng sẽ là 12 số. Ngoài ra, các ngân hàng khác như OCB, ACB, HD Bank……Thông thường có 2 loại thẻ: thẻ 16 số và 19 số tùy thuộc bạn đang sử dụng loại thẻ nào. Theo quy luật chung như sau: 4 số đầu được cho là ấn định chung cho tất cả các ngân hàng còn được gọi là BIN (Bank Identification Numbers). 2 số tiếp theo định vị vị trí bạn mở tài khoản ngân hàng. Cuối cùng là mã khách hàng cũng là 4 số cuối cùng của tài khoản.
Chức năngCó chức năng chuyển khoản, thanh toán các hóa đơn dịch vụ thông qua số tài khoảnGiúp ngân hàng dễ dàng quản lý các hoạt động của thẻ.
Bảng phân biệt số tài khoản và số thẻ tín dụng

Các cách bảo vệ số thẻ tín dụng

Bảo mật thẻ số thẻ tín dụng là điều rất quan trọng để nó bảo bảo được các thông tin tài khoản của bạn được bảo mật tốt hơn. Việc bảo vệ này ngăn ngừa các tính trạng bị kẻ xấu lợi dụng và hạn chế một số rủi ro và quyền lợi của cá nhân. Fingo sẽ chia sẻ cho bạn biết thêm các cách để bảo vệ số thẻ tín dụng của mình tốt hơn.

Phương pháp này đã được các chuyên gia tài chính khuyên để phòng chống nguy cơ trên là bạn hãy ghi nhớ số thẻ tín dụng của bạn, mã CVV/CVC và xóa mã này đi. Vì những thông tin quan trọng như ngày hết hạn của thẻ, số thẻ không thể xóa được.

Khi bạn đăng ký với dịch vụ này, bạn có thể nhận được mã OTP khi bạn thanh toán các hóa đơn, dịch vụ bằng thẻ tín dụng. Song song vấn đề đó, bạn cũng cần lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng Master Card/Visa thanh toán tại những trang web có bảo mật an toàn hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn.

Bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho nhân viên tại nơi thanh toán. Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy chọn loại thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng mã OTP khi thanh toán online. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được mã OTP được gửi về điện thoại xác minh khi thanh toán từ giao dịch lạ. Hãy gọi điện ngay đến tổ chức/ngân hàng để khóa thẻ kịp lúc.

Đây cũng được gọi là một cách bảo mật cho thẻ của bạn tốt hơn, khi bạn ký vào mặt sau của thẻ nhằm giúp cho nhân viên nhận dạng được chữ ký của bạn khi thanh toán có trùng với chữ ký trên thẻ của bạn. Nếu khi bạn ký nhưng không trùng nhau thì giao dịch của bạn sẽ không được thực hiện.

Mặc dù bạn bè hoặc người thân, bạn cũng không nên để người khác dùng thẻ của bạn. Bởi bạn sẽ dễ bị đánh cấp thông tin trong các trường hợp ngoài ý muốn. Song với đó việc xử lý cũng rất khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi của bạn. Vậy nên, tốt nhất bạn hãy trực tiếp sử dụng thẻ tín dụng của mình tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tốt nhất bạn nên có mặt trong lúc giao dịch thẻ Visa, Mastercard… cho nhân viên khi quẹt máy POS. Nó giúp cho bạn tránh các trường hợp như người xung quanh hoặc nhân viên nhìn thấy thông tin.

Đừng bao giờ chủ quan rằng số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC của bản thân luôn được giữ bí mật. Bạn luôn phải cảnh giác cao với mọi hoàn cảnh bằng những phương pháp nêu trên. Hy vọng, bài viết trên của Fingo đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách sử dụng thẻ tín dụng thật an toàn và hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Lê Văn Thiết

Lê Văn Thiết, tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty tài chính và ngân hàng ở Việt Nam. Hiện tại tôi đang là CEO và Founder của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời