Cách giải quyết bị lừa đảo khi vay tiền online
Mai Thị Hà Uyên

Cách giải quyết bị lừa đảo khi vay tiền online

Bởi vì những tiện ích của hình thức vay tiền online mang lại quá hấp dẫn nên không ít khách hàng bị lừa đảo bởi dịch vụ này. Việc bị lừa đảo khi vay tiền online không chỉ gây thất thoát về tài chính mà còn ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe của người đi vay. Để tránh những trường hợp không mong muốn này, hãy tìm hiểu cách phòng tránh và giải quyết ngay sau đây. 

Vay tiền online có bị lừa đảo không?

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức vay tiền online để giải quyết nhu cầu tài chính đang gặp phải bởi sự tiện ích và nhanh chóng mà nó mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích thì vay tiền online cũng có những nhược điểm khiến kẻ xấu có cơ hội lừa đảo khách hàng, cụ thể: 

 • Giả mạo tổ chức tài chính uy tín: Đối tượng lừa đảo sẽ tạo ra các fanpage hoặc các đường link website giả mạo tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng uy tín để thu thập thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó sử dụng thông tin này để lừa đảo hoặc truy cập vào tài khoản của khách hàng để lấy tiền. 
 • Quảng cáo vay tiền lãi thấp với thủ tục đơn giản: Nắm rõ mong muốn của người đi vay đó là được vay với mức lãi suất thấp nhất, vì thế các đối tượng này đưa ra các gói vay với lãi suất ưu đãi và điều kiện vay dễ dàng để lừa bạn trả nợ với mức khổng lồ hoặc đưa thông tin/tiền bạc của bạn cho họ. 
 • Yêu cầu đóng tiền phí trước để được duyệt vay và giải ngân: Một số đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng đóng tiền duyệt vay và giải ngân. Sau khi bạn thanh toán, đối tượng sẽ biến mất và không có khoản vay nào tồn tại. 
 • Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng: Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các thủ đoạn tinh vi để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng người vay. Sau đó chúng sẽ rút tiền hoặc chuyển tiền trái phép từ tài khoản của người vay. 
 • Mạo danh nhân viên ngân hàng: Kẻ xấu có thể mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính để tiếp cận bạn. Sau đó tìm cách lấy thông tin cá nhân của bạn để lừa đảo.  
 • Gán nợ: Kẻ lừa đảo sẽ cho vay với lãi suất cao và thu phí dịch vụ ngay từ đầu. Nếu người vay không có khả năng thanh toán, chúng sẽ khủng bố tinh thần để ép buộc người vay trả nợ.

Vì thế, khi vay tiền online, bạn cần phải thật cẩn thận để đảm bảo an toàn trong quá trình vay vốn của mình. 

Các chiêu thức bị lừa đảo khi vay tiền online
Các chiêu thức bị lừa đảo khi vay tiền online

Bị lừa đảo khi vay tiền online phải làm sao?

Nếu bạn lỡ rơi vào bẫy lừa đảo của kẻ xấu khi vay tiền online, để đảm bảo không phải gặp những chuyện không may xảy ra hãy thực hiện các việc sau đây để bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của mình. 

1. Ngừng giao dịch và khóa thẻ ngân hàng. 

Đầu tiên khi nhận ra mình bị lừa đảo, hãy ngừng mọi giao dịch và liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ. Điều này giúp ngăn chặn việc bị trừ tiền. 

2. Báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng

Sau khi khóa tài khoản hoặc khóa thẻ ngân hàng tạm thời, hãy liên hệ đến cơ quan chức năng hoặc tổ chức có thẩm quyền để báo cáo sự việc. Ngoài ra, bạn cần cung cấp tất cả thông tin hoặc bằng chứng để điều tra. Bạn có thể liên hệ với cảnh sát địa phương, ngân hàng hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng để nhờ hỗ trợ xử lý. 

3. Thay đổi mật khẩu và thông tin cá nhân 

Bạn thực hiện đổi tất cả các tài khoản và liên hệ đến ngân hàng hoặc cơ quan liên quan để báo cáo và nhận hướng dẫn tiếp theo. 

4. Kiểm tra tài khoản ngân hàng 

Bạn kiểm tra kỹ tài khoản ngân hàng và các giao dịch gần đây để phát hiện và báo cáo các hoạt động lạ hay giao dịch đáng nghi trên tài khoản của bạn. 

5. Rút kinh nghiệm

Bạn nên cẩn thận hơn trong việc để bảo vệ thông tin cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình đến người thân, bạn bè để họ tránh rơi vào các tình huống tương tự. 

Cách giải quyết bị lừa đảo khi vay tiền online
Cách giải quyết bị lừa đảo khi vay tiền online

Cách đề phòng không bị lừa đảo khi vay tiền online 

Thay vì để rơi vào trường hợp bị lừa đảo khi vay tiền online rồi mới tìm cách giải quyết, hãy cập nhật các cách đề phòng không bị lừa đảo khi vay tiền online sau đây để tránh rơi vào trường hợp tương tự. 

 • Kiểm tra độ tin cậy trước khi giao dịch: Trước khi thực hiện giao dịch, hãy kiểm tra độ uy tín của tổ chức hoặc người hỗ trợ liên quan để đảm bảo an toàn. 
 • Tăng cường kiến thức: Quan sát và tìm hiểu những hình thức lừa đảo hiện hành để có thể tăng cường sự cảnh giác trước những đường link lạ hoặc lời mời gọi đáng ngờ. 
 • Giao dịch an toàn: Bạn nên sử dụng các phương thức thanh toán được đưa ra từ đơn vị cho vay. Hạn chế sử dụng các phương thức không an toàn như truy cập vào các đường link lạ hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán không có xác thực. Tốt nhất bạn nên thanh toán qua ngân hàng, dịch vụ thanh toán online uy tín hoặc ví điện tử an toàn. 
 • Tăng cường bảo mật: Bạn nên thực hiện đầy đủ các bước bảo mật để bảo vệ an toàn cho tài khoản. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân hay thông tin khoản vay của mình cho bất kỳ ai để đảm bảo an toàn. 
 • Theo dõi tài khoản thường xuyên: Bạn nên kiểm tra các giao dịch được thực hiện thường xuyên để phát hiện các giao dịch đáng ngờ trên tài khoản và xử lý kịp thời. 
Cách đề phòng không bị lừa đảo khi vay tiền online 
Cách đề phòng không bị lừa đảo khi vay tiền online 

Kết luận  

Tránh bị lừa đảo khi vay tiền online là một vấn đề quan trọng bạn cần phải lưu ý. Hãy luôn tỉnh táo và cảnh giác để bảo vệ mình và tài sản trước những rủi ro không mong muốn. Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào của lừa đảo, hãy báo cáo ngay lập tức để được hỗ trợ xử lý kịp thời. 

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?
Avatar of Mai Thị Hà Uyên

Mai Thị Hà Uyên

Tôi là Mai Thị Hà Uyên, tốt nghiệp từ Đại học Sư Phạm Đà Nẵng và có nhiều kinh nghiệm làm việc tại nhiều tổ chức tài chính và ngân hàng uy tín.

Chi tiết

Trả lời

Bình luận