Vay tiền lãi nằm là gì? Có nên vay không?
Trần Thị Hồng Duyên
Trần Bình Tú
Lê Văn Thiết

Vay tiền lãi nằm là gì? Có nên vay không?

Đối với những khách hàng đã từng vay vốn tại các ngân hàng, chắc hẳn đã được giới thiệu qua về hình thức vay tiền lãi nằm. Vậy vay lãi nằm cụ thể là như thế nào? Có điểm gì khác so với những cách vay tiền khác? Cùng Fingo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vay lãi nằm là gì?

Vay tiền lãi nằm là một hình thức cho vay nhanh chóng, người vay sẽ phải thanh toán số tiền gốc và lãi cộng dồn vào ngày kết thúc kỳ hạn vay. Vay lãi nằm thường đi đôi với hình thức vay thế chấp, dùng tài sản để đảm bảo trong suốt thời gian vay.

Vay lãi nằm là gì?
Vay lãi nằm là gì?

Ưu và nhược điểm của vay lãi nằm là gì?

Nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn theo hình thức vay lãi nằm, nhưng không biết rõ về đặc điểm của hình thức này. Cùng Fingo tìm hiểu về ưu và nhược điểm của vay tiền lãi nằm, để cosquyeets định cho phù hợp:

Ưu điểm

 • Khi vay tiền lãi nằm, khách hàng có thể được vay với hạn mức cao nhờ có tài sản thế chấp
 • Quy trình và thủ tục của vay tiền lãi nằm sẽ đơn giản và được xét duyệt nhanh chón hơn so với những hình thức vay khác.
 • Khách hàng có thể vay tiền lãi nằm tại nhiều đơn vị khác nhau như ngân hàng, công ty tài chính,….
 • Thời gian giải ngân nhanh chóng , đáp ứng được các nhu cầu khẩn cấp của khách hàng.
 • Không cần thanh toán lãi theo chu kỳ, chỉ cần thanh toán cả gốc lẫn lãi vào cuối kỳ của hợp đồng cho vay.

Nhược điểm

 • Nếu không có kế hoạch trả nợ và sắp xếp tài chính hợp lý sẽ gây ra áp lực lớn khi phải thanh toán một khoản tiền lớn vào cuối kỳ của hợp đồng cho vay.
 • Khi dùng tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay, có thể dẫn đến nguy cơ mất tài sản nếu khách hàng không thanh toán đúng hạn cho bên cung cấp vốn.
 • Nhiều đơn vị cho vay lãi nằm không uy tín, lợi dụng việc cho vay để thu lãi suất cao và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Ưu và nhược điểm của vay lãi nằm là gì?
Ưu và nhược điểm của vay lãi nằm là gì?

Những hình thức vay tiền lãi nằm hiện nay

Thông thường, khi vay tiền lãi nằm khách hàng phải sử dụng tài sản có giá trị để thế chấp trong suốt thời gian vay. Tuy nhiên, tùy vào các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn vay không thế chấp tài sản hoặc vay thấu chi. Dưới đây là một số hình thức khi vay lãi nằm:

Vay tín chấp

Tùy theo thời hạn vay vốn mà khách hàng có thể lựa chọn hình thức vay lãi nằm phù hợp. Nếu khách hàng chỉ có nhu cầu vay tiền trong thời gian ngắn (1 tuần, 1 tháng,….) thì có thể vay tiền ựa trên uy tín và thỏa thuận với bên cho vay. Bên cho vay sẽ dựa vào hồ sơ mà khách hàng cung cấp như bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập để đánh giá khả năng trả nợ của người vay. Hình thức cho vay này sẽ chủ yếu dựa vào sự tín tưởng lẫn nhau.

Vay thế chấp

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu vay vốn với hạn mức cao và vay trong thời gian dài. Bên cho vay sẽ yêu cầu khách hàng sử dụng tài sản có giá trị để đảm bảo cho khoản vay. Nếu chẳng may không thể thanh toán được nợ, thì người vay có quyền tịch thu tài sản thế chấp. Việc sử dụng tài sản để thế chấp sẽ hạn chế rủi ro đối với người cho vay.

Vay thấu chi

Vay tiền lãi nằm bằng hình thức vay thấu chi thường được áp dụng với tệp khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng. Đối với khách hàng nhận lương qua tài khoản thì sẽ được đăng ký vay thấu chi và được sử dụng một số tiền vượt quá số dư tài khoản có sẵn.

Sự khác biệt giữa vay tiền lãi nằm và vay tiền đứng

Vay tiền lãi nằm và vay tiền đứng là hai hình thức vay tiền nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, với mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm riêng biệt, Cùng tìm hiểu sự khác biệt dưới đây nhé:

Vay tiền đứngVay tiến lãi nằm
Là hình thức vay vốn mà khách hàng sẽ thanh toán lãi suất theo từng kỳ hạn, còn tiền gốc sẽ thanh toán khi đến kỳ hạn cuốiLà hình thức vay vốn mà khách hàng sẽ thanh toán cả lãi và gốc vào ngày cuối cùng của kỳ hạn
Hạn mức cho vay thường sẽ thấp hơn so với khi vay tiền lãi nằmHạn mức cho vay thường cao do có tài sản thế chấp để đảm bảo trong suốt thời gian vay
Thời gian cho vay được xác định cụ thể theo ngày, theo tuần hoặc theo thángThời gian cho vay có thể dài hạn tùy theo thỏa thuận
Chủ yếu là hình thức vay tín chấp. Dựa trên uy tín cá nhân và sự tin tưởng giữa bên cho vay và người cho vayChủ yếu là hình thức vay thế chấp
Sự khác biệt giữa vay tiền lãi nằm và vay tiền đứng
Sự khác biệt giữa vay tiền lãi nằm và vay tiền đứng

Nên vay tiền lãi nằm ở đâu

Hiện nay, ngoài các ngân hàng cung cấp vốn theo hình thức vay lãi nằm thì có nhiều tổ chức hoặc doanh nghiệp, thậm chí là các cá nhân cho vay lãi nằm. Tuy nhiên, có nhiều địa điểm cho vay không uy tín nhằm lợi dụng và chiếm đoạt tài sản của người đi vay. Vì vậy, khi quyết định vay vốn theo hình thức này, các khách hàng cần tìm hiểu và lựa chọn địa điểm cho vay uy tín và an toàn. Sau đây là một số địa điểm vay tiền lãi nằm uy tín như:

 • Ngân hàng: Địa điểm cung cấp vốn theo hình thức vay tiền lãi nằm uy tín nhất chính là tại các ngân hàng. Hiện nay, đa số các ngân hàng đều cho phép khách hàng vay tiền lãi nằm với lãi suất ổn định khi có tài sản thế chấp.
  • Agribank
  • BIDV
  • VietinBank
  • Vietcombank
 • Các công ty tài chính như: Fe Credit, Home Credit, HD Saison, Prudential Finance,…

Việc có nên vay tiền lãi nằm hay không cần được tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng. Khách hàng có thể tìm kiếm thông tin về hình thức vay này trên các trang web chính thống. Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn đưa ra quyết định chính xác và phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của bản thân. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?
Avatar of Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết
Avatar of Trần Bình Tú

Trần Bình Tú

Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

Chi tiết
Avatar of Lê Văn Thiết

Lê Văn Thiết

Lê Văn Thiết, tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty tài chính và ngân hàng ở Việt Nam. Hiện tại tôi đang là CEO và Founder của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời