• Dư nợ là gì? Các dạng dư nợ ngân hàng hiện nay
  Huỳnh Bảo Trâm

  Dư nợ là gì? Các dạng dư nợ ngân hàng hiện nay

  Dư nợ là gì? Dư nợ là một khái niệm được thường xuyên nhắc đến trong lĩnh vực tài chính đặc biệt là khi liên quan đến các khoản vay. Chính vì vậy, trong bài viết này Fingo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn dư nợ là gì? Và cung cấp thêm thông tin chi tiết về các loại dư nợ, cách tính dư nợ.

  Dư nợ là gì?

  Hiện nay, các văn bản pháp luật hiện hành vẫn chưa cung cấp một định nghĩa cụ thể nào về khái niệm dư nợ. Vậy dư nợ là gì? Bạn có thể hiểu rất đơn giản như sau:

  Dư nợ chính là số tiền mà một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải trả cho một ngân hàng hoặc một tốt chức tín dụng sau khi đã nhận được khoản vay. Dư nợ sẽ được tính dựa trên thời gian, theo khoản vay hoặc dựa theo đối tượng vay. Bạn sẽ trả khoản dư nợ tín dụng dưới dạng vay tiêu dùng, hợp đồng vay tín chấp, vay để kinh doanh,…

  Dư nợ có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn để dư nợ tăng lên quá mức nó có thể gây khó khăn trong việc trả khoản nợ và gây ra các vấn đề liên quan về tài chính. 

  du no la gi
  Dư nợ là gì?

  Những dạng dư nợ hiện nay

  Dư nợ tín dụng

  Dư nợ là gì? Hiểu theo cách đơn giản thì dư nợ tín dụng chính là khoản vay của cá nhân/doanh nghiệp đối với các tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng là số tiền mà chúng ta nợ khi sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, theo hình thức chi tiêu trước và trả tiền sau. Dư nợ tín dụng sẽ nhỏ hơn số dư tín dụng. Khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng, có nghĩa là chúng ta đang nợ tiền cho ngân hàng. Số tiền cho vay này sẽ có mức hạn mức và ngày thanh toán cụ thể đối với từng khách hàng.

  Dư nợ tín dụng cũng là một trong những tiêu chí được dùng để đánh giá sự đáng tin cậy của bạn khi vay tiền từ ngân hàng hoặc công ty tài chính. Nếu bạn không thanh toán đúng hạn cho ngân hàng, điểm tin cậy của bạn sẽ bị giảm và nếu bạn có nợ xấu, sẽ rất khó để vay tiền từ các tổ chức tài chính.

  Dư nợ hiện tại 

  Dư nợ hiện tại chính là khoản nợ đầu tiên ngay sau khi ngân hàng và các tổ chức tín dụng tiến hành giải ngân. Hiểu được khái niệm dư nợ là gì cũng như khái niệm dư nợ hiện tại sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính hiệu quả hơn.

  Dư nợ cuối kỳ

  Dư nợ cuối kỳ là số tiền mà khách hàng đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng tính đến thời điểm của kỳ sao kê đó. Khách hàng sẽ cần trả lại số tiền này trong khoảng thời gian mà tổ chức tín dụng cho phép. Khi khách hàng hoàn trả số tiền theo đúng quy định thì số dư nợ cuối kỳ sẽ bằng 0.

  Dư nợ giảm dần

  Đây chính là khoản dư nợ còn lại sau khi đã trả được một phần tiền gốc ở các kỳ trước đó và tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền gốc tại thời điểm tiến hành thanh toán. Mỗi tháng, người đi vay sẽ thanh toán một khoản tiền cố định. Khoản tiền này bao gồm một phần tiền gốc và một phần lãi suất.

  Dư nợ quá hạn

  Đây chính là khoản tiền mà người đi vay (là những cá nhân hay tổ chức) đã đến kỳ hạn thanh toán nhưng chưa thanh toán nợ và lãi đúng hạn. Nguyên nhân dẫn đến dư nợ quá hạn có thể do người đi vay gặp khó khăn về tài chính, không đủ khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn. Hoặc cũng có thể do người đi vay thiếu hiểu biết về các quy định liên quan đến khoản vay, dẫn đến việc thanh toán không đúng hạn.

  Lãi suất đối với các khoản dư nợ quá hạn sẽ cao hơn lãi suất vay thông thường. Dư nợ quá hạn sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng của người đi vay khiến họ sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng trong tương lai.

  Dư nợ thẻ tín dụng

  Dư nợ thẻ tín dụng là số tiền mà chủ thẻ đang nợ ngân hàng phát hành thẻ do sử dụng thẻ để thanh toán cho các giao dịch mua sắm, rút tiền mặt hoặc các khoản chi tiêu khác. Dư nợ thẻ tín dụng là khoản tiền chi tiêu trước và trả sau. Lãi suất thẻ tín dụng thường cao hơn so với lãi suất vay ngân hàng.

  Cách tính dư nợ ngân hàng chính xác nhất

  Dư nợ ngân hàng sẽ được thống kê theo từng ngân hàng, từng khách hàng và từng khoản vay. Nếu hiểu được dư nợ là gì nhưng không biết công thức tính dư nợ thì sẽ rất bất tiện. Công thức để tính dư nợ ngân hàng rất đơn giản như sau:

  Dư nợ = Dư nợ ban đầu + dư nợ giảm dần + dư nợ cuối kỳ + dư nợ quá hạn + dư nợ thẻ tín dụng

  Hiện nay, bạn có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng những cách sau:

  • Nộp tiền trực tiếp tại ngân hàng: Hình thức này có ưu điểm là đơn giản, dễ dàng thực hiện nhưng lại có hạn chế là mất thời gian di chuyển hoặc giờ giao dịch của ngân hàng sẽ bị hạn chế.
  • Chuyển khoản từ thẻ ngân hàng khác để thanh toán: Hình thức này khá nhanh chóng, tiện lợi có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, không cần tốn thời gian di chuyển đến ngân hàng. Tuy nhiên bạn cần phải có thẻ ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ khác để chuyển khoản. Mỗi lần chuyển khoản có thể bị mất phí.
  • Thanh toán bằng ký séc hoặc uỷ nhiệm chi: Ưu điểm an toàn, tiện lợi cho những người thường xuyên sử dụng séc. Bạn có thể thanh toán nhiều khoản nợ cùng lúc. Nhưng đối với hình thức này bạn cần có sẽ hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng. Thủ tục thực hiện có thể phức tạp hơn so với các cách thức khác.
  • Sử dụng hình thức ghi nợ tự động: Ưu điểm của hình thức này là những khoản nợ sẽ được tự động thanh toán vào ngày đến hạn, bạn không cần thao tác thủ công hay sợ quên. Nhưng đồng thời bạn luôn phải đảm bảo số dư tài khoản ngân hàng đủ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

  Tuỳ vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cách thức thanh toán dư nợ thẻ tín dụng phù hợp. Bạn nên cân nhắc các yếu tố như mức độ tiện lợi, tốc độ thanh toán, phí giao dịch và khả năng an toàn bảo mật.

  Lời kết

  Như vậy, khi hiểu rõ dư nợ là gì và cách thức tính toán sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tài chính sáng suốt, tránh rơi vào tình trạng nợ nần. Hãy luôn cẩn trọng khi sử dụng các khoản vay và có kế hoạch thanh toán dư nợ rõ ràng để đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân.

  1/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Huỳnh Bảo Trâm

  Tôi tên là Huỳnh Bảo Trâm, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh với kinh nghiệm hai năm làm việc tại vị trí Content Writing và hiện đang là Content Marketing Excutive tại Fingo Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top