Hướng dẫn cách thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua sắm
Trần Thị Hồng Duyên

Hướng dẫn cách thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua sắm

Thẻ tín dụng cho phép khách hàng giao dịch mua sắm và thanh toán với số tiền là hạn mức mà ngân hàng cung cấp. Khách hàng có thể chi tiêu trước qua thẻ tín dụng và thanh toán lại khoản đó cho ngân hàng khi đến kỳ thanh toán. Nhiều khách hàng từng sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán các giao dịch mua sắm, shopping, giải trí,… nhưng chưa thanh toán bằng thẻ tín dụng bao giờ. Vậy thanh toán bằng thẻ tín dụng là gì?

Trong bài viết này, Fingo sẽ giới thiệu đến bạn cách thanh toán bằng thẻ tín dụng. Cùng theo dõi dưới đây nhé!

Thanh toán bằng thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán bằng thẻ tín dụng là sử dụng số tiền trong hạn mức mà ngân hàng cấp cho mỗi chủ thẻ để thanh toán các giao dịch như mua sắm, chi tiêu hằng ngày. Khách hàng có thể thanh toán qua thẻ tín dụng ở nhiều địa điểm bằng nhiều hình thức khác nhau như quyẹt POS, máy ATM và thậm chí là qua điện thoại di động.

Với một số hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ phải cung cấp các thông tin liên quan đến giao dịch như số thẻ, tên chủ thẻ, mã CVV,… Ngoài ra, để xác minh tính hợp lệ của thẻ, khách hàng sẽ được yêu cầu nhập mã xác thực (OTP) để bảo mật.

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng
Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thanh toán trực tuyến

Khi khách hàng mua sắm trên các trang thương mại điện tử hoặc khi sử dụng dịch vụ online và muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì thanh toán khi nhận hàng hoặc bằng chuyển khoản. Có thể tham khảo và thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Sau khi chọn được sản phẩm và điền thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận, Quý khách sẽ tiến hành chọn phương thức thanh toán, ở mục Thanh toán vui lòng chọn “thẻ tín dụng
 • Bước 2: Nhập thông tin thẻ (Số thẻ, Họ và Tên trên thẻ, Ngày hết hạn (MM/YY), Mã bảo mật CVV),… Khách hàng có thể nhấn lưu thông tin của thẻ để thực hiện thanh toán cho những lần sau.
  • Số thẻ: Dãy 16 hoặc 19 số in trên mặt trước của thẻ. Ví dụ: 1234 5678 9101 1234
  • Tháng/Năm hết hạn: Tháng và Năm hết hạn của thẻ, in trên mặt trước của thẻ (VALID/GOOD THRU). Ví dụ: 05/25
  • CVV là Mã số bảo mật của thẻ, thường nằm ở mặt sau của thẻ bên cạnh dải chữ ký.
 • Bước 3: Xác nhận thanh toán
Thanh toán trực tuyến
Thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng và điểm chấp nhận thẻ

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều sử dụng máy POS để cung cấp thêm phương thức thanh toán cho khách hàng. Vì vậy, khi thanh toán hóa đơn mua hàng hoặc hóa đơn dịch vụ, khách hàng có thể quẹt thẻ tín dụng tại máy POS cố định hoặc máy POS cầm tay. Một số địa điểm lớn sẽ trang bị thêm loại máy SmartPOSMobile POS.

 • Khi thực hiện quẹt thẻ máy POS, bạn cần xác định thẻ của bạn là loại thẻ từ, thẻ chip hay thẻ Contactless. Mỗi loại thẻ sẽ có cách quẹt thẻ khác nhau:
  • Đối với thẻ chip: Nhân viên sẽ hướng mặt có chip lên trên để phần chip gần với khe, sau đó cho thẻ vào khe đọc thẻ. 
  • Đối với thẻ từ: Là loại thẻ có vạch đen dài nằm ở mặt sau của thẻ, nhân viên sẽ thực hiện quẹt thẻ từ đầu đến cuối khe đọc thẻ của máy POS.
 • Sau khi quẹt thẻ, nhân viên sẽ nhập số tiền mà bạn cần thanh toán và yêu cầu bạn nhập mã PIN (nếu có) để hoàn tất giao dịch.
 • Cuối cùng, chủ thẻ sẽ ký tên xác nhận và nhận biên lai.

Lưu ý: Trước khi tên ký xác nhận và hoàn tất quá trình thanh toán, bạn nên kiểm tra hóa đơn thêm một lần nữa xác nhận số tiền cần thanh toán để hạn chế những sai sót và tránh mất tiền oan

Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng và điểm chấp nhận thẻ
Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng và điểm chấp nhận thẻ

Lợi ích của việc thanh toán bằng thẻ tín dụng

Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng thay cho tiền mặt mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng:

 • Bạn không phải mang quá nhiều tiền mặt bên người khi ra ngoài, thay vào đó có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch mua sắm, chi tiêu,…
 • Khi thanh toán giao dịch qua thẻ, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý chi tiêu hàng ngày thông qua lịch sử giao dịch và bản sao kê thẻ.
 • Bạn có thể nhận được khuyến mãi và được tích điểm khi thanh toán qua thẻ tín dụng. Điều này có thể bao gồm giảm giá, quyền lợi tại các đối tác, hoặc các chính sách hoàn tiền.
 • Thẻ tín dụng có thể cung cấp khoản tín dụng ngắn hạn, giúp bạn đối mặt với những tình huống khẩn cấp hoặc chi phí đột xuất.
 • Thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi trên thế giới, giúp bạn thuận lợi khi đi du lịch hoặc mua sắm quốc tế.

Những lưu ý khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Khách hàng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây để việc thanh toán bằng thẻ tín dụng diễn ra an toàn:

 • Khi thanh toán qua máy POS, nên kiểm tra lại hóa đơn trước khi rời đi để tránh sai sót và mất tiền oan.
 • Thường xuyên kiểm tra lại các giao dịch đã thực hiện trên hóa đơn và sao kê.
 • Chú ý đến hạn mức tín dụng để tránh chi tiêu vượt hạn mức quy định.
 • Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng kỳ hạn để không bị tính lãi suất.

Bài viết này đã đưa ra hướng dẫn cách thanh toán bằng thẻ tín dụng, hy vọng khách hàng có thể áp dụng để các giao dịch được diễn ra thuận lợi và an toàn. Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu không được quản lý một cách có trách nhiệm sẽ dẫn đến việc nợ quá mức và các vấn đề tài chính khác.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời