3 Cách rút tiền mặt thẻ tín dụng & Những điểm cần lưu ý

3 Cách rút tiền mặt thẻ tín dụng & Những điểm cần lưu ý

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là một dịch vụ đính kèm khi khách hàng sử dụng thẻ, thế nhưng vì sao các ngân hàng cũng khuyên bạn nên hạn chế rút tiền theo hình thức này?

Cùng Fingo tìm hiểu xem những trường hợp nào bạn được phép rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và những lưu ý bạn cần biết qua bài viết sau nhé!

Thẻ tín dụng có rút tiền mặt được không?

Có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng không?

Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là hình thức ứng tiền mặt tại ATM thay vì dùng thẻ ghi nợ hay thẻ ATM thì chủ thẻ sử dụng thẻ tín dụng. Số tiền này bị tính là dư nợ tín dụng chứ không được coi là giao dịch rút tiền từ tài khoản tiết kiệm hay tài khoản thanh toán như các loại thẻ ATM thông thường khác.

Trên thực tế, không nên rút tiền từ thẻ tín dụng để chi tiêu ngoài. Cách rút tiền này chỉ phù hợp với khi bạn đang cần tiền mặt gấp, thế nhưng nó cũng có nhiều hạn chế mà bạn cần phải để ý.

Ưu điểm khi rút tiền thẻ tín dụng

Bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào, tại bất cứ địa điểm nào, chỉ cần có cây ATM cùng với thẻ tín dụng của mình, bạn sẽ dễ dàng rút được số tiền mặt cần thiết. Và bạn không cần phải ra ngân hàng điền hợp đồng cho vay hay chờ ngân hàng chấp thuận như các hình thức vay tín chấp để có được khoản tiền mặt ngay lập tức.

Nhược điểm của rút tiền mặt thẻ tín dụng

Phí rút tiền mặt cao

Phí dịch vụ khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng khá cao, thường khoảng 2% – 4% tổng số tiền bạn rút tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Khi bạn rút càng nhiều tiền thì tiền phí càng cao.

Đồng thời, một số loại thẻ tín dụng thường quy định phí rút tiền mặt tối thiểu.

Ví dụ: Ngân hàng quy định phí rút tiền mặt tối thiểu là 50.000 đồng thì có nghĩa là khi phí rút tiền mặt thấp hơn 50.000 đồng thì số tiền cần phải trả 50.000 đồng.

Để dễ hiểu hơn, Fingo sẽ đưa ra số liệu như sau: Ngân hàng quy định phí rút tiền mặt là 4% tổng số tiền rút và phí tối thiểu là 50.000 đồng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để rút 1.000.000 ứng trước thì phí rút tiền mặt sẽ là 1.000.000 * 4% = 40.000 đồng < 50.000 đồng nên số tiền ghi nợ vào thẻ là 1.050.000 đồng.

Lãi suất rút tiền mặt cao và tính ngay khi rút tiền

Đối với các giao dịch mua sắm, quẹt thẻ thông thường, bạn sẽ được ngân hàng miễn lãi suất trong vòng 45 – 55 ngày tùy từng ngân hàng. Tuy nhiên, đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, lãi suất thường được tính từ 20% đến 40% và sẽ áp dụng ngay khi bạn rút tiền đến khi bạn thanh toán lại đầy đủ số tiền trên (bao gồm số tiền rút, phí rút và lãi suất phát sinh).

Không rút được hết hạn mức

Tuy bạn đang có một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức cao nhưng bạn cũng không thể rút toàn bộ tiền trong thẻ. Số tiền tối đa bạn được phép rút thường dao động từ 30% đến 70% hạn mức tín dụng được cấp. Vì vậy\,  bạn hãy tính toán thật kỹ càng trước khi quyết định rút tiền.

Không có khả năng thanh toán dư nợ

Do cả phí rút tiền mặt và lãi suất áp dụng đều cao nên có khi bạn chỉ rút một khoản tiền nhỏ nhưng dư nợ tín dụng của bạn sẽ tăng rất nhanh. Trường hợp nếu bạn không thanh toán khoản nợ cho ngân hàng sớm thì dư nợ sẽ tăng nhanh vượt quá khả năng tài chính của bạn. Điều này dẫn đến khả năng thẻ tín dụng của bạn sẽ bị khóa hoặc thu hồi.

Ảnh hưởng đến điểm tín dụng cá nhân

Mọi giao dịch của thẻ tín dụng đều được các ngân hàng kiểm soát nghiêm ngặt. Nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu, điều này hoàn toàn là điều bất lợi đối với bạn.

Ưu và nhược điểm rút tiền từ thẻ tín dụng
Ưu và nhược điểm rút tiền từ thẻ tín dụng

Vì sao các ngân hàng vẫn giữ dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng?

Đọc một lượt các ưu điểm, nhược điểm trên thì chắc các bạn cũng đã thấy rằng dịch vụ này sẽ mang lại nhiều rủi ro cho cả ngân hàng lẫn chủ thẻ thế nhưng dịch vụ này vẫn còn đó mà không bị bỏ đi.

Giả dụ hình thức rút tiền mặt thẻ tín dụng bị xóa bỏ thì chiếc thẻ tín dụng chỉ còn khả năng thanh toán không tiền mặt. Tuy nhiên, hình thức thanh toán này chưa phổ biến đối với Việt Nam, vẫn còn rất nhiều nơi chỉ nhận thanh toán tiền mặt thay vì thanh toán bằng các hình thức khác như thẻ tín dụng, ví điện tử,…

Đồng thời, phần lớn người dân Việt Nam thường mua sắm theo hình thức COD – nhận hàng, xem hàng rồi mới trả tiền, vậy nên đây chính là cách thuận tiện nhất dành cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Thêm vào đó, những cá nhân có ý định lợi dụng hình thức này để rút tiền thì ngân hàng sẽ dễ dàng có được thông tin để điều tra và xử lý.

Các dịch vụ rút tiền mặt tại ngân hàng
Các dịch vụ rút tiền mặt tại ngân hàng

Hướng dẫn các cách rút tiền mặt thẻ tín dụng

Cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại cây ATM

Hiện nay có hai cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là qua cây ATM và gọi tổng đài. Nhưng phổ biến nhất vẫn là phương thức rút tiền mặt qua cây ATM. Cách rút tiền bằng thẻ tín dụng qua ATM cũng tương tự như các loại thẻ khác, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác sau:

  • Bước 1: Bạn đến điểm đặt cây ATM gần nhất.
  • Bước 2: Cho thẻ vào máy
  • Bước 3: Nhập mã PIN
  • Bước 4: Chọn số tiền muốn rút

Lưu ý: Có thể đến bất cứ cây ATM nào để thực hiện giao dịch rút tiền, không cần phải là cây ATM của đơn vị phát hành thẻ.

Fingo khuyên bạn chỉ nên rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng trong những trường hợp khẩn cấp và cần tiền mặt gấp. Thay vào đó bạn hãy tham khảo thêm một vài cách thay thế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng dưới đây.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua tổng đài

Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng

Những cách thay thế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Sử dụng quỹ dự phòng

Bạn cần có một quỹ tiết kiệm để phòng các trường hợp tài chính phát sinh. Thay vì rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn có thể trích quỹ dự phòng để không phải phát sinh các vấn đề lãi suất, phí dịch vụ.

Bạn có thể lập nên quỹ tiết kiệm bằng cách cài đặt chức năng tự động trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm. Khi số tiền đủ lớn, bạn sẽ không còn phải lo lắng đến những trường hợp cần tiền mặt gấp trong tương lai nữa.

Hãy tận dụng tính năng “vay mượn” của thẻ tín dụng

Bạn hãy tạo thói quen sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán vì thẻ tín dụng cho phép bạn mua sắm trước và trả tiền sau cho tất cả các giao dịch mua sắm online, thanh toán hóa đơn, siêu thị,… Khi đó bạn sẽ có trong người một khoản tiền mặt để sử dụng. Và bạn nên thanh toán hết số dư thẻ tín dụng trước ngày đáo hạn để tránh bị tính phí chậm trả và lãi suất, đồng thời nhận thêm nhiều ưu đãi miễn lãi ở các kỳ hạn tiếp theo.

Tận dụng các chương trình mua sắm trả góp từ thẻ tín dụng

Chương trình mua sắm trả góp bằng thẻ tín dụng cho phép người dùng chia nhỏ khoản tiền cần thanh toán ra thành từng khoản bằng nhau và trả lại vào từng tháng. Bạn hãy tìm hiểu những siêu thị, cửa hàng có liên kết với ngân hàng để tận dụng chương trình trả góp.

Rút tiền tiết kiệm trước hạn

Đây không được xem là lựa chọn ưu tiên khi bạn cần tiền mặt gấp vì vẫn có chi phí phát sinh nhưng thường thấp hơn so với rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Trong tình huống bạn cần một số tiền lớn để sử dụng thì hãy làm bài toán so sánh giữa 2 loại phí để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Vay tiêu dùng cá nhân hoặc vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay mà ngân hàng sẽ cấp một hạn mức vay thấu chi nhất định để bạn chi tiêu khi số dư tài khoản thanh toán bằng 0. Hạn mức sẽ phù thuộc vào thu nhập hàng tháng và độ uy tín hoặc các yếu tố khác. Ngân hàng chỉ tính lãi suất trên khoản chi vượt mức của bạn và lãi suất này thường thấp hơn khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Vay tiêu dùng cá nhân không yêu cầu thế chấp tài sản, nhưng vẫn có hạn mức cho vay khá cao cùng với kỳ hạn từ 12 – 48 tháng. Ngân hàng sẽ đánh giá độ uy tín và thẩm định hồ sơ của bạn nhằm đảm bảo khả năng trả nợ.

Vay tiêu dùng cá nhân và vay thấu chi
Vay tiêu dùng cá nhân và vay thấu chi

Rút tiền mặt thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện lợi cho khách hàng, đặc biệt đối với những khách hàng có nhu cầu cần tiền mặt gấp. Tuy nhiên hình thức này cũng có rất nhiều rủi ro và nhược điểm riêng của nó. Khách hàng muốn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cần cân nhắc trước khi rút, để tránh các trường hợp phải gánh một khoản lãi lớn khó có khả năng chi trả.

Đánh giá post
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan