Chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng là gì? Phí bao nhiêu?
Bùi Thu Hằng

Chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng là gì? Phí bao nhiêu?

Như các bạn đã biết thẻ tín dụng thường có thời hạn thanh toán rất ngắn thường từ 45-55 ngày, nếu bạn có nhu cầu chi tiêu nhiều, áp lực trả nợ rất lớn, trong trường hợp bạn không trả được toàn bộ khoản nợ hoặc giá trị tối thiểu theo quy định, phần dư nợ còn lại của bạn phải chịu lãi suất rất cao. Từ đó các ngân hàng tiếp tục linh hoạt đưa ra sản phẩm chuyển đổi trả góp cho thẻ tín dụng, giúp bạn phân chia khoản nợ đến hạn và giảm lãi thiểu lãi suất phù hợp cho bạn. 

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng như thế nào và các bước để thực hiện hình thức này.

Chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng là gì?

Chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng là hình thức thay vì việc bạn phải trả toàn bộ dư nợ thẻ đã sử dụng định kỳ hàng tháng, bạn sẽ chuyển đổi số dư nợ thẻ tín dụng hiện tại của mình sang hình thức trả góp theo kỳ hạn nhất định để giãn áp lực trả nợ hàng tháng, với mức lãi suất ưu đãi hơn. Các kỳ hạn trả góp linh hoạt từ 3, 6, 9, 12 hoặc 24 tháng giúp bạn chia nhỏ khoản chi trả của mình.

Bạn có thể lựa chọn chuyển đổi toàn bộ hoặc một phần dư nợ thẻ tín dụng.

Lợi ích của việc chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng

 • Giảm bớt gánh nặng trả nợ hàng tháng, giúp khách hàng dễ dàng cân đối tài chính.
 • Tránh bị ngân hàng phạt phí trả chậm và tính lãi cao vì chậm thanh toán. 
 • Tận dụng các ưu đãi về lãi suất trả góp của ngân hàng. 

Tuy nhiên với hình thức trả góp thẻ tín dụng, lãi suất tại một số ngân hàng cũng vẫn khá cao, tương đương với lãi suất nếu bạn quá hạn không trả dư nợ thẻ theo kỳ sao kê hàng tháng, hoặc việc chuyển đổi có lãi suất thấp nhưng phát sinh phí chuyển đổi khá cao, vì vậy cần cân nhắc khi chuyển đổi thẻ tín dụng trả góp.

Điều kiện chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng

 • Thẻ tín dụng của bạn phải còn hoạt động: Đây có thể coi là điều kiện tiên quyết vì chiếc thẻ là nơi bạn sử dụng để thực hiện các giao dịch của mình, từ đó hình thành dư nợ. Nếu thẻ không hoạt động bạn sẽ không thể thực hiện được các giao dịch.
 • Dư nợ thẻ tín dụng đủ điều kiện chuyển đổi: Tại một số ngân hàng sẽ quy định số dư nợ tối thiểu của thẻ tín dụng để bạn có thể thực hiện chuyển đổi sang hình thức trả góp, tránh trường hợp dư nợ quá nhỏ cũng thực hiện phân chia kỳ hạn, gây lãng phí thời gian, nguồn lực và tài chính cho bạn và ngân hàng.
 • Khách hàng đáp ứng các điều kiện của ngân hàng như: có thu nhập ổn định, không có nợ xấu…

Việc mở thẻ tín dụng trả theo kiểu thông thường hay hình thức trả góp về bản chất vẫn là bạn được tiêu trước và trả sau, từ đó phát sinh một khoản nợ với ngân hàng. Vì vậy như các hình thức vay vốn hiện hữu, bạn cần có thu nhập ổn định, không có nợ xấu, lịch sử giao dịch tốt… và một số điều kiện cụ thể khác để có thể được ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và áp dụng các hình thức trả gốc, lãi linh hoạt.

Các bước chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng

 • Liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng để được tư vấn và hướng dẫn.
 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: CMND/CCCD, thẻ tín dụng, sao kê thẻ tín dụng,…
 • Nộp hồ sơ chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng tại ngân hàng hoặc qua các kênh online.
 • Ngân hàng sẽ xem xét và thông báo kết quả cho khách hàng.

Hiện nay, nhiều ngân hàng khá dễ dàng trong chính sách chuyển đổi, do khi mở thẻ tín dụng bạn đã đạt các điều kiện mở thẻ, các điều kiện này tương đương với điều kiện chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng. Vì vậy, bạn chỉ cần gọi điện lên tổng đài, ra quầy giao dịch hoặc thực hiện trên app internet banking/mobile banking của ngân hàng để chuyển đổi thẻ tín dụng sang hình thức trả góp mà không cần cung cấp thêm các hồ sơ.

Phí chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng

Đối với thẻ tín dụng trả thông thường bạn chỉ phát sinh lãi khi không chi trả được toàn bộ hoặc giá trị tối thiểu, tuy nhiên áp lực trả nợ lớn nếu không muốn phát sinh lãi, do phải thanh toán ngay toàn bộ dư nợ trong tháng. 

Với hình thức thẻ tín dụng trả góp thì bạn được chia nhỏ khoản dư nợ thành các kỳ trả nợ, nhưng sẽ phát sinh lãi suất hàng tháng và mất thêm phí chuyển đổi sang hình thức trả góp.  

Hiện nay rất nhiều ngân hàng quảng cáo và đang áp dụng lãi suất thấp, thậm chí là lãi suất 0% với thẻ tín dụng trả góp, tuy nhiên phí chuyển đổi cao thường rất cao, có thể tương đương với lãi suất bạn phải trả khi áp dụng trả thẻ tín dụng thông thường, khi bạn bị quá hạn.

Lãi suất hiện nay một số ngân hàng dao động từ 0-1,3%, phí chuyển đổi từ 3-5% (tính theo giá trị dư nợ thẻ hoặc kỳ hạn trả góp)

Cách tính phí chuyển đổi được ví dụ như sau: giả sử dư nợ thẻ hiện tại của bạn là 10.000.000 VND,  lãi suất phải trả là 0%, phí chuyển đổi kỳ hạn 6 tháng 3,5%, kỳ hạn 12 tháng 4,5%, số tiền bạn phải trả hàng tháng như sau:

Kỳ hạn trả gópPhí chuyển đổi (%/ kỳ hạn) Gốc trả hàng thángPhí chuyển đổi hàng thángGốc + phí trả hàng tháng
93.5  1,111,111          38,889        1,150,000
124.5833,333          37,500    870,833

Các lưu ý khi chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng

 • Khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng, đảm bảo có khả năng thanh toán các khoản trả góp hàng tháng.
 • Hình thức chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng có thể không mất lãi suất nhưng phí chuyển đổi rất cao, phí này có thể tương đương với lãi suất phải trả khi bản trả thẻ tín dụng theo hình thức thông thường. 
 • Nên lựa chọn kỳ hạn trả góp phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.
 • Tìm hiểu kỹ các điều khoản và điều kiện của chương trình trả góp trước khi đăng ký.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này, cân nhắc nhu cầu bản thân, các điều kiện thực tế để có sự lựa chọn hợp lý.

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Bùi Thu Hằng

Xin chào! tôi là Bùi Thu Hằng, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc Dân và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, TpBank, Vicoland. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, tôi mong muốn được chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc thông qua các bài viết trên website fingo.vn

Chi tiết

Trả lời