• Mã pin thẻ tín dụng là gì? Các giao dịch cần sử dụng mã PIN

  Trần Thị Hồng Duyên

  Thẻ tín dụng được biết đến là sản phẩm thẻ có chức năng chi tiêu trước – trả tiền sau, khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch và chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều khách hàng thắc mắc thẻ tín dụng có sử dụng mã PIN hay không? Thẻ tín dụng cũng giống như các loại thẻ ATM thông thường khác có thể rút tiền tại cây ATM. Cùng Fingo tìm hiểu thêm về mã PIN thẻ tín dụng trong bài viết dưới đây nhé!

  Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

  Mã PIN thẻ tín dụng là một dãy số bí mật được thiết lập để xác minh danh tính của chủ thẻ và bảo vệ thông tin tài khoản. Thông thường, mã PIN bao gồm 4 đến 6 chữ số và được sử dụng khi chủ thẻ thực hiện các giao dịch tài chính, đặc biệt là khi rút tiền tại máy ATM hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ.

  Mã PIN đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bảo mật của tài khoản thẻ tín dụng. Người sử dụng cần giữ mã PIN một cách bí mật và không nên chia sẻ nó với người khác. Mã PIN giúp ngăn chặn việc sử dụng trái phép thẻ tín dụng và đảm bảo rằng chỉ chủ thẻ mới có thể thực hiện các giao dịch quan trọng.

  Mã PIN thẻ tín dụng là gì?
  Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

  Xem mã PIN thẻ tín dụng ở đâu?

  Mã PIN của thẻ tín dụng thường được cung cấp bởi ngân hàng khi bạn nhận được thẻ. Thông thường ngân hàng sẽ gửi cho bạn một phong bì thư kèm thông tin về thẻ và mã PIN. Ngoài ra, khách hàng có thể xem hoặc tạo mới mã PIN thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc trang web ngân hàng trực tuyến của ngân hàng. Một số ngân hàng cho phép bạn tạo hoặc đổi mã PIN bằng cách sử dụng máy ATM của chính họ. Thông thường, có một phần riêng để thực hiện quy trình này.

  Mã PIN thẻ tín dụng là thông tin nhạy cảm và bạn nên giữ nó một cách an toàn, không chia sẻ với người khác và không lưu trữ chung với thẻ tín dụng. Nếu bạn quên mã PIN hoặc cần đổi mã, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn để biết thêm hướng dẫn cụ thể.

  Xem mã PIN thẻ tín dụng ở đâu?
  Xem mã PIN thẻ tín dụng ở đâu?

  Chức năng của Mã PIN

  Mã PIN thẻ tín dụng sẽ có chức năng như sau:

  • Mã PIN giúp xác minh rằng người sử dụng thẻ là chủ sở hữu hợp pháp của thẻ. Khi giao dịch được thực hiện, người sử dụng cần nhập đúng mã PIN để chứng minh họ là người được ủy quyền.
  • Mã PIN giúp bảo mật quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng trái phép thẻ. Khi ai đó có thẻ nhưng không biết mã PIN, khả năng thực hiện các giao dịch không phải của chủ thẻ sẽ giảm.
  • Mã PIN thường được sử dụng khi rút tiền tại máy ATM. Người sử dụng cần nhập mã PIN để xác nhận và thực hiện giao dịch.

  Cách lấy mã PIN thẻ tín dụng khi quên

  Chủ thẻ tín dụng có thể thực hiện đổi mật khẩu thẻ tín dụng tại hệ thống ATM của ngân hàng phát hành thẻ. Cách thực hiện sẽ giống như các bước đổi mã PIN của thẻ ATM thông thường. Trong trường hợp khách hàng quên mã PIN thẻ tín dụng, bạn phải đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng hoặc liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ và cấp lại mã PIN mới.

  Lưu ý: Khi đến ngân hàng lấy lại mã PIN, khách hàng cần mang theo CMND/CCCD để ngân hàng có thể xác thực được thông tin của chủ thẻ. Cách lấy mã PIN thẻ tín dụng cần được thực hiện bởi chính chủ thẻ, Không nên nhờ người khác đi làm thay. Ngoài ra, bạn nên đến vào giờ vào làm việc của ngân hàng để quá trình lấy lại mã PIN diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

  Thanh toán bằng thẻ tín dụng có cần nhập mã PIN không?

  Nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng ngày càng nhiều, vì thế tại các cửa hàng, siêu thị, khách sạn, thậm chí là các cửa hàng tạp hóa đều trang bị máy POS để đáp ứng nhu cầu thanh toán cho khách hàng. Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng qua máy POS, khách hàng sẽ không cần nhập mã PIN mà chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên để tiến hành thanh toán. Nhân viên sẽ dùng thẻ tín dụng của bạn để chạm hoặc quẹt vào máy POS. Sau đó, bạn cần ký tên để xác nhận thanh toán và kết thúc giao dịch.

  Ngoài ra, khi dùng thẻ tín dụng để thanh toán online, bạn cũng không cần phải nhập mã PIN. Hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp mã CVV được ghi ở mặt sau của thẻ và nhập các thông tin cần thiết liên qua đến thẻ tín dụng để hệ thống xác minh và thanh toán hóa đơn cho bạn. Với cách thanh toán này, hệ thống có thể sẽ yêu cầu nhập mã xác thực được gửi về tin nhắn SMS hoặc email của khách hàng đã đăng ký lúc mở thẻ, như vậy sẽ bảo đảm an toàn và tránh được rủi ro mất mát.

  Thanh toán bằng thẻ tín dụng có cần nhập mã PIN không?
  Thanh toán bằng thẻ tín dụng có cần nhập mã PIN không?

  Sử dụng mã PIN thẻ tín dụng để rút tiền

  Thẻ tín dụng cũng có chức năng rút tiền giống như các loại thẻ ATM thông thường khác. Khi có nhu cầu cần tiền mặt, bạn có thể đến cây ATM để rút tiền mặt. Các bước thực hiện sẽ giống như cách rút tiền của thẻ ghi nợ như đưa thẻ vào khe, sau đó nhập mã PIN để xác nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi rút tiền bằng thẻ tín dụng, vì phí rút tiền mặt thẻ tín dụng tại các ngân hàng khá cao và sẽ bị tính lãi suất ngay tại thời điểm thực hiện giao dịch.

  Bài viết trên đã cung cấp các thông liên quan đến mã PIN thẻ tín dụng và các trường hợp cần sử dụng mã PIN. Mã PIN cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thẻ tín dụng, vì vậy bạn cần đảm bảo không để lộ mật khẩu ra ngoài. cảm ơn bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm các bài viết hữu ích về thẻ tín dụng nhé!

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Thị Hồng Duyên

  Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Back to top