• Số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

  Bùi Thu Hằng

  Việc sử dụng thẻ tín dụng đã rất phổ biến trong xã hội hiện nay, với chiếc thẻ tiêu trước trả tiền sau, chủ thẻ có thể sử dụng tiền ứng trước của ngân hàng để thanh toán mua bán hàng hóa. Điều đó đồng nghĩa khi sử dụng thẻ tín dụng bạn sẽ phát sinh một khoản vay với ngân hàng và bạn cần trả lại khoản vay này. Tuy nhiên thời gian thanh toán khoản vay này thường ngắn, vì vậy phát sinh hình thức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, với số tiền tối thiểu này, bạn sẽ không bị ngân hàng đưa vào danh sách nợ xấu dù chưa thanh toán được toàn bộ khoản nợ khi đến hạn.

  Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

  Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là việc thanh toán số tiền tối thiểu cho ngân hàng để không bị phạt chậm thanh toán hoặc không bị đưa vào danh sách nợ xấu. Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà số tiền thanh toán tối thiểu là 2 – 5% trên tổng dư nợ trong kỳ.

  Tuy nhiên, thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng chỉ giúp người dùng không bị đóng phạt vì trả nợ quá hạn, không bị khóa thẻ và bị nợ xấu. Phần dư nợ còn lại của thẻ tín dụng chưa chi trả được vẫn sẽ phải trả lãi suất rất cao.

  Ưu, nhược điểm của thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

  Lợi ích của việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

  • Trong trường hợp bạn không thanh toán được toàn bộ dư nợ, phần thanh toán tối thiểu, bạn sẽ bị tính phí chậm trả từ 2%-5% trên tổng dư nợ, hoặc phần dư nợ còn lại chưa thanh toán, và lãi suất cho toàn bộ phần dư nợ đó từ 20-30%/năm. Nếu bạn thanh toán được toàn bộ dư nợ, hoặc chỉ cần thanh toán đầy đủ phần tối thiểu theo quy định, bạn sẽ không bị tính phí phạt chậm thanh toán.
  • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng hỗ trợ bạn trong trường hợp chưa có đủ tiền thanh toán toàn bộ, mà không bị liệt vào danh sách quá hạn và nợ xấu. Việc rơi vào danh sách nợ xấu không chỉ ở nội bộ ngân hàng bạn vay vốn, mà sẽ công bố trên toàn hệ thống CIC của ngân hàng nhà nước, gây rất nhiều khó khăn trong quá trình bạn tiếp cận vay vốn sau này ở tất cả các ngân hàng khác.
  • Ngoài việc giúp bạn tránh được nợ xấu khi không đủ khả năng trả nợ toàn bộ, thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng còn giúp bạn giữ được hạn mức tín dụng của thẻ và tăng điểm tín dụng cá nhân khi có lịch sử tín dụng tốt, thuận lợi cho các cơ hội tài chính trong tương lai.

  Nhược điểm của việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

  • Bạn sẽ phải chịu lãi suất cao cho phần dư nợ chưa thanh toán. Lãi suất thường từ 20-30%/ năm, nếu bạn để số dư nợ lớn trong thời gian dài, lãi suất cộng dồn sẽ rất lớn có thể vượt phần dư nợ gốc của bạn,
  • Bạn chỉ nên sử dụng việc thanh toán thẻ tín dụng linh hoạt và cân đối, không nên phát sinh liên tục, dẫn đến khó kiểm soát tài chính khi dư nợ kéo dài.

  Cách tính thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

  Số tiền bạn cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được tính toán như sau:

  Số tiền thanh toán tối thiểu = Số dư nợ trong kỳ * Tỷ lệ thanh toán tối thiểu

  Tỷ lệ thanh toán tối thiểu thường là 2 – 5%. Bạn có thể xem tỷ lệ thanh toán tối thiểu trong bảng sao kê thẻ tín dụng hàng tháng. 

  Cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

  Bạn có thể thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thông qua các cách như sau:

  • Bạn có thể thanh toán trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.
  • Đăng ký thanh toán thẻ tín dụng tự động hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động trích số tiền cần thanh toán trong kỳ từ tài khoản của bạn.
  • Sử dụng điện thoại thông minh được cài app ứng dụng Mobile Banking, Internet Banking của các ngân hàng và thực hiện thanh toán qua đó.
  • Thanh toán online qua website hoặc ứng dụng của ngân hàng.
  • Thanh toán qua ví điện tử như Momo, Zalopay, VNPay…
  • Thanh toán tại các máy ATM và các quầy giao dịch điện tử của các ngân hàng.

  Lưu ý khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

  • Với hình thức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, phần dư nợ còn lại sẽ bị tính lãi suất cao 20-30%, vì vậy bạn nên thanh toán tối đa khả năng có thể trả nợ ngoài việc thanh toán số dư để phần dư nợ còn lại nhỏ nhất, tránh phát sinh lãi phải trả nhiều.
  • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là hình thức linh hoạt của các ngân hàng để bạn tránh nợ xấu. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn hình thức này trong nhiều tháng liên tục sẽ làm giảm uy tín của bạn. Ngân hàng sẽ đánh giá lại uy tín của bạn và khả năng bị giảm hạn mức tín dụng của thẻ.
  • Giá trị thanh toán tối thiểu các tháng sẽ không hoàn toàn giống nhau khi xảy ra các trường hợp như: Bạn thanh toán không đủ khoản thanh toán tối thiểu gây phát sinh phí trả chậm, phí này sẽ được cộng dồn vào số dư kỳ sao kê tiếp theo khiến khoản thanh toán tối thiểu của tháng sau nhiều hơn tháng trước; bạn chỉ thanh toán tối thiểu để giúp duy trì tài khoản nhưng tháng sau chi tiêu ít hơn tháng trước dẫn đến khoản thanh toán tối thiểu giảm dần hoặc bạn thanh toán nhiều hơn mức thanh toán tối thiểu cũng sẽ giúp bạn giảm tổng số dư trên thẻ tín dụng và chi phí lãi suất trong kỳ tiếp theo của khách hàng.
  • Để tránh bị lãi suất cao và kiểm soát tài chính tốt hơn, bạn nên thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng trong kỳ. 

  Bài viết là những thông tin cơ bản về thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán để duy trì thẻ tín dụng nhưng tốt nhất là nên thanh toán toàn bộ dư nợ khi đến hạn, tránh phát sinh các rủi ro không đáng có ảnh hưởng đến uy tín và tài chính của bản thân.

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Bùi Thu Hằng

  Xin chào! tôi là Bùi Thu Hằng, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc Dân và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, TpBank, Vicoland. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, tôi mong muốn được chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc thông qua các bài viết trên website fingo.vn

  Chi tiết

  Trả lời

  Back to top