Cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh, hiệu quả và an toàn
Trần Thị Hồng Duyên

Cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh, hiệu quả và an toàn

Nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng bởi những tính năng và tiện ích mà thẻ mang lại. Trong các giao dịch thanh toán, thẻ tín dụng có thể thay thế tiền mặt và có thể chi tiêu trước trả tiền sau. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn còn e dè cũng như chưa nắm rõ được cách thức sử dụng của thẻ tín dụng. Trong bài viết này, Fingo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng có thể dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến hoặc trực tiếp ngay tại cửa hàng qua máy POS. Thông thường khi thanh toán trực tiếp tại điểm bán hàng, bạn sẽ phải đưa thẻ cho nhân viên, sau đó họ sẽ tiến hành quẹt qua máy POS. Với hình thức này, bạn sẽ không cần phải nhập mã PIN. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ hóa đơn để xác nhận mình đã thanh toán đúng số tiền trước khi kết thúc giao dịch.

Còn đối với hình thức thanh toán trực tuyến qua các trang thương mại điện tử, shopping online. Khách hàng cần cung cấp các thông tin của thẻ tín dụng như tên chủ thẻ, mã CVV ở mặt sau, mã số thẻ,… Với hình thức này, khách hàng cần đăng ký sử dụng hoặc cài đặt thêm hình thức xác thực như SMS OTP, Token key và Smart OTP để đảm bảo an toàn và tránh mất tiền khi thanh toán trực tuyến.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh để thanh toán
Sử dụng thẻ tín dụng thông minh để thanh toán

Mua sắm trả góp

Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể sử dụng để mua sắm và thanh toán bằng hình thức trả góp. Bạn có thể sở hữu một món đồ yêu thích với giá trị lớn nhưng Không cần chi trả toàn bộ số tiền một lần. Tức là thay vị thanh toán một lần, bạn sẽ thanh toán số tiền này theo phương thức tả góp trong nhiều tháng và sẽ được chủ động trong việc chọn kỳ hạn trả góp.

Tuy nhiên, với hình thức mua sắm trả góp, khách hàng sẽ phải chịu một loại phí hoặc lãi suất. Trước khi thực hiện mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng, bạn cần hiểu rõ về chi phí và lãi suất trong trường hợp trả góp cũng như đảm bảo khả năng trả nợ hằng tháng để quá trình mua sắm được diễn ra tiện lợi và nhan chóng.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh để mua sắm trả góp
Sử dụng thẻ tín dụng thông minh để mua sắm trả góp

Sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền

Thẻ tín dụng cũng giống như các loại thẻ ATM khác là nó có thể dùng để rút tiền mặt. Trong trường hợp khách hàng cần một số tiền để xử lý những tình huống khẩn cấp, nhưng không có sẵn tiền trong tài khoản thì có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền. Hạn mức rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ tùy thuộc vào quy định và chính sách của ngân hàng phát hành.

Khách hàng có thể đến hệ thống các máy ATM gần nhất để thực hiện rút tiền. Các bức thực hiện sẽ tương tự như cách rút tiền thông thường. Tuy nhiên, các ngân hàng không khuyến khích khách hàng rút tiền mặt từ máy ATM bởi lãi suất và phí rút tiền khá cao. Bạn sẽ cần trả phí rút tiền khoảng 4% và lãi suất lên tới 20 – 30%/năm nếu rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Vì vậy, chỉ khi thật sự cần thiết mới thực hiện rút tiền bằng thẻ tín dụng.

Sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền
Sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền

Bí kíp giúp sử dụng thẻ tín dụng thông minh và hiệu quả

Lựa chọn thẻ tín dụng phù hợp với bản thân

Khách hàng nên xem xét và tìm hiểu loại thẻ tín dụng tại các ngân hàng khác nhau để so sánh và lựa chọn cho phù hợp. Việc chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp sẽ giúp bạn chi tiêu thoải mái mà vẫn có thể kiểm soát được tài chính cá nhân.

Nhiều ngân hàng cung cấp các loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng như hoàn tiền, tích điểm, du lịch,… Bạn có thể dựa vào đây để lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn là người thường xuyên mua sắm thì có thể sử dụng thẻ tín dụng hoàn tiền để được hoàn tiền khi mua sắm và giao dịch qua thẻ. Còn nếu bạn là người có sở thích vi vu khám phá thế giới hoặc hay di chuyển thì có thể đăng ký sử dụng thẻ tín dụng du lịch, để được tích lũy dặm bay và đổi thành nhiều phần quà ưu đãi lớn.

Hãy luôn cân nhắc để lựa chọn loại thẻ tín dụng phù hợp cũng như tìm hiểu lãi suất và các loại phí của thẻ tín dụng trên trang web của các ngân hàng trước khi quyết định mở thẻ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ so sánh thẻ tín dụng của Fingo, nó sẽ giúp bạn so sánh và chọn lựa thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu.

Mở thẻ tín dụng với hạn mức phù hợp

Hạn mức thẻ tín dụng của mỗi người sẽ không giống nhau, ngân hàng sẽ cung cấp hạn mức thẻ tín dụng cho bạn dựa vào lịch sử tín dụng, nhu cầu cá nhân và cả thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể thỏa thuận và trao đổi với ngân hàng về hạn mức tín dụng mong muốn. Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ nên mở thẻ tín dụng với hạn mức phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình tài chính của cá nhân để đảm bảo khả năng thanh toán và duy trì thanh toán đều đặn mỗi tháng.

Ví dụ: Hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp là 30 triệu đồng, gấp đôi so với thu nhập hàng tháng của bạn. Nhưng bạn chỉ nên mở thẻ với hạn mức thấp hơn hoặc bằng số lương hàng tháng để đảm bảo khả năng thanh toán. Đây cũng là cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh và là giải pháp để tránh nợ nần dồn từ tháng này qua tháng kia.

Luôn thanh toán dư nợ đúng hạn

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng thông minh, khách hàng phải luôn đảm bảo thanh toán dư nợ đúng hạn. Để không bị rơi vào tình trạng thanh toán trễ hạn dẫn đến phát sinh phí phạt cũng như dễ bị rơi vào danh sách nợ xấu làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

Hiện nay, để đảm bảo việc thanh toán đúng hạn cho dư nợ thẻ tín dụng, bạn có thể đăng ký dịch vụ trích nợ tự động. Với dịch vụ này, khi tới thời hạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Hệ thống sẽ tự động trừ tiền từ tài khoản thanh toán đã được liên kết. Bạn sẽ không phải mất thời gian thanh toán như các cách truyền thống khác mà còn đảm bảo các dư nợ luôn được thanh toán đúng hạn.

>>Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Khách hàng nên lưu ý đến những vấn để sau để việc sử dụng thẻ tín dụng thông minh và an toàn:

  • Kiểm tra dư nợ thường xuyên đảm bảo nắm rõ tính hình tài chính cũng như các giao dịch đã thực hiện. Từ đó, có kế hoạch chi tiêu phù hợp, kịp thời giải quyết những rủi ro.
  • Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng bằng hình thức trực tuyến, nên lựa chọn các website uy tín và cần xem xét khả năng bảo mật và thanh toán của website có thực sự an toàn hay không.
  • Tránh rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, khi rút tiền mặt ngân hàng sẽ tính phí và lãi suất ngay tại thời điểm rút. Mức phí này khá cao, thường rơi vào khoảng 4%.
  • Luôn thanh toán đúng hạn, không nên để dư nợ dồn từ tháng này qua tháng sau sẽ gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng

Trên đây là một số thông tin và cách để sử dụng thẻ tín dụng thông minh, an toàn và hiệu quả. Hy vọng, sẽ giúp khách hàng có thêm sự hiểu biết và có thể áp dụng trong quá trình dùng thẻ tín dụng. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời