Nợ thẻ tín dụng quá hạn có sao không? Cách xử lý
Trần Thị Hồng Duyên

Nợ thẻ tín dụng quá hạn có sao không? Cách xử lý

Khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng sẽ được chi tiêu trước, trả tiền sau theo hạn mức mà ngân hàng cung cấp. Đến ngày thanh toán khách hàng sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ hoặc một phần số tiền đã sử dụng cho ngân hàng. Nếu để nợ thẻ tín dụng quá hạn thì bạn sẽ bị tính phí phạt cùng với mức lãi suất cao.

Vậy nợ thẻ tín dụng quá hạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? cách xử lý ra sao khi thẻ tín dụng quá hạn thanh toán? Cùng Fingo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nợ quá hạn thẻ tín dụng là gì?

Nợ thẻ tín dụng quá hạn là tình trạng mà chủ thẻ không thực hiện thanh toán số tiền tối thiểu hoặc toàn bộ dư nợ trên thẻ tín dụng trước ngày đến hạn thanh toán cho ngân hàng.

Nếu nợ thẻ tín dụng quá hạn, người sử dụng sẽ phải đối mặt với những hậu quả như tăng lãi suất, phí trễ hạn, giảm điểm tín dụng, và khả năng mất các lợi ích và dịch vụ đi kèm của thẻ. Hơn nữa, nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vay mượn và tài chính cá nhân của người sử dụng.

Nợ thẻ tín dụng quá hạn là gì?
Nợ thẻ tín dụng quá hạn là gì?

Ảnh hưởng của việc nợ thẻ tín dụng quá hạn

Nợ thẻ tín dụng quá hạn có thể ảnh hưởng đến người sử dụng và tài chính cá nhân của họ theo nhiều cách:

 • Khi bạn không thanh toán đúng hạn, ngân hàng có thể tăng lãi suất áp dụng cho số tiền nợ của bạn. Điều này làm tăng tổng số tiền phải trả và tăng gánh nặng tài chính của bạn.
 • Ngân hàng thường áp đặt các khoản phí cho những khoản thanh toán trễ hạn. Các phí này cộng thêm vào số tiền bạn đã chi tiêu trên thẻ và làm tăng áp lực tài chính.
 • Nợ thẻ tín dụng quá hạn có thể dẫn đến giảm điểm tín dụng của bạn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng vay mượn trong tương lai, cũng như có thể làm tăng lãi suất cho các khoản vay khác.
 • Nếu bạn có thẻ tín dụng với các ưu đãi như điểm thưởng, hoàn tiền, hoặc các ưu đãi đặc biệt, việc nợ quá hạn có thể khiến bạn mất các lợi ích này.
 • Nếu bạn không thanh toán dư nợ trong nhiều tháng thì bạn có thể không sử dụng được thẻ nữa vì bị khóa thẻ tín dụng.
 • Nếu bạn thường xuyên nợ quá hạn, ngân hàng có thể quyết định không tăng hạn mức thẻ tín dụng của bạn hoặc thậm chí giảm hạn mức hiện tại.
 • Khách hàng sẽ thường xuyên bị cảnh báo và nhắc nhở về việc nợ thẻ tín dụng quá hạn thông qua tin nhắn, email và cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng.
Ảnh hưởng của việc nợ thẻ tín dụng quá hạn
Ảnh hưởng của việc nợ thẻ tín dụng quá hạn

Phí phạt và lãi suất khi thanh toán thẻ tín dụng trễ hạn

Thông thường, khi chi tiêu và mua sắm qua thẻ tín dụng, khách hàng sẽ được miễn lãi 45 ngày thẻ tín dụng. Tức là bạn có thể chi tiêu trước trong hạn mức của thẻ trong vòng 45 ngày sau đó hoàn trả lại cho ngân hàng, nếu sau 45 ngày bạn vẫn chưa thanh toán thì ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất theo đúng như quy định. Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đóng thêm phí phạt do thanh toán trễ hạn.

Dưới đây là phí phạt trễ hạn của một số ngân hàng:

Ngân hàngPhí chậm thanh toán
Techcombank5%
Vietcombank3%
Vietinbank3% – 6%
BIDV4%
Shinhan4%
Sacombank6%
VP Bank5%

Cách xử lý khi bị nợ thẻ tín dụng quá hạn

Liên hệ với ngân hàng

Một số ngân hàng tạo điều kiện tối đa nhằm giúp khách hàng hoàn trả dư nợ tín dụng nhanh chóng. Nếu bạn đang không đủ tài chính để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn, có thể liên hệ tới ngân hàng phát hành thẻ thông báo về tình hình của bạn và hỏi về các tùy chọn thanh toán. Thương lượng với ngân hàng về việc tạo ra một kế hoạch thanh toán phù hợp với tình hình tài chính của bạn. Có thể thương lượng về lãi suất hoặc thời gian thanh toán.

Liên hệ với ngân hàng
Liên hệ với ngân hàng

Xác định kế hoạch thanh toán dư nợ nhanh chóng

Dù cho ngân hàng đồng ý cho bạn thanh toán các dư nợ theo hình thức trả góp, nhưng thực chất chỉ là kéo dài thời gian thanh toán, bạn vẫn phải đóng phí phạt và lãi suất theo quy định của ngân hàng. Nếu kéo dài thời gian trả nợ càng lâu thì lãi suất sẽ càng cao.

Vì vậy, Cần đưa ra kế hoạch thanh toán cụ thể và thực hiện nó. Trước hết, hãy tập trung vào việc trả nợ và hạn chế chi tiêu không cần thiết. Tìm cách tăng thu nhập của bạn để có thêm nguồn tiền để trả nợ. Điều này có thể bao gồm việc tìm công việc bán thêm, làm thêm giờ, hoặc tìm kiếm nguồn thu nhập bổ sung khác. Tránh việc vay thêm tiền trong khi bạn đang cố gắng thanh toán nợ thẻ tín dụng. Điều này có thể làm tăng gánh nặng tài chính của bạn.

Xác định kế hoạch thanh toán dư nợ nhanh chóng
Xác định kế hoạch thanh toán dư nợ nhanh chóng

Những cách giúp bạn tránh bị quá hạn thanh toán thẻ tín dụng

Để tránh ảnh hưởng tiêu cực do nợ thẻ tín dụng quá hạn, điều quan trọng nhất là nên thanh toán đúng hạn và chi tiêu có trách nhiệm. Sau đây là một số cách để không rơi vào tình trạng nợ quá hạn:

 • Theo dõi và quản lý ngân sách: Thường xuyên kiểm tra sao kê hoặc các giao dịch đã thực hiện thông qua thẻ tín dụng. Đảm bảo chi tiêu của bạn không vượt quá số thu nhập hàng tháng.
 • Thanh toán đúng hạn: Luôn thanh toán đúng hạn để tránh phí trễ hạn và tăng lãi suất.
 • Đặt mục tiêu thanh toán nợ: Xác định một kế hoạch để trả nợ mỗi tháng, ưu tiên thanh toán nợ có lãi suất cao hơn trước.
 • Tìm hiểu kỹ về chính sách của ngân hàng đối với thẻ tín dụng: Luôn đọc kỹ các điều kiện và điều khoản trước khi ký hợp đồng thẻ tín dụng.
 • Tìm hiểu và thương lượng với ngân hàng: Nếu bạn gặp khó khăn, liên hệ với ngân hàng để thương lượng về lãi suất hoặc kế hoạch thanh toán.
 • Thiết lập thanh toán tự động: Đăng ký trích nợ tự động giúp bạn luôn thanh toán đúng hạn mà không cần phải lo lắng về việc quên thanh toán dẫn tới trễ hạn.

Một số câu hỏi liên quan đến việc nợ thẻ tín dụng quá hạn

Nợ thẻ tín dụng bao lâu thì bị kiện?

Theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN, những khoản nợ từ 2 triệu đồng trở lên và quá hạn thanh toán trong vòng 36 tháng thì có thể bị lập hồ sơ khởi kiện.

Làm thế nào tôi có thể theo dõi và kiểm soát các khoản thanh toán và nợ của mình?

Bạn có thể xem các giao dịch trên bảng sao kê thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng của bạn thông qua ứng dụng Mobile Bnaking hoặc trang web ngân hàng phát hành

Nợ thẻ tín dụng quá hạn có ảnh hưởng đến điểm tín dụng?

Điểm tín dụng (credit score) là một chỉ số phản ánh độ tin cậy của bạn đối với việc thanh toán nợ. Nếu bạn có lịch sử nợ thẻ tín dụng quá hạn, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực và làm giảm điểm tín dụng.

Nợ thẻ tín dụng không trả có bị nợ xấu?

Nếu khách hàng không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng sẽ bị rơi vào tình trạng nợ xấu trên hệ thống CIC. Ngân hàng có thể tính phí phạt và phí trễ hạn cho những thanh toán trễ.

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời