Trích nợ tự động (Auto debit) là gì? Cách đăng ký auto debit
Trần Thị Hồng Duyên

Trích nợ tự động (Auto debit) là gì? Cách đăng ký auto debit

Nhiều người lựa chọn cách đăng ký dịch vụ trích nợ tự động để đảm bảo việc thanh toán các khoản nợ một cách đúng hạn, cũng như tránh bị tính thêm phí khi chậm trễ. Vậy làm thế nào để sử dụng trích nợ tự động? Cùng Fingo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trích nợ tự động là gì?

Trích nợ tự động là một dịch vụ ngân hàng cho phép khách hàng tự động chuyển một khoản tiền cố định từ tài khoản ngân hàng của họ sang tài khoản khác để thanh toán các khoản vay, hóa đơn, hay các khoản chi tiêu cố định khác đã được đăng ký trước đó.

Quá trình này thường được thực hiện định kỳ theo chu kỳ thanh toán đã được xác định trước, giúp đảm bảo rằng các khoản vay luôn được thanh toán đúng hạn và  tăng tính tiện lợi trong việc quản lý tài chính cá nhân. Tuy nhiên, để dịch vụ phát huy được tính năng tối ưu, khách hàng cần đảm bảo rằng tài khoản luôn đủ tiền để ngân hàng có thể trích tiền thanh toán.

Trích nợ tự động là gì?
Trích nợ tự động là gì?

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ trích nợ tự động

Dịch vụ trích nợ tự động mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, dịch vụ trích nợ tự động trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người quan tâm đến việc quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Dưới đây là một số ưu điểm của nó:

 • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phải thủ công thanh toán các khoản vay hay hóa đơn hàng tháng. Linh hoạt vì người sử dụng có thể chọn ngày trích nợ phù hợp với lịch tài chính cá nhân.
 • Hạn chế việc trả nợ hoặc thanh toán muộn, giúp bảo vệ uy tín tín dụng cũng như giúp loại bỏ rủi ro phải thanh toán phí trễ hạn do quên trả nợ.
 • Hỗ trợ quá trình quản lý tài chính cá nhân một cách tự động và hiệu quả.
 • Dịch vụ thường được thiết kế với các biện pháp bảo mật cao, giảm rủi ro về mất mát thông tin và gian lận tài khoản.
 • Tránh phải chi trả phí giao dịch khi thanh toán trực tuyến hoặc qua các phương tiện khác.
 • Việc sử dụng dịch vụ thanh toán tự động có thể đi kèm với các ưu đãi và đặc quyền từ ngân hàng, chẳng hạn như giảm lãi suất khi sử dụng dịch vụ trích nợ.

Cách đăng ký dịch vụ trích nợ tự động (Auto debit)

Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ trích nợ tự động cho khách hàng. Với mục đích giúp khách hàng có thể thực hiện việc thanh toán các dư nợ thẻ tín dụng cũng như các khoản vay một cách dễ dàng và thuận lợi. Đối với mỗi ngân hàng, quy trình đăng ký dịch vụ thanh toán tự động có thể có sự biến đổi nhất định, và một số yêu cầu có thể áp dụng tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng.

Dưới đây là hướng dẫn tổng quát về cách đăng ký dịch vụ trích nợ tự động:

 • Gọi điện hoặc đến trực tiếp chi nhánh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nơi bạn đã mở tài khoản hoặc có các dịch vụ tài chính.
 • Hỏi về khả năng đăng ký dịch vụ trích nợ tự động và đảm bảo rằng tài khoản của bạn đủ số dư để thực hiện trích nợ.
 • Ngân hàng sẽ cung cấp biểu mẫu đăng ký. Bạn cần điền thông tin cần thiết như số tài khoản, mức trích nợ, và thông tin liên quan khác.
 • Ký tên của bạn trên biểu mẫu và gửi lại cho ngân hàng. Đôi khi, bạn có thể cần kèm theo các giấy tờ xác nhận danh tính.
 • Sau khi xác nhận và thử nghiệm thành công, bạn sẽ được thông báo rằng dịch vụ trích nợ tự động đã được kích hoạt.

Ngoài ra, một số khách hàng cho phép khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán tự động trên ứn dụng Mobile Banking một cách đơn giản và tiện lợi. Các bước đăng ký dịch vụ trích nợ tự động sẽ khác nhau tùy vào giao diện ứng dụng của mỗi ngân hàng. Bạn có thể truy cập vào website thuộc ngân hàng bạn đang sử dụng để tìm hiểu chi tiết và làm theo các hướng dẫn để có thể đăng ký dịch vụ trích nợ tự động này.

Cách đăng ký dịch vụ trích nợ tự động (Auto debit)
Cách đăng ký dịch vụ trích nợ tự động (Auto debit)

Với dịch vụ thanh toán tự động hàng, hàng tháng tài khoản của quý khách sẽ tự động trích một khoản tiền để thanh toán cho các dư nợ và khoản vay mà bạn đã sử dụng. Việc này sẽ giúp khách hàng có thể quản lý tài chính của mình một cách chặt chẽ, đồng thời giúp hạn chế việc thanh toán quá hạn và tránh phát sinh phí phạt.

Trên đây là các thông tin liên quan đến trích nợ tự động. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và chính xác. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời