• CIC là gì? Cách kiểm tra nợ xấu CIC cá nhân
  Lê Văn Thiết

  CIC là gì? Cách kiểm tra nợ xấu CIC cá nhân

  CIC là gì?

  CIC (Credit Information Center) gọi là Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Đây là một tổ chức sự nghiệp của nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lưu giữ thông tin của hơn 30 triệu khách hàng vay vốn và có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hạn chế các rủi ro tín dụng Quốc gia.

  Các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ cung cấp các thông tin của khách hàng như khoản tiền vay, tên người vay, tổ chức vay và khoảng thời gian thanh toán khoản vay cho CIC. CIC sẽ tổng hợp các dữ liệu này thành một hệ thống nhất được sử dụng để phản ánh lịch sử tín dụng của các cá nhân/doanh nghiệp.

  Trước khi cấp tín dụng cho khách hàng, các tổ chức sẽ tra cứu thông tin khách hàng trên CIC để xem khách hàng có nằm trong nhóm nợ xấu hay không. Dựa vào hồ sơ CIC cung cấp, các tổ chức tín dụng sẽ quyết định xem có cho khách hàng đó vay vốn hay không.

  CIC có 2 chức năng sau:

  • Chức năng 1: thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng để phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của ngân hàng nhà nước.
  • Chức năng 2: thực hiện các dịch vụ thông tin của ngân hàng theo quy định của ngân hàng nhà nước và của pháp luật Việt Nam.

  Nói dễ hiểu hơn, CIC là một tổ chức hoạt động như một cuốn sổ ghi chép các thông tin về khoản vay của các cá nhân, doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là kho thông tin để các ngân hàng kiểm tra trước khi quyết định cho một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó vay vốn.

  Cách kiểm tra nợ xấu CIC

  Bạn có thể tra cứu thông tin tín dụng cá nhân ở Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi bạn vay vốn. Hoặc bạn có thể tra cứu qua Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (có 2 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội). Với trường hợp bạn không tiện để đi ra ngoài, bạn có thể tự kiểm tra CIC cá nhân theo các cách dưới đây:

  Trên website

  Để kiểm tra điểm tín dụng của mình trên website, bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào Website của CIC https://cic.gov.vn/#/register để đăng ký tài khoản và điền đầy đủ thông tin theo như hướng dẫn.
  Đăng ký tài khoản cá nhân trên website CIC
  Đăng ký tài khoản cá nhân trên website CIC

  Lưu ý: Bạn phải đính kèm 3 ảnh mặt trước, mặt sau CMND và ảnh chân dung theo định dạng png, jpg nữa nhé.

  • Bước 2: Sau khi nhấn Tiếp tục, bạn sẽ được gửi 1 mã OTP về điện thoại theo SĐT bạn đã đăng ký ở trên. Bạn hãy nhập mã OTP để xác thực, sau đó bấm tiếp tục.
  • Bước 3: Nhân viên CIC sẽ gọi điện cho bạn để xác thực thông tin thông qua hình thức hỏi đáp. Ngay sau khi bạn hoàn tất, hệ thống sẽ gửi thông tin truy cập tài khoản về Email/SMS mà bạn đã dùng để đăng ký ở trên.
  • Bước 4: Dùng thông tin trên mail đã nhận để đăng nhập tài khoản tra cứu thông tin. Truy cập vào trang web https://cic.gov.vn/#/ rồi đăng nhập bằng user và password đã lập.
  • Bước 5: Kiểm tra lịch sử tín dụng ở phần thông tin cá nhân.

  Trên điện thoại

  Để tra cứu thông tin nợ xấu CIC của bạn trên điện thoại, bạn hãy tải về và cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại. Hãy đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản bạn đã đăng ký sau khi đã được xét duyệt thành công.

  • Bước 1: Chọn “Khai thác báo cáo” để bắt đầu tra cứu CIC và xác thực bằng Mật khẩu/Vân tay/Face ID.
  • Bước 2: Chọn “Mua báo cáo tín dụng” và nhập mã OTP.

  Kết quả sẽ được trả ra màn hình bao gồm: điểm tín dụng cá nhân, số nợ đang có, nợ nào là nợ xấu, lịch sử sử dụng tín dụng, các quan hệ tín dụng,… Một lưu ý rằng, khách hàng sẽ phải trả 30 ngàn đồng cho mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phí ngân hàng, nếu tra cứu trực tiếp trên CIC thì sẽ hoàn toàn miễn phí.

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Lê Văn Thiết

  Lê Văn Thiết, tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty tài chính và ngân hàng ở Việt Nam. Hiện tại tôi đang là CEO và Founder của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận