Lịch sử tín dụng là gì? Những điều cần biết về lịch sử tín dụng
Trần Thị Hồng Duyên

Lịch sử tín dụng là gì? Những điều cần biết về lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng là những thông tin tài chính cần thiết để xác định uy tín của khách hàng trong việc vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng tại các tổ chức tài chính. Vậy làm thế nào để xây dựng một lịch sử tín dụng tốt? Cách kiểm tra điểm tín dụng như thế nào? Cùng Fingo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là một bản ghi chi tiết về các hoạt động tài chính và tín dụng của một cá nhân hoặc doanh nghiệp. Các thông tin này thường được sắp xếp và lưu trữ bởi các tổ chức ghi chú tín dụng, như các cơ quan báo cáo tín dụng.

Thông tin trong lịch sử tín dụng bao gồm các khoản vay, các khoản thanh toán, mức độ nợ còn lại, và mọi hoạt động tài chính khác liên quan đến tín dụng. Thông tin này được sử dụng để đánh giá rủi ro tín dụng của cá nhân hoặc doanh nghiệp khi họ đề xuất vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng mới.

Thông thường, có các cơ quan báo cáo tín dụng mà cá nhân và doanh nghiệp có tài khoản và thông tin về tín dụng của họ sẽ được cập nhật định kỳ trong lịch sử tín dụng. Điều này giúp ngân hàng và tổ chức tài chính đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng và xác định điều kiện tín dụng.

Lịch sử tín dụng là gì?
Lịch sử tín dụng là gì?

Tầm quan trọng của lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng có vai trò quan trọng trong việc xác định uy tín của khách hàng. Cụ thể:

 • Thông qua lịch sử tín dụng, các tổ chức tài chính và các ngân hàng có thể đánh giá khả năng tín dụng của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nhằm xác định khả năng trả nợ của khách hàng.
 • Các tổ chức tài chính sẽ xem xét lịch sử tín dụng của khách hàng để quyết định liệu họ nên cho vay tiền hay không và giúp đánh giá mức độ rủi ro khi cung cấp dịch vụ tài chính.
 • Người có lịch sử tín dụng tích cực thường nhận được lãi suất thấp hơn, trong khi người có lịch sử tín dụng xấu có thể phải trả lãi suất cao hơn.
 • Các tổ chức phát hành thẻ tín dụng sử dụng lịch sử tín dụng để xác định liệu họ nên cung cấp thẻ cho một cá nhân hay không, cũng như để đưa ra hạn mức và điều kiện.
 • Một lịch sử tín dụng xấu có thể tạo ra thách thức khi muốn vay vốn, mua nhà, hay thậm chí khi tìm việc làm. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nhiều dịch vụ tài chính và cơ hội cá nhân.

Quá trình xây dựng lịch sử tín dụng

Khi khách hàng bắt đầu thực hiện vay vốn hoặc sử dụng thẻ tín dụng từ tổ chức tài chính hoặc ngân hàng, các hoạt động giao dịch sẽ được lưu lại tại hệ thống trung tâm CIC. Từ đó, khách hàng bắt đầu hình thành và xây dựng lịch sử tín dụng riêng. Vì vậy, khách hàng cần xây dựng cho mình một lịch sử tín dụng tốt và lâu dài để có thể giúp cải thiện đánh giá của người tiêu dùng trong mắt các tổ chức tài chính. Dưới đây là một số cách để xây dựng lịch sử tín dụng tốt như:

 • Khách hàng bắt đầu mở tài khoản ngân hàng và đăng ký mở thẻ tín dụng. Đảm bảo thanh toán dư nợ đầy đủ và đúng hạn có thể tích điểm tích cực vào lịch sử tín dụng.
 • Khi có nhu cầu vay mượn, việc chọn những khoản vay nhỏ và trả đúng hạn là quan trọng. Điều này giúp xây dựng sự tin tưởng từ phía các tổ chức tài chính.
 • Quản lý mức nợ của mình là một yếu tố quan trọng. Người tiêu dùng nên giữ mức nợ thấp so với hạn mức tín dụng.
 • Thanh toán đúng hạn là yếu tố quan trọng để duy trì lịch sử tín dụng tích cực. Cả những hóa đơn nhỏ cũng nên được thanh toán đúng hạn.

Hướng dẫn kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Cách kiểm tra tại website CIC

Khách hàng có thể tra cứu thông tin lịch sử tín dụng thông qua ứng dụng CIC hoặc ngay trên trang web chính thống của CIC. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập website https://cic.gov.vn/ hoặc cài đặt ứng dụng iCIC về điện thoại.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản và làm theo hướng dẫn. Lưu ý, quý khách cần cung cấp chính xác các thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 3: Sau khi đã hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản, khách hàng tiến hành tra cứu bằng cách nhấp vào mục “Khai thác báo cáo“.
 • Bước 4: Hệ thống CIC sẽ kiểm tra hồ sơ và cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn.
Cách kiểm tra tại website CIC
Cách kiểm tra tại website CIC

Tra cứu thông qua ngân hàng

Ngoài ra, khách hàng có thể kiểm tra kịch sử tín dụng của mình trực tiếp tại ngân hàng cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Đây là cách đơn giản mà mọi người đều có thể làm được. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nộp CCCD/CMND cho nhân viên ngân hàng và yêu cầu tra cứu CIC cá nhân.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ truy xuất dữ liệu trên hệ thống và thông báo các kết quả như điểm tín dụng, nhóm nợ xấu (nếu có), tổng dư nợ hiện tại,…

Trên đây là thông tin chi tiết về lịch sử tín dụng cũng như cách tra cứu điểm tín dụng cá nhân, hy vọng sẽ giúp khách hàng có thêm những hiểu biết khi tra cứu về điều này. Lịch sử tín dụng thể hiện mức độ uy tín của khách hàng khi muốn thực hiện vay vốn và sử dụng dịch vụ từ tổ chức tài chính. Vì vậy, hãy xây dựng một lịch sử tín dụng trong sạch để không ảnh hưởng đến các nhu cầu tài chính trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời