• Cách kiểm tra thẻ ngân hàng hết hạn và cách gia hạn
  Bùi Thu Hằng

  Cách kiểm tra thẻ ngân hàng hết hạn và cách gia hạn

  Thẻ ngân hàng được sinh ra như một công cụ để bạn có thể thanh toán, giao dịch với số tiền trong tài khoản của bạn, ngoài việc bạn chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản, bạn có thể dùng thẻ để thanh toán online, thanh toán quẹt thẻ trực tiếp tại máy Mpos khi mua sắm và đặc biệt là rút tiền mặt từ máy ATM

  Có rất nhiều người nghĩ rằng chiếc thẻ sẽ được sử dụng mãi mãi miễn là trong tài khoản của bạn đang còn tiền, nhưng thực tế thẻ ngân hàng chỉ có một thời hạn sử dụng nhất định, việc có thời hạn sẽ giúp bạn bảo mật được thông tin khi cấp lại thẻ mới và cũng để thay thế chiếc thẻ cũ trong quá trình sử dụng đã có sự mài mòn, ảnh hưởng đến mức độ chính xác khi bạn sử dụng để thanh toán…

  Vậy, làm thế nào để kiểm tra hạn sử dụng của thẻ ngân hàng và có những cách nào để xử lý khi thẻ ngân hàng hết hạn, bài viết hôm nay Fingo sẽ giúp bạn rõ hơn về điều này. 

  Thẻ ngân hàng là gì? bao lâu hết hạn?

  Thẻ ngân hàng được nói đến là một loại thẻ do ngân hàng phát hành cho bạn để sử dụng trong quá trình giao dịch thanh toán. Với loại thẻ này, bạn chỉ sử dụng được khi tài khoản ngân hàng đã có sẵn tiền của bạn để thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến,…

  Khác với thẻ tín dụng cũng là loại thẻ do ngân hàng nhưng thực hiện ứng trước cho bạn khoản tiền trong một hạn mức nhất định và bạn sử dụng trong hạn mức đó, về bản chất đó là tiền ngân hàng cho bạn vay để sử dụng trước và trả lại ngân hàng sau theo quy định. 

  Với các đặc điểm trên, thẻ tín dụng thường được các ngân hàng đẩy mạnh giới thiệu cho khách hàng do sẽ thu được phí giao dịch và lãi suất cao hơn thẻ ngân hàng thông thường, đồng thời các thẻ tín dụng cũng thường có nhiều chương trình ưu đãi khi thanh toán, mua sắm hàng hóa, nhưng không khuyến khích người sử dụng rút tiền mặt vì đây như một khoản vay, ngân hàng sẽ không kiểm soát được mục đích sử dụng tiền là gì.

  Còn thẻ ngân hàng thông thường sẽ thường được sử dụng chính cho việc rút tiền tại các máy ATM mặc dù bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ này để để thanh toán, mua sắm nhưng thường không có nhiều ưu đãi, vì vậy thẻ ngân hàng thông thường cũng hay được gọi là thẻ ATM.

  Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) có thời hạn sử dụng từ 5 đến 10 năm, tùy theo quy định của từng ngân hàng. Thông thường, một số ngân hàng sẽ nhắc bạn khi thẻ sắp hết hạn, tuy nhiên bạn nên chủ động nắm thông tin này để tránh việc gián đoạn trong giao dịch khi thẻ hết hạn. 

  Cách xem ngày hết hạn thẻ ngân hàng

  Bạn có thể nhận biết thẻ ngân hàng (thẻ ATM) hết hạn theo một số cách như sau: 

  Xem ngày hết hạn trên thẻ ATM

  Thông thường, thời hạn sử dụng của thẻ ATM được in trên mặt trước của thẻ, phía dưới dãy số thẻ.

  Kiểm tra ngày hết hạn thẻ ATM trên app

  Khách hàng có thể đăng nhập vào ứng dụng Internet/Mobile Banking của ngân hàng để kiểm tra thông tin thẻ ngân hàng (thẻ ATM), bao gồm cả thời hạn sử dụng.

  Kiểm tra tại máy ATM

  Khi khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng (thẻ ATM) để rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… tại máy ATM, nếu thẻ hết hạn, máy ATM sẽ thông báo cho khách hàng.

  Khi thẻ ngân hàng (thẻ ATM) hết hạn, chủ thẻ sẽ không thể thực hiện các giao dịch bằng thẻ này, kể cả rút tiền. Do đó, bạn cần chủ động gia hạn hoặc làm lại thẻ mới trước khi thẻ hết hạn. 

  Cách xử lý khi thẻ ngân hàng hết hạn

  Khi bạn làm mất thẻ hoặc hết hạn thẻ mà vẫn còn nhu cầu tiếp tục sử dụng, thì thông thường các ngân hàng sẽ phát hành thẻ mới cho bạn.

  Để làm lại hoặc gia hạn thẻ ngân hàng (thẻ ATM), bạn cần mang theo CMND/CCCD và giấy tờ tùy thân khác (nếu có) đến ngân hàng phát hành thẻ. Tại đây bạn sẽ cần làm theo hướng dẫn của ngân hàng và điền một sô form mẫu cần thiết. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, ngân hàng sẽ tiến hành làm lại thẻ mới cho bạn và hẹn ngày để trả thẻ, bạn có thể đến lấy trực tiếp hoặc chọn địa điểm chuyển phát nhanh để ngân hàng gửi trả thẻ cho bạn.

  Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về thời hạn của thẻ ngân hàng và cách xử lý khi hết hạn thẻ. Mỗi thẻ ngân hàng đều có thời gian sử dụng khá dài từ 5-10 năm, vì vậy, trong thời gian sử dụng bạn nên lưu ý việc bảo vệ thẻ an toàn trước ngày hết hạn như không để lộ thông tin thẻ cho bất kỳ ai (các thông tin như số thẻ, số CVV…); tránh làm trầy xước thẻ, đặt thẻ ở nơi có nhiệt độ cao, làm cong vênh hoặc gãy thẻ.

  Đặc biệt với trường hợp lộ thông tin bạn cần khóa thẻ ngân hàng ngay, sau đó là đến ngân hàng hủy thẻ cũ và làm lại thẻ mới, do thẻ sẽ liên hết với tài khoản ngân hàng, việc lộ thông tin nếu gặp phải kẻ xấu sẽ rất nguy hiểm khi bạn tiếp tục dùng thẻ cũ. Do mỗi thẻ sẽ có thông tin số thẻ và số CVV/CVC cố định, không tránh được việc kẻ gian sẽ tiếp tục lợi dụng thông tin thẻ đã bị lộ để trục lợi.

  Faqs

  Thẻ ngân hàng hết hạn có nhận được tiền không?

  Mặc dù thẻ ngân hàng hết hạn, nhưng tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động bình thường nên bạn vẫn có thể nhận tiền bình thường.

  Gia hạn thẻ ngân hàng có mất phí không?

  Lệ phí gia hạn hoặc làm lại thẻ ATM sẽ được quy định cụ thể bởi từng ngân hàng, thông thường bạn sẽ cần thực hiện thanh toán ngay tại thời điểm đề nghị làm lại thẻ tại ngân hàng.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Bùi Thu Hằng

  Xin chào! tôi là Bùi Thu Hằng, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc Dân và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, TpBank, Vicoland. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, tôi mong muốn được chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc thông qua các bài viết trên website fingo.vn

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận