Cách sử dụng thẻ ghi nợ: Hướng dẫn sử dụng từ A-Z
Trần Thị Hồng Duyên

Cách sử dụng thẻ ghi nợ: Hướng dẫn sử dụng từ A-Z

Thẻ ghi nợ (debit card) hay thẻ thanh toán là một sản phẩm thẻ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Thẻ ghi nợ sẽ giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn, khách hàng không cần mang quá nhiều tiền mặt bên người. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa biết cách sử dụng và trải nghiệm hết tính năng của thẻ ghi nợ. Trong bài viết này, Fingo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thẻ ghi nợ từ A-Z. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn sử dụng thẻ ghi nợ

Kích hoạt thẻ ghi nợ và đổi mã PIN

Việc kích hoạt thẻ và đổi mã PIN là thao tác bắt buộc đối với những khách hàng bắt đầu sử dụng thẻ ghi nợ. Khách hàng phải kích hoạt thẻ thì mới có thể sử dụng các tính năng tại cây ATM. Ngoài ra, bạn cũng phải thiết lập mật khẩu mới để ghi nhớ và thuận tiện cho việc giao dịch qua thẻ, cũng như để đảm bảo an toàn bảo mật cho quá trình sử dụng thẻ sau này.

Thông thường, nhân viên ngân hàng sẽ giúp khách hàng đổi mã PIN tại quầy giao dịch ngay khi nhận thẻ. Nhưng đối với các khách hàng đăng ký nhận thẻ tại nhà, thì có thể tự chủ động thay đổi mã PIN tại máy ATM thuộc hệ thống ngân hàng phát hành thẻ. Các bước thiết lập mã PIN tại cây ATM như sau:

 • Bước 1: Mang thẻ ghi nợ đến cây ATM thuộc hệ thống của ngân hàng phát hành thẻ, đưa thẻ vào khe theo đúng chiều mũi tên trên thẻ.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ phù hợp.
 • Bước 3: Nhập mã PIN được ngân hàng cung cấp (mã PIN được ghi trong phong bì chứa thẻ).
 • Bước 4: Nhấn chọn dịch vụ “Đổi PIN”.
 • Bước 5: Nhập mã PIN mới theo ý của cá nhân và xác nhận. Tiếp tục nhập lại lần 2 (Mã PIN 2 lần phải giống nhau).
 • Bước 6: Sau khi nhập Mã PIN mới, màn hình máy ATM sẽ hiển thị thông báo xác nhận đổi mã PIN thành công.
 • Bước 7: Kết thúc giao dịch và nhận lại thẻ.

Cách sử dụng thẻ ghi nợ thanh toán online

Khách hàng có thể dùng thẻ ghi nợ để mua sắm và thanh toán online một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng để thanh toán hoặc nhập đầy đủ thông tin của thẻ như số tài khoản, ngày phát hành – ngày hết hạn, mã bảo mật của thẻ CVV thẻ Visa, CVC thẻ Mastercard, CAV thẻ JCB,… Khách hàng cũng có thể dùng thẻ ghi nợ để thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền dịch vụ,… trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng.

Cách sử dụng thẻ ghi nợ để thực hiện thanh toán online gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Tại website cửa hàng, lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ cần sử dụng cho vào giỏ hàng và nhấn mua hàng.
 • Bước 2: Lựa chọn hình thức thanh toán, chọn thanh toán qua ví điện tử khi đã liên kết tài khoản ngân hàng, hoặc chọn Thanh toán bằng thẻ ghi nợ.
 • Bước 3: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin như số thẻ, ngày hết hạn (MM/YY), mã CVV, họ và tên chủ thẻ,…
 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin và chọn “Thanh toán” để hoàn tất giao dịch. Tiền sẽ trừ vào tài khoản ngân hàng ngay sau khi bạn kết thúc giao dịch.
Cách sử dụng thẻ ghi nợ thanh toán trực tuyến
Cách sử dụng thẻ ghi nợ thanh toán trực tuyến

Cách sử dụng thẻ ghi nợ thanh toán qua máy POS

Khách hàng có thể dùng thẻ ghi nợ để thanh toán các hóa đơn, hàng hóa,… một cách nhanh chóng và tiện lợi, bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ mà không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt bên người. Hiện nay, hầu hết các địa điểm mua sắm, ăn uống, nhà hàng, khách sạn đều có trang bị máy POS để giúp khách hàng thanh toán dễ dàng và thuận tiện hơn.

Để thanh toán trực tiếp, bạn chỉ cần đưa thẻ ghi nợ cho nhân viên quẹt thẻ vào máy POS, nếu là thẻ ghi nợ quốc tế bạn sẽ không cần nhập mã PIN, còn nếu là thẻ ghi nợ nội địa nhân viên sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN. Như vậy, khách hàng đã thanh toán thành công.

Cách sử dụng thẻ ghi nợ thanh toán qua máy POS
Cách sử dụng thẻ ghi nợ thanh toán qua máy POS

Cách sử dụng thẻ ghi nợ rút tiền tại ATM

Trong trường hợp khách hàng cần sử dụng tiền mặt, có thể đến các cây ATM gần nhất để thực hiện rút tiền mặt bằng thẻ ATM. Nếu khách hàng chọn rút tiền tại hệ thống ATM của ngân hàng phát hành thẻ, phí rút tiền sẽ thấp hơn so với khi rút tiền tại các cây ATM của ngân hàng khác.

Cách sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền từ ATM gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ ghi nợ vào khe theo đúng chiều mũi tên in trên thẻ và chọn ngôn ngữ phù hợp trên màn hình máy ATM.
 • Bước 2: Nhập mã PIN nhấn “Xác nhận”.
 • Bước 3: Chọn chức năng “Rút tiền” trên màn hình cây ATM.
 • Bước 4: Chọn số tiền cần rút hoặc chọn “Số khác” để nhập số tiền bạn muốn rút.
 • Bước 5: Nhận lại thẻ ghi nợ trước, sau đó nhận tiền từ cây ATM.

Ngoài ra, khách hàng có thể thực hiện rút tiền tại máy ATM mà không cần dùng thẻ. Với cách này, khách hàng cần thao tác từ Mobile Banking.

Cách sử dụng thẻ ghi nợ rút tiền tại ATM
Cách sử dụng thẻ ghi nợ rút tiền tại ATM

Cách sử dụng thẻ ghi nợ để nạp tiền

Khách hàng còn có thể trải nghiệm tính năng nạp tiền vào tài khoản ngân hàng bằng thẻ ghi nợ tại các cây ATM cùng hệ thống ngân hàng. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đến cây ATM thuộc hệ thống ngân hàng phát hành thẻ, nhét thẻ vào khe theo chiều mũi tên in trên thẻ.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ phù hợp và nhập mã PIN.
 • Bước 3: Trên màn hình của máy ATM chọn nạp tiền/nộp tiền.
 • Bước 4: Cho tiền vào khe nhận tiền. Ngay sau đó, màn hình sẽ hiển thị số tiền khách hàng muốn nạp, nếu trùng khớp bạn hãy nhấn nút xác thực.
 • Bước 5: Nhận lại biên lai và xác nhận giao dịch. Sau đó hãy nhận lại thẻ.

Khách hàng có thể xem hướng dẫn chi tiết cách thực hiện nạp tiền vào thẻ ghi nợ trong bài viết dưới đây:

Cách sử dụng thẻ ghi nợ chuyển tiền trong và ngoài hệ thống

Ngoài cách chuyển tiền thông qua ứng dụng Mobile Banking, khách hàng có thể dùng thẻ ghi nợ để chuyển tiền trong và ngoài hệ thống tại cây ATM. Tuy nhiên, chuyển tiền bằng thẻ ghi nợ tại cây ATM chỉ có thể thực hiện chuyển tiền trong cùng ngân hàng. Các bước chuyển tiền như sau:

 • Bước 1: Đến trực tiếp cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ, đưa thẻ ghi nợ vào khe ATM theo chiều mũi.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ phù hợp và nhập mã PIN của thẻ
 • Bước 3: Tại màn hình giao dịch, chọn tính năng “Chuyển tiền
 • Bước 4: Nhập số tài khoản của người nhận, tiếp tục nhập số tiền giao dịch. (Xác nhận lại thông tin đã nhập để tránh sai sót).
 • Bước 5: Xác nhận lệnh chuyển tiền bằng cách nhấn đồng ý hoặc (tùy vào giao diện của máy ATM)
 • Bước 6: Màn hình sẽ thông báo giao dịch thành công. Khách hàng có thể chọn in hóa đơn, sau đó nhận lại thẻ.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Để quá trình sử dụng thẻ ghi nợ được an toàn và bảo mật cũng như có thể trải nghiệm hết tính năng của thẻ. Khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Khi sử dụng thẻ ghi nợ, nên sử dụng thêm dịch vụ xác nhận giao dịch của ngân hàng thông qua mã OTP hoặc các phương thức bảo mật khác để đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Khi sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán online, khách hàng chỉ nên lựa chọn những trang web lớn như Lazada, Tiki, Shopee,… để hạn chế những rủi ro không đáng có.
 • Khi thanh toán qua máy POS, khách hàng cần kiểm tra kỹ lại hóa đơn và ký vào hóa đơn nếu được yêu cầu. Để tránh bị lợi dụng thanh toán số tiền lớn hơn so với giá trị sản phẩm.
 • Khi giao dịch tại các cây ATM, nên chọn những cây ATM ở nơi đông đúc người qua lại tránh những vị trí vắng vẻ. Ngoài ra, nên chọn cây ATM cùng hệ thống với ngân hàng phát hành thẻ để giảm mọi chi phí phát sinh như phí rút/chuyển tiền,…

Trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng thẻ ghi nợ cũng như một số lưu ý trong quá trình sử dụng thẻ. Hy vọng khách hàng có thể áp dụng để các giao dịch qua thẻ diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời