Thẻ ghi nợ là gì? Các loại thẻ ghi nợ trên thị trường hiện nay
Trần Thị Hồng Duyên

Thẻ ghi nợ là gì? Các loại thẻ ghi nợ trên thị trường hiện nay

Nhiều khách hàng đã và đang sử dụng thẻ ghi nợ thuộc một ngân hàng nào đó, nhưng thường biết đến với một tên gọi khác là thẻ thanh toán hoặc thẻ ATM. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Tính năng của thẻ ghi nợ là gì? Cùng Fingo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là một loại thẻ thanh toán kết nối với tài khoản ngân hàng của khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng thẻ để thanh toán trực tiếp mà không cần dùng tiền mặt. Khách hàng nạp vào tài khoản bao nhiêu thì sẽ được chi tiêu bấy nhiêu, sau mỗi lần giao dịch, tiền sẽ trừ trực tiếp từ số dư tài khoản ngân hàng của bạn.

Với thẻ ghi nợ, khách hàng có thể thực hiện các chức năng như: Thanh toán (rút tiền mặt, chuyển khoản, xem số dư tài khoản, in sao kê, thanh toán hóa đơn…).

Thẻ ghi nợ là gì?
Thẻ ghi nợ là gì?

Đặc điểm của thẻ ghi nợ là gì?

Khi đăng ký mở thẻ ghi nợ, ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một chiếc thẻ để bạn có thể thực hiện các giao dịch trực tiếp qua thẻ. Đặc điểm chung của thẻ ghi nợ tại nhiều ngân hàng như sau:

 • Tại mặt trước của thẻ là các thông tin như: Tên và logo của ngân hàng, tên chủ thẻ, số thẻ ghi nợ ( gồm 16 chữ số), ngày phát hành và ngày hết hạn thẻ ghi nợ. Đặc biệt, có chứa con chip của thẻ.
 • Tại mặt sau của thẻ là các thông tin: Số CVV/CCS, chữ ký của chủ thẻ, các thông tin liên hệ của ngân hàng (hotline, website),…
Đặc điểm của thẻ ghi nợ là gì?
Đặc điểm của thẻ ghi nợ là gì?

Phân loại thẻ ghi nợ

Dựa vào phạm vi sử dụng, thẻ ghi nợ được chia thành 2 loại như sau:

Thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ dùng để thực hiện các giao dịch trong nước tức là chỉ sử dụng được trong phạm vi của quốc gia phát hành thẻ. Thẻ ghi nợ sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các giao dịch trực tiếp bằng thẻ.

Hiện nay, nhiều ngân hàng Việt Nam cung cấp cho khách hàng thẻ ghi nợ nội địa NAPAS (gọi tắt là Thẻ NAPAS) là thẻ thanh toán do các ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam phát hành. Với các giao dịch thẻ chip an toàn, thuận tiện; công nghệ chip hiện đại giúp phòng tránh rủi ro gian lận, giả mạo.

Thẻ ghi nợ nội địa
Thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế là loại thẻ có thể thanh toán được các giao dịch ở phạm vi toàn cầu. sở hữu thẻ ghi nợ quốc tế, khách hàng có thể dễ dàng rút tiền, thanh toán,.. tại các nước trên thế giới. Đây chính là công cụ tài chính đắc lực đối với những khách hàng thường xuyên đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài. Một số thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến hiện nay như: hẻ Visa Debit, thẻ MasterCard Debit, thẻ JCB Debit,…

Thẻ ghi nợ quốc tế
Thẻ ghi nợ quốc tế

Tính năng của thẻ ghi nợ

Các khách hàng nên sở hữu ít nhất một thẻ ghi nợ, bởi các tính năng mà thẻ mang lại như:

 • Chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền có sẵn trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ mở tại ngân hàng.
 • Thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại đơn vị chấp nhận thẻ (online, offline)
 • Chuyển tiền/chuyển khoản nội bộ, liên ngân hàng 2/47
 • Thực hiện các giao dịch như: Rút tiền, chuyển tiền tại hệ thống ATM
 • Dễ dàng quản lý tài chính bằng việc truy vấn số dư, kiểm tra lịch sử giao dịch thông qua ngân hàng điên tử.
 • Kiểm soát được các giao dich đã thực hiện bằng việc in sao kê tại ngân hàng.
   

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là hai loại thẻ thanh toán phổ biến. Giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng sẽ có những điểm khác biệt quan trọng, cùng tìm hiểu dưới đây:

Thẻ ghi nợThẻ tín dụng
Nguồn TiềnKhách hàng nạp tiền vào tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Số tiền chi trả trực tiếp được trừ từ số dư hiện có trong tài khoản.Khách hàng vay mượn tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đối tác để thực hiện giao dịch. Bạn có thời gian để trả nợ sau khi chi tiêu.
Số Dư Tài KhoảnKhách hàng nạp vào bao nhiêu thì được dùng bấy nhiêu, Không thể chi tiêu quá số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng.Ngân hàng sẽ cấp cho chủ thẻ một hạn mức tín dụng, bạn có thể chi tiêu giới hạn trong hạn mức đó.
Lãi Suất và PhíThường không tính lãi suất nếu bạn thanh toán ngay sau mỗi giao dịch. Có thể có phí nếu bạn sử dụng ATM không thuộc mạng lưới của ngân hàng.Nếu bạn không trả nợ đúng hạn, bạn sẽ phải trả lãi suất. Thẻ tín dụng cũng có thể đi kèm với các loại phí khác như phí thường niên.
Ưu đãiThường không có chương trình thưởng tích điểm hay ưu đãi đặc quyền.Có thể đi kèm với chương trình thưởng tích điểm, ưu đãi, và quyền lợi khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Khi sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng để quản lý tài chính cá nhân của mình tốt hơn:

 • Đảm bảo có đủ số dư trong tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính.
 • Kiểm tra số dư tài khoản thường xuyên giúp bạn kiểm soát được tình hình tài chính và dễ dàng phát hiện ra các giao dịch trái phép.
 • Bảo mật mã PIN của thẻ, không cung cấp cho bất kỳ ai để tránh bị lợi dụng.
 • Hạn chế giao dịch tại các cây ATM khác hệ thống ngân hàng phát hành thẻ, để giảm các chi phí.

Một số thắc mắc liên quan đến thẻ ghi nợ

Nên mở thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế?

Tùy vào nhu cầu của cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại thẻ ghi nợ phù hợp với mình. Nếu bạn là người hay đi du lịch và công tác ở nước ngoài, thì thẻ ghi nợ quốc tế chính là trợ thủ đắc lực của bạn. Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu thực hiện các nhu cầu thanh toán trong nước, thì thẻ ghi nợ nội địa đã đáp ứng đầy đủ rồi.

Thẻ ghi nợ có phải là thẻ ATM không?

Thực tế tất cả các loại thẻ rút tiền được tại cây ATM thì đều là thẻ ATM. Nên thẻ ghi nợ cũng chính là một loại thẻ ATM. Khác hàng có thể giao dịch trực tiếp qua thẻ tại các hệ thống ATM chấp nhận thẻ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thẻ ghi nợ là gì? Hy vọng, sẽ giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc về thẻ ghi nợ là gì? thẻ ghi nợ có phải là thẻ ATM không? Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

1/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Bài viết liên quan