Làm mất thẻ ngân hàng phải làm sao? Có nguy hiểm không?
Trần Bình Tú

Làm mất thẻ ngân hàng phải làm sao? Có nguy hiểm không?

Ngoài sự cố bị nuốt thẻ ATM, còn một tình trạng khác liên quan đến thẻ ATM mà nhiều người không muốn gặp nhất chính là bị mất thẻ. Nếu trong trường hợp bị mất thẻ ngân hàng, bạn cần phải làm gì đầu tiên? Cùng Fingo đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Mất thẻ ngân hàng có nguy hiểm không?

Hiện nay, thẻ ngân hàng được xem là một trong những vật dụng thiết yếu của mọi người. Hầu hết mỗi người đều sở hữu 1 tấm thẻ ngân hàng. Vì thẻ ngân hàng là vật chứa tài sản của nhiều người nên nếu làm mất thẻ thì sẽ gặp rắc rối cực lớn. Một số nguyên do nhiều khách hàng làm mất thẻ ATM như:

 • Làm rơi ví, bị mất cắp ví gồm giấy tờ và thẻ ngân hàng.
 • Làm thất lạc thẻ.
 • Hỏng thẻ vì bảo quản không kỹ.

Làm mất thẻ ngân hàng phải làm sao?

Nếu bạn làm mất thẻ, đầu tiên, bạn cần phải giữ bản thân thật bình tĩnh để xử lý được tình huống này một cách nhanh chóng và kịp thời, tránh mọi rủi ro nếu gặp kẻ xấu lấy thẻ và rút tiền.

Dưới đây là những điều bạn cần làm khi phát hiện bị mất thẻ ngân hàng:

Gọi hotline ngân hàng báo mất thẻ ATM

Ngay khi phát hiện mình bị mất thẻ ngân hàng, bạn hãy gọi điện đến tổng đài ngân hàng phát hành thẻ và báo cho nhân viên mình đã làm mất thẻ.

Gọi đến tổng đài ngân hàng để báo mất thẻ
Gọi đến tổng đài ngân hàng để báo mất thẻ

Thực hiện khóa thẻ

Trong lúc gọi điện đến ngân hàng, bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên hỗ trợ khóa thẻ khẩn cấp. Bạn hãy cung cấp đầy đủ các thông tin mà nhân viên ngân hàng yêu cầu như họ tên, số CMND/CCCD. Sau khi tổng đài viên xác nhận các thông tin bạn cấp trùng khớp với thông tin thẻ lưu trên hệ thống, nhân viên sẽ lập tức thực hiện thao tác khóa thẻ.

Khóa thẻ để tránh kẻ gian đánh cắp tài sản
Khóa thẻ để tránh kẻ gian đánh cắp tài sản

Hoặc bạn thực hiện khóa thẻ trên ứng dụng ngân hàng số. Các bước khóa thẻ như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng số bằng tài khoản Internet Banking.
 • Bước 2: Chọn danh mục Thẻ. Chọn thẻ bạn làm mất.
 • Bước 3: Chọn tính năng Khóa thẻ.

Phát hành lại thẻ

Nếu bạn không thể tìm lại thẻ ATM tại những khu vực quen thuộc, lúc này, bạn cần phải đến ngân hàng để phát hành lại thẻ ATM mới. Một số ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn phát hành bằng hình thức trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Quy trình làm lại thẻ tại quầy giao dịch:

 • Bước 1: Đến chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng phát hành thẻ ngân nhất, mang theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân còn hạn sử dụng để làm thủ tục.
 • Bước 2: Thông báo cho giao dịch viên việc thẻ bị mất và bạn muốn làm lại.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào đơn làm lại thẻ do giao dịch viên đưa.
 • Bước 4: Trình chứng minh nhân dân/ căn cước công dân kèm theo đơn đã điền đầy đủ thông tin để giao dịch viên xác nhận. Sau khi hoàn thành thủ tục kiểm tra, bạn sẽ được mở lại thẻ.
 • Bước 5: Nhận giấy hẹn lấy thẻ tại ngân hàng. Thông thường, bạn cần đợi 7-10 ngày để có thẻ mới.
Đến quầy giao dịch để phát hành lại thẻ
Đến quầy giao dịch để phát hành lại thẻ

Quy trình phát hành thẻ mới trên app ngân hàng số:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng số.
 • Bước 2: Chọn mục Thẻ.
 • Bước 3: Chọn Mở thẻ mới. Điền các thông tin theo yêu cầu của hệ thống.
 • Bước 4: Nhập mã OTP để xác nhận giao dịch mở thẻ.

Một số câu hỏi liên quan đến việc mất thẻ ngân hàng

Mất thẻ ATM có bị mất tiền không?

Nếu bạn làm mất thẻ ATM, số tiền trong tài khoản vẫn còn đó. Tuy nhiên, nếu có người nhặt được thẻ và cố tình sử dụng tiền có trong thẻ thì có nguy cơ bạn sẽ bị mất tiền trong thẻ. Hoặc nếu bạn làm mất thẻ tín dụng không dùng mã PIN thì khả năng kẻ xấu rút toàn bộ số tiền trong thẻ là khá cao. Vì vậy, ngay khi phát hiện làm mất thẻ, hãy thực hiện khóa thẻ ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn.

Làm lại thẻ ngân hàng mất bao lâu?

Tùy vào quy định của từng ngân hàng, thời gian phát hành thẻ mới là không giống nhau. Việc làm lại thẻ khi bị mất cũng giống như phát hành thẻ mới nên mất khoảng 7 – 14 ngày để hoàn thành.

Phí làm lại thẻ ngân hàng là bao nhiêu?

Khi làm lại thẻ ATM, bạn sẽ tốn một khoản phí gọi là phí phát hành lại thẻ / phí thay thế thẻ. Dưới đây là bảng cập nhật phí làm lại thẻ của một số ngân hàng Việt Nam:

Phí phát hành lại thẻ ATM của từng ngân hàng là khác nhau
Phí phát hành lại thẻ ATM của từng ngân hàng là khác nhau
Ngân hàngPhí phát hành lại/thay thế thẻ
Vietcombank45.454 đồng
Techcombank100.000 đồng
ACB50.000 đồng
Vietinbank45.454 đồng
Eximbank50.000 đồng
VIB100.000 đồng
SHB50.000 đồng
MB Bank100.000 đồng

Mất thẻ ngân hàng có rút tiền được không?

Câu trả lời là có. Hiện nay, hầu hết các máy ATM của ngân hàng đã cập nhật tính năng rút tiền bằng mã QR và rút tiền bằng CMND/CCCD, bạn vẫn có thể thực hiện rút tiền từ tài khoản của mình.

Mất giấy tờ có làm lại được thẻ ATM không?

Trường hợp bạn bị mất ví gồm thẻ ngân hàng, giấy tờ cá nhân thì bạn hãy thực hiện khóa thẻ trước, rồi về địa phương nơi cư trú làm giấy tờ cá nhân xong mới có thể làm lại thẻ ngân hàng. Trong trường hợp bạn cần sử dụng thẻ ATM gấp, để rút ngắn thời gian thì bạn có thể sử dụng hộ chiếu thay cho CMND/CCCD để phát hành lại thẻ.

Làm lại thẻ ATM ở chi nhánh khác của ngân hàng được không?

Bạn có thể đến bất cứ chi nhánh, phòng giao dịch nào để phát hành thẻ mới.

Làm lại thẻ ATM có bị mất số tài khoản cũ không?

Việc làm lại thẻ ATM sẽ không bị mất số tài khoản cũ. Bởi vì, tài khoản ngân hàng của bạn là duy nhất. Vậy nên, bạn vẫn sử dụng số tài khoản cũ, chỉ là thay thế thẻ mới.

Lời kết

Trong bất kỳ trường hợp mất thẻ ngân hàng nào xảy ra, Fingo khuyên bạn nên bình tĩnh thực hiện thao tác khóa thẻ để không cho kẻ gian có cơ hội rút tiền trong thẻ. Và hãy đến ngân hàng phát hành thẻ mới để tiện sử dụng hơn. Cám ơn bạn đã đọc bài viết, mong là bài viết của Fingo đem lại thông tin hữu ích đến bạn. Và đừng quên theo dõi Fingo để biết thêm nhiều kiến thức tài chính khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Bình Tú

Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

Chi tiết

Trả lời