• Thẻ trả trước là gì? Phân biệt thẻ trả trước với các loại thẻ khác
  Trần Thị Hồng Duyên

  Thẻ trả trước là gì? Phân biệt thẻ trả trước với các loại thẻ khác

  Với lối sống hiện đại, nhiều người chọn cách chi tiêu và mua sắm không dùng tiền mặt. Chính vì thế, các ngân hàng ngày càng chú trọng đến việc cung cấp và phát triển vào sản phẩm thẻ như thẻ ghi nợ (debit card), thẻ tín dụng (credit card), thẻ trả trước (prepaid card),… Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm thẻ trả trước là gì? Trong bài viết này, Fingo sẽ giúp giải đáp thắc mắc về thẻ trả trước là gì? Cùng theo dõi nhé!

  Thẻ trả trước là gì?

  Thẻ trả trước (prepaid card) là một loại thẻ thanh toán mà người dùng cần nạp tiền vào trước khi có thể sử dụng. Khách hàng nạp vào bao nhiêu sẽ được chi tiêu bấy nhiêu. Thẻ trả trước khác với thẻ tín dụng là không có hạn mức tín dụng và không cần đăng ký tài khoản tại ngân hàng.

  Vói thẻ trả trước, người dùng sẽ không bị hạn chế về lịch sử tín dụng tốt hay thu nhập ổn định. Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát tài chính của mình, vì khi sử dụng thẻ này, bạn chỉ có thể sử dụng số tiền đã nạp vào trước đó.

  Thẻ trả trước là gì?
  Thẻ trả trước là gì?

  Đặc điểm chính của thẻ trả trước

  Thẻ trả trước mang đặc điểm chính nổi bật so với các loại thẻ thanh toán khác, cụ thể như sau:

  • Không cần mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, người dùng nạp vào bao nhiêu thì được xài bấy nhiêu.
  • Đa số khách hàng để có thể sở hữu chiếc thẻ này, vì thẻ trả trước không yêu cầu cao về điều kiện cũng như không cần có lịch sử tín dụng tốt hoặc thu nhập hàng tháng ổn định.
  • Không có giới hạn về hạn mức sử dụng.
  • Tương đối đầy đủ các chức năng của một thẻ ATM thông thường.

  Tính năng và lợi ích của thẻ trả trước là gì?

  Thẻ trả trước cũng là một loại thẻ ATM, nên nó sở hữu hầu hết những tính năng cơ bản của thẻ ATM như:

  • Thực hiện các giao dịch trực tiếp tại cây ATM: Rút tiền, chuyển khoản,…
  • Giao dịch trực tuyến: mua sắm online
  • Thanh toán hóa đơn: thanh toán qua máy POS,…

  Ngoài ra, việc sở hữu thẻ trả trước sẽ mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể như:

  • Khách hàng có thể kiểm soát chi tiêu cá nhân tốt hơn, thẻ này thích hợp cho những người muốn duy trì nguyên tắc tiết kiệm và quản lý tài chính cá nhân.
  • Vì người sử dụng chỉ có thể chi tiêu số tiền đã nạp, nên không phải có rủi ro tích lũy nợ nần như ở thẻ tín dụng.
  • Các phụ huynh có thể đăng ký và quản lý chi tiêu đối với trẻ em chưa đủ tuổi để mở tài khoản ngân hàng.
  Tính năng và lợi ích của thẻ trả trước
  Tính năng và lợi ích của thẻ trả trước

  So sánh với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

  Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là 3 loại thẻ đều có các tính năng như: Rút tiền, thanh toán và quyẹt POS. Cả 3 đều được xem là một loại thẻ ATM được các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng phát hành. Tuy nhiên, mỗi loại thẻ sẽ mang những yếu tố khác nhau. Dưới đây là bản so sánh về sự khác của chúng:

  Thẻ trả trướcThẻ ghi nợ Thẻ tín dụng
  Hạn MứcNgười sử dụng cần nạp tiền trước để có thể sử dụng. Hạn mức chi tiêu chính là số tiền họ đã nạp.
  Số tiền chi tiêu trực tiếp liên quan đến số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng.Cung cấp một hạn mức tín dụng dựa trên lịch sử tín dụng và thu nhập của người sử dụng.
  Rủi Ro Nợ NầnKhông có rủi ro nợ nần vì người sử dụng chỉ có thể chi tiêu số tiền đã nạp.
  Rủi ro nợ nần nếu người sử dụng chi tiêu nhiều hơn số dư có sẵn trong tài khoản.Rủi ro nợ nần cao, nếu người sử dụng chi tiêu vượt quá hạn mức và không đủ khả năng thanh toán đầy đủ vào cuối tháng.
  Lịch Sử Tín DụngKhông yêu cầu lịch sử tín dụng. Không yêu cầu lịch sử tín dụng.Yêu cầu lịch sử tín dụng, và sử dụng thẻ này có thể tác động đến điểm tín dụng.
  Khả năng kiểm soát chi tiêuNgười sử dụng có kiểm soát tốt hơn vì chỉ có thể chi tiêu số tiền đã nạp.Người sử dụng kiểm soát chi tiêu dựa trên số dư trong tài khoản ngân hàng.Có thể dễ mất kiểm soát nếu người sử dụng chi tiêu nhiều hơn khả năng thanh toán.

  Cách đăng ký mở thẻ trả trước

  Khách hàng có thể đăng ký làm thẻ trả trước trực tiếp tại các ngân hàng, điều kiện để mở thẻ này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị CCCD/CMND hoặc hộ chiếu tới ngân hàng và yêu cầu nhân viên hướng dẫn các thủ tục làm thẻ.

  Ngoài ra, một số ngân hàng đã triển khai tính năng mở thẻ trả trước qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Với hình thức mở thẻ này, giúp tiệt kiệm thời gian và chi phí đi lại cho khách hàng. Các thao tác thực hiện cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu và gửi đi. Ngân hàng sẽ liên hệ lại với bạn trong vòng 24 giờ và hoàn tất yêu cầu đăng ký cho quý khách.

  Một số ngân hàng cung cấp thẻ trả trước uy tín

  Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều đã cung cấp sản phẩm thẻ trả trước cho khách hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách và yêu cầu riêng dành cho người dùng. Khách hàng có thể tìm hiểu chi tiết thông tin của loại thẻ này trên website của các ngân hàng, để lựa chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu cá nhân. Dưới đây là danh sách một số ngân hàng cung cấp sản phẩm thẻ trả trước mà bạn nên biết:

  Ngân hàng Nam Á Bank

  • Mastercard Prepaid
  • Nam A Bank Gift Card
  Thẻ trả trước Nam A Bank
  Thẻ trả trước Nam A Bank

  Ngân hàng ACB

  • Thẻ thương hiệu VISA
  • Thẻ thương hiệu MASTERCARD
  • Thẻ thương hiệu JCB
  Thẻ trả trước ACB
  Thẻ trả trước ACB

  Ngân hàng BIDV

  Thẻ trả trước BIDV
  Thẻ trả trước BIDV

  Ngân hàng Sacombank

  • Visa Lucky Gift Card
  • Visa All For You
  • Unionpay
  Thẻ trả trước Sacombank
  Thẻ trả trước Sacombank

  Trên đây là những thông tin chi tiết cũng như câu trả lời về khái niệm thẻ trả trước là gì? Đối với loại thẻ này, khách hàng có thể kiểm soát tài chính cá nhân tốt hơn, hạn chế rủi ro nợ nần. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, Đường quên theo dõi Fingo để biết thêm nhiều thông tin về tài chính nhé!

  5/5 - (3 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Thị Hồng Duyên

  Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top