Thẻ thanh toán là gì? Các loại thẻ thanh toán
Trần Thị Hồng Duyên

Thẻ thanh toán là gì? Các loại thẻ thanh toán

Hiện nay, xu hướng thanh toán qua thẻ đang được nhiều người lựa chọn. Khách hàng có thể mua sắm và chi tiêu ở nhiều nơi mà không cần đem theo quá nhiều tiền mặt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lạ lẫm với khái niệm thẻ thanh toán. Vậy thẻ thanh toán là gì? Cùng Fingo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Thẻ Thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là một loại thẻ có khả năng thanh toán và chi trả cho các giao dịch mua sắm, dịch vụ hoặc thanh toán hóa đơn,… dựa trên số tiền có trong tài khoản hoặc trong hạn mức tín dụng được ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp. Khách hàng sở hữu thẻ thanh toán có thể thực hiện giao dịch ở một số địa điểm chấp nhận thẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện rút tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng hoặc hệ thống cây ATM.

Với sự hiện đại và phát triển của xã hội, hầu hết tại địa điểm và dịch vụ đều chấp nhận việc thanh toán qua thẻ. Vì vậy, các khách hàng có thể thoải mái sử dụng thẻ thanh toán mà không cần mang theo quá nhiều tiền mặt.

Thẻ Thanh toán là gì?
Thẻ Thanh toán là gì?

Các loại thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán không chỉ được phát hành bởi các ngân hàng mà còn được cung cấp bởi một số tổ chức tài chính hoặc cá công ty với các loại thẻ như: Thẻ quà tặng, thẻ sử dụng vụ,…

Phân loại theo chức năng của thẻ

Dựa vào các chức năng thẻ thanh toán sẽ được phân thành 3 loại thẻ chính:

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Chủ thẻ ghi nợ sẽ được phép tiêu giao dịch với số tiền trong tài khoản, tức là nạp vào trong tài khoản 1 số tiền nhất định và chi tiêu trong phạm vi số tiền đó. Thẻ ghi nợ được chấp nhận tại nhiều địa điểm như thường các trung tâm thương mại, cửa hàng hoặc các địa điểm có máy cà thẻ.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng khác thẻ ghi nợ ở chỗ người dùng thẻ sẽ chi tiêu trước và trả tiền sau. Số tiền mà bạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng sẽ được gọi là khoản tiền “tạm vay” trong hạn mức quy định mà các tổ chức phát hành thẻ cung cấp. Có nghĩa là bạn không phải nạp tiền vào tài khoản hoặc tài khoản của bạn không có số dư, nhưng vẫn có thể sử dụng và thanh toán các giao dịch. Về hạn mức tín dụng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của khách hàng. Người có lịch sử tín dụng càng tốt thì càng có hạn mức cao.

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Thẻ trả trước khác với 2 loại thẻ trên là không cần mở tài khoản ngân hàng vẫn có thể sở hữu. Loại thẻ này còn khá mới với người sử dụng, và thường được cung cấp bởi các công ty hoặc các doanh nghiệp lớn. Để sử dụng, khách hàng phải nạp tiền vào trước và bạn chỉ có khả năng chi tiêu trong khoản tiền đó. Ngoài ra, thẻ trả trước có thể là dạng thẻ khuyến mãi, thẻ quà tặng mà Doanh nghiệp tặng khách hàng thân thiết.

Phân loại theo phạm vi hoạt động

Dựa vào phạm vi hoạt động thẻ thanh toán sẽ được chia làm 2 loại như sau:

Thẻ thanh toán nội địa

Thẻ thanh toán nội địa có thể là thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, chủ thẻ của loại thẻ này sẽ được sử dụng để thanh toán và chi tiêu cho các hoạt động mua sắm hay dịch vụ trong phạm vi nội địa. Tức là chỉ có thể sử dụng tại quốc gia phát hành thẻ.

Thẻ thanh toán nội địa
Thẻ thanh toán nội địa

Thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế là một loại thẻ có khả năng sử dụng và được chấp nhận trên toàn thế giới, bao gồm cả các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn và trang web mua sắm trực tuyến. Thẻ có khả năng chuyển đổi tự động giữa các loại tiền tệ khác nhau mà không cần bạn phải thực hiện bất kỳ bước chuyển đổi nào.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế bao gồm: Master Card, Visa Card, JCB, Unionpay và Amex, đây là các thương hiệu thẻ phổ biến kết hợp với các tổ chức và ngân hàng để cung cấp các loại thẻ thanh toán quốc tế cho khách hàng.

Thẻ thanh toán quốc tế
Thẻ thanh toán quốc tế

Tính năng và lợi ích của thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán có các tính năng cơ bản như sau:

  • Thanh toán các sản phẩm và dịch vụ thông qua máy POS hoặc thanh toán online tại các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada,… 
  • Rút tiền mặt tại cây ATM hoặc tại chi nhánh ngân hàng. Tính năng này chỉ nên thực hiện bằng thẻ ghi nợ và hạn chế rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng.

Sở hữu nhiều tính năng đặc biệt và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

  • Chủ thẻ có thể thực hiệu thanh toán và chi tiêu ở nhiều nơi mà không cần đem theo quá nhiều tiền mặt. Hạn chế rủi ro khi giữ tiền bên người.
  • Tiện lợi và linh hoạt trong việc thanh toán và mua sắm trực tiếp tại các trung tâm thương mại, cửa hàng,… hoặc dễ dàng thanh toán online như: Đặt trước vé máy bay, khách sạn,….

Lưu ý về thẻ thanh toán

  • Khách hàng nên lựa chọn loại thẻ thanh toán và ngân hàng phát hành thẻ phù hợp với các yếu tố cá nhân để đáp ứng được các nhu cầu trong cuộc sống của bạn.
  • Tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản, chính sách của loại thẻ thanh toán mà bản thân muốn sử dụng qua trang web của ngân hàng.
  • Hiểu rõ về các loại phí và lãi suất áp dụng cho thẻ trước khi sở hữu để hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng.
  • Trong quá trình sử dụng thẻ thanh toán, nên thường xuyên kiểm tra các giao dịch của thẻ để đảm bảo tính an toàn cũng như dễ dàng phát hiện ra các giao dịch đáng nghi.
  • Bảo mật thông tin về các tài khoản thanh toán như mã PIN, số thẻ,… Không chia sẻ thông tin thẻ cho người khác.

Qua bài viết trên, Fingo đã giúp bạn hiểu thêm về thẻ thanh toán cũng như chỉ ra các thẻ thanh toán khác nhau. Đăng ký mở thẻ ngay hôm nay, để được trải nghiệm những tính năng cũng như lợi ích của thẻ. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Bài viết liên quan