Thẻ ghi nợ phi vật lý là gì? Lợi ích và tính năng của thẻ
Trần Thị Hồng Duyên

Thẻ ghi nợ phi vật lý là gì? Lợi ích và tính năng của thẻ

Thẻ ghi nợ phi vật lý là một công cụ tài chính thông minh mang nhiều tính năng và lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, có một số khách hàng vẫn chưa biết đến khái niệm thẻ ghi nợ phi vật lý là gì? Hãy cùng Fingo tìm hiểu thêm thông cũng như các lợi ích của sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ghi nợ phi vật lý là gì?

Thẻ ghi nợ phi vật lý là một loại thẻ thanh toán không có hình dạng vậy lý, tức là không tồn tại dưới hình thức của một chiếc thẻ cứng thông thường. Thẻ phi vật lý sẽ bao gồm các thông tin như: Số thẻ, mã bảo mật, CVV, tên chủ thẻ và các thông tin khác đầy đủ giống y như thẻ vật lý. Nhưng các thông tin này sẽ được lưu trữ và quản lý điện tử.

Khách hàng sở hữu thẻ ghi nợ phi vật lý có thể thực hiện các giao dịch thanh toán mà không cần sử dụng đến thẻ vật lý. Thẻ ghi nợ phi vật lý sẽ hoàn toàn hích hợp để sử dụng trong các giao dịch trực tuyến, mua sắm qua mạng và thanh toán online. Việc sử dụng loại thẻ này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho người dùng, đặc biệt sẽ bảo đảm an toàn thông tin cho khách hàng.

Thẻ ghi nợ phi vật lý là gì?
Thẻ ghi nợ phi vật lý là gì?

Cách hoạt động của thẻ ghi nợ phi vật lý

Thẻ ghi nợ phi vật lý sẽ hoạt động chủ yếu thông qua việc lưu trữ thông tin vào hệ thống dữ liệu, chẳng hạn như ứng dụng di động hoặc website. Dưới đây là cách thức hoạt động của thẻ ghi nợ phi vật lý mà bạn nên tham khảo:

 • Khách hàng đăng ký sử dụng thẻ ghi nợ thông qua ứng dụng Mobile Banking hoặc trang web của tổ chức phát hành. Khách hàng sẽ được cung cấp các thông tin thẻ, bao gồm số thẻ, tên chủ thẻ, và các chi tiết khác. Các thông tin sẽ được nhập vào hệ thống và liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của người dùng.
 • Khi thực hiện các giao dịch thanh toán, người dùng chọn phương thức thanh toán qua thẻ ghi nợ trên ứng dụng hoặc trình duyệt. Các thông tin của thẻ sẽ tự động được truyền đi mà không cần phải phải sử dụng thẻ vật lý.
 • Để đảm bảo an toàn, người dùng có thể sử dụng phương thức xác nhận như nhập mật khẩu, hoặc mã xác nhận gửi qua SMS trong quá trình thanh toán bằng thẻ ghi nợ phi vật lý.
 • Thông tin về các giao dịch thanh toán mà bạn đã thực hiện đều được ghi chú và hiển thị trong lịch sử thanh toán của người dùng, giúp họ theo dõi và kiểm soát tình hình tài chính.
Cách hoạt động của thẻ ghi nợ phi vật lý
Cách hoạt động của thẻ ghi nợ phi vật lý

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ ghi nợ phi vật lý

Ưu điểm

Thẻ ghi nợ phi vật lý sở hữu nhiều tính năng và ưu điểm trong quá trình sử dụng của khách hàng như: Sự tiện lợi trong môi trường trực tuyến hoặc bảo mật cao hơn so với thẻ vật lý. Sau đây là chi tiết về những ưu điểm của thẻ ghi nợ phi vật lý:

 • Thanh toán linh hoạt mà không cần sử dụng đến thẻ vật lý
 • Thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật an toàn, tránh bị sử dụng trái phép.
 • Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát và theo dõi các giao dịch thanh toán thông qua ứng dụng di động hoặc trang web ngân hàng.
 • Thẻ ghi nợ phi vật lý có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.
 • Thẻ ghi nợ phi vật lý thường được tích hợp với nhiều tiện ích khác nhau như tính năng quyết toán nhanh chóng, chia sẻ tài khoản, và các ưu đãi đặc biệt từ ngân hàng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, cũng có một số nhược điểm trong quá trình sử dụng thẻ ghi nợ phi vật lý:

 • Trong quá trình sử dụng thẻ ghi nợ phi vật lý để thực hiện các giao dịch thì cần phải có kết nối Internet. Nếu không có, việc thanh toán sẽ không thực hiện được.
 • Trong trường hợp bạn muốn sử dụng tiền mặt, thì việc rút tiền từ thẻ ghi nợ phi vật lý sẽ tốn nhiều thời gian hơn thẻ ATM thông thường.
 • Một số địa điểm có thể sẽ không chấp nhận giao dịch qua thẻ ghi nợ phi vật lý mà yêu cầu sử dụng thẻ vật lý thông thường.

Rút tiền bằng thẻ ghi nợ phi vật lý

Thông tin của thẻ phi vật lý được lưu trữ trên ứng dụng trực tuyến của ngân hàng khách hàng. Vì vậy, nếu muốn sử dụng thẻ để rút tiền, bạn phải đem theo thiết bị điện tử có kết nối internet đến cây ATM để thực hiện.

Một số ngân hàng cung cấp cho khách hàng tính năng rút tiền bằng mã số thông qua thẻ ghi nợ phi vật lý. Khách hàng có thể tham khảo các bước sau đây để thực hiện rút tiền nhanh chóng:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng ngân hàng của thẻ ghi nợ bạn cần rút và chọn tính năng “Rút tiền ATM
 • Bước 2: Trên màn hình hiển thị chọn “Tạo mã rút tiền” (mỗi ngân hàng sẽ có giao diện khác nhau), chọn tài khoản nguồn cần rút, chọn số tiền.
 • Bước 3: Nhập mã xác thực được cung cấp qua tin nhắn để xác nhận tiếp tục giao dịch.
 • Bước 4: Hệ thống sẽ gửi cho khách hàng 1 mã số, hãy nhập mã số này vào cây ATM và xác nhận. Sau đó bạn sẽ nhận được số tiền muốn rút từ cây ATM.

*Lưu ý: Mỗi ngân hàng sẽ có hình thức rút tiền và giao diện ứng dụng khác nhau, vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ ràng về cách thức rút tiền qua thẻ phi vật lý chi tiết của ngân hàng bạn đang sử dụng.

Ngoài hình thức rút tiền bằng mã số, nhiều ngân hàng đã và đang triển khai hình thức rút tiền bằng mã QR đem lại sự tiện lợi cho khách hàng. Với cách này, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử và chọn tính năng “QR Pay” hoặc “QR Code“.
 • Bước 2: Trên màn hình cây ATM,chọn biểu tượng biểu tượng mã “QR Code“.
 • Bước 3: Dùng camera trên điện thoại quýet mã QR trên màn hình cây ATM.
 • Bước 4: Lựa chọn nguồn thẻ, số tiền rút và xác nhận giao dịch.
 • Bước 5: Nhập mã PIN của thẻ của thẻ ghi nợ phi vật lý. Hệ thống sẽ trả tiền cho bạn.
Rút tiền bằng thẻ ghi nợ phi vật lý
Rút tiền bằng thẻ ghi nợ phi vật lý

Điểm khác biệt giữa thẻ vật lý và thẻ ghi nợ phi vật lý là gì?

Thẻ vật lý và thẻ phi vật lý là hai loại thẻ có những điểm khác biệt quan trọng về hình thức và cách sử dụng. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính:

Thẻ ghi nợ vật lýThẻ ghi nợ phi vật lý
Hình ThứcLà thẻ vật lý tồn tại dưới dạng thẻ cứng, có các thông tin như tên chủ thẻ, số thẻ, và hạn sử dụng in trực tiếp trên thẻ.Không tồn tại vật lý và không thể chạm vào được. Thẻ này được lưu trữ thông tin trên ứng dụng di động hoặc các thiết bị điện tử khác.
Sự Tiện LợiKhông cần thiết bị điện tử hay mạng Internet khi giao dịch. Phải kết nối Internet, chẳng hạn như điện thoại di động, để thực hiện các giao dịch.
Bảo MậtBảo mật chủ yếu dựa vào mã PIN hoặc chữ ký của chủ thẻ.Có thêm lớp bảo mật nhờ vào các phương tiện như mã OTP (One-Time Password), vân tay, nhận diện khuôn mặt, và các công nghệ khác.
Chức năngRút tiền tại ATM, quẹt thẻ tại máy POS.Chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn trực tuyến.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi thẻ ghi nợ phi vật lý là gì? Thẻ ghi nợ phi vật lý mang lại sự thuận tiện và linh hoạt trong việc thanh toán số, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro mất mát hoặc phạm tội liên quan đến thẻ vật lý.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều thông tin về tài chính nhé!

Đánh giá post
Thông tin này có hữu ích không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Bài viết liên quan