• Napas là gì? Đặc điểm của thẻ liên kết Napas
  Bùi Thu Hằng

  Napas là gì? Đặc điểm của thẻ liên kết Napas

  Chắc hẳn một số bạn khi sử dụng thẻ của ngân hàng hoặc đã từng nhìn thấy đâu đó trên thẻ, bắt gặp dòng chữ “Napas” được in trên thẻ. Nhiều bạn có thể hiểu rằng đó là thẻ tên Napas hoặc thẻ do hãng Napas tạo ra.

  Tuy nhiên, điều đó chưa thực sự chính xác, vì vậy bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “Napas là gì”, “Napas có khác thẻ Napas không?”, “Đặc điểm và cách thức sử dụng chúng ra sao?”

  Napas là gì?

  Napas tên đầy đủ là National Payment Service, là thương hiệu thẻ quốc gia do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam- NAPAS (tiếng Anh: National Payment Corporation of Vietnam) phát triển, vận hành và duy trì. 

  Đây là doanh nghiệp được thành lập từ năm 2004, trên cơ sở đổi tên từ Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam sau khi hoàn thành sáp nhập doanh nghiệp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink. NAPAS là đơn vị trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam.

  Sự ra đời, hình thành và phát triển của NAPAS

  Vào giai đoạn đầu những năm 2000, tại Việt Nam, nền kinh tế bắt đầu đẩy mạnh việc chuyển tiền thanh toán lương qua thẻ, áp dụng trước hết ở các cơ quan nhà nước, công an, quân đội, bước đầu khuyến khích người dân chuyển từ thói quen thanh toán, tích trữ tiền mặt tại nhà bằng việc thanh toán và để tiền trong thẻ.

  Tuy nhiên, lúc bấy giờ có nhiều ngân hàng tư nhân đã thành lập, mỗi ngân hàng sẽ có một hệ thống thanh toán riêng, thẻ ATM của ngân hàng này chưa thể sử dụng để rút tiền và thực hiện các giao dịch tại ngân hàng khác, trong khi mỗi ngân hàng có mạng lưới còn ít, gây sự bất tiện rắc rối cho người sử dụng khi sử dụng thẻ để mua hàng, rút tiền (ví dụ bạn gần máy ATM của ngân hàng A, nhưng đang sử dụng thẻ ngân hàng B, không thể rút tiền được, phải đi tìm ATM ngân hàng B…)

  Vì vậy, các ngân hàng Việt Nam nghĩ đến việc phải cùng nhau mở ra các liên minh và có phương án để giải quyết sự bất tiện này, cùng nhau phát triển và mở rộng hoạt động. Từ đó liên minh ngân hàng ra đời để giải quyết sự việc trên, trước hết cơ bản là thẻ ngân hàng A có thể sử dụng để rút tại máy ATM của ngân hàng B… và sau đó là một loạt các giải pháp thanh toán giữa các ngân hàng, giữa các tổ chức, giữa cá nhân và tổ chức sau này.

  • 02/2004: Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương thành lập Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn). Công ty ra đời như một liên minh kết nối các ngân hàng giúp cho việc giải quyết vướng mắc về thanh toán không sử dụng tiền mặt lúc bấy giờ giữa các ngân hàng.
  • 04/2015: Banknetvn hoàn thành công tác sáp nhập Công ty CP Dịch vụ Thẻ Smartlink. 
  • 10/2015: Banknetvn được Ngân hàng nhà nước cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tại Việt Nam.
  • 02/2016: Banknetvn đổi tên doanh nghiệp thành Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam – NAPAS.
  • 04/2016: NAPAS ra mắt thương hiệu Thẻ quốc gia NAPAS.

  Đặc điểm của thẻ liên kết Napas

  Như phần trên đã trình bày, Napas là một tổ chức với nhiều dịch vụ, trong đó thẻ liên kết Napas là một dịch vụ của tổ chức đó.

  Hiện nay trên rất nhiều thẻ ngân hàng của bạn có hiện chữ “Tên ngân hàng” và chữ “Napas”, điều này khiến cho nhiều người nhầm lẫn rằng thẻ này là thẻ của hãng Napas, ngoài ra cũng có thêm nhiều hãng như Visa, Mastercard.

  Tuy nhiên Napas, Visa, hay Mastercard chỉ là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán, kết nối giữa các ngân hàng hoặc giữa ngân hàng và đơn vị cần được thanh toán. 

  Còn tổ chức phát hành ra thẻ và tổ chức thanh toán vẫn là các ngân hàng, tổ chức tín dụng đang thực hiện làm thẻ cho các bạn, không phải là Napas.

  Thay vì thẻ ngân hàng thông thường, thẻ liên kết napas sẽ có đặc điểm sau:

  • Dễ dàng sử dụng tại hầu hết các máy ATM của bất kỳ ngân hàng nào để thực hiện giao dịch.
  • Thẻ có tính bảo mật cao do sử dụng thêm công nghệ gắn chip thay vì chỉ dùng dải từ như thẻ thanh toán mà các tổ chức tín dụng phát hành trước đây, nâng cao tính an toàn, tránh sao chép thông tin, gian lận, giả mạo.
  • Hệ thống napas được cung cấp cho nhiều tổ chức tín dụng vì vậy khi sử dụng thường chủ thẻ sẽ nhận được nhiều ưu đãi như voucher ăn uống, mua sắm tại các nhà hàng, khu du lịch có liên kết sử dụng các dịch vụ thanh toán của các ngân hàng; mã giảm giá, miễn phí thường niên…
  • Bạn có thể thực hiện chuyển khoản nhanh 24/7 bằng thẻ, tài khoản ngân hàng, số điện thoại, tài khoản ví điện tử, tài khoản Mobile Money, VietQR.

  Các dịch vụ của Napas

  Dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247

  Là dịch vụ do NAPAS cung cấp cho các Tổ chức thành viên (Ngân hàng hoặc Tổ chức phi ngân hàng), cho phép khách hàng của Tổ chức thành viên chuyển tiền đi và nhận tiền chuyển đến theo thời gian thực (real-time)

  Dịch vụ Chuyển mạch quốc tế

  Dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử cho giao dịch với các Tổ chức thẻ quốc tế là dịch vụ cho phép chủ thẻ nội địa NAPAS giao dịch tại mạng lưới của các Tổ chức thẻ quốc tế và ngược lại, chủ thẻ của Tổ chức thẻ quốc tế giao dịch tại mạng lưới ATM/POS của Tổ chức thành viên NAPAS.

  Dịch vụ Chuyển mạch nội địa ATM/POS

  Là dịch vụ cho phép chủ thẻ nội địa NAPAS giao dịch trên mạng lưới ATM/POS của các Tổ chức thành viên NAPAS.

  Dịch vụ Cổng thanh toán trực tuyến NAPAS

  Là dịch vụ cho phép chủ thẻ do Tổ chức thành viên NAPAS phát hành thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ trên các kênh bán hàng trực tuyến (website, mobile app, …) của các đơn vị chấp nhận thanh toán thuộc mạng lưới của NAPAS. Phương tiện thanh toán gồm Thẻ nội địa, tài khoản ngân hàng, mã VietQR.

  Dịch vụ Thanh toán hóa đơn NAPAS

  Là dịch vụ cung cấp cho các Ngân hàng, cho phép khách hàng có Thẻ hoặc Tài khoản mở tại Ngân hàng thực hiện giao dịch thanh toán cước phí, hoá đơn hàng hoá, dịch vụ tiện ích (viễn thông, internet, truyền hình cáp, bảo hiểm, cho vay tiêu dùng,…) mọi lúc, mọi nơi.

  Dịch vụ Nạp tiền/rút tiền TK điện tử

  Là nhóm dịch vụ cho phép khách hàng có Thẻ hoặc Tài khoản Ngân hàng thực hiện nạp tiền vào/rút tiền từ Tài khoản điện tử của các Ngân hàng/Trung gian thanh toán thông qua các kênh giao dịch Tài khoản điện tử (ứng dụng Ngân hàng số, Ví điện tử, Thẻ trả trước…).

  Dịch vụ Nạp tiền

  Là dịch vụ NAPAS cung cấp cho các Ngân hàng cho phép khách hàng có Thẻ hoặc Tài khoản Ngân hàng thực hiện giao dịch nạp tiền vào tài khoản dịch vụ trả trước (tài khoản điện thoại di động, dịch vụ nội dung số…) của các Nhà cung cấp dịch vụ có kết nối với NAPAS mọi lúc, mọi nơi thông qua các kênh giao dịch của Ngân hàng bao gồm và không giới hạn như Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking, Kiosk Banking, ATM, POS, Quầy giao dịch.

  Dịch vụ Thanh toán bằng mã QR

  Là dịch vụ cung ứng hạ tầng kỹ thuật để thực hiện việc kết nối, truyền dẫn và xử lý dữ liệu điện tử để thực hiện các giao dịch thanh toán bằng mã VietQR giữa các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, các ngân hàng, từ đó cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán bằng mã VietQR tại các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng cách sử dụng Ứng dụng thanh toán mã QR.

  Cách thức thanh toán qua dịch vụ của Napas

  Cách 1: Sử dụng thẻ của tổ chức tín dụng có liên kết Napas, với thẻ liên kết Napas bạn có thể thực hiện thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ trực tiếp tại các máy mPOS của các cửa hàng, hoặc sử dụng để mua hàng hóa thông qua các website của các nhà cung cấp.

  Với hình thức thanh toán qua website nhà cung cấp, cần thực hiện như sau:

  • Vào website của nhà cung cấp dịch vụ mua sắm, sau đó chọn hình thức thanh toán qua Napas; 
  • Nhập các thông tin vào cổng thanh toán Napas như số tiền thanh toán, tên ngân hàng, tên chủ thẻ, nhập số thẻ…
  • Khi thông tin hợp lệ, màn hình sẽ chuyển đến phần xác thực OTP. Mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại hoặc email bạn đăng ký tại đơn vị phát hành thẻ NAPAS. Sau khi nhận được thông tin OTP từ hệ thống, bạn thực hiện nhập mã OTP vào vị trí được yêu cầu.
  • Cuối cùng, bấm chọn thanh toán để hoàn tất giao dịch thanh toán của mình.

  Cách 2: Sử dụng thanh toán thông qua các chức năng tại app internet banking, mobile banking của các tổ chức tín dụng đã có liên kết napas (không cần sử dụng thẻ)

  Cách này thường được áp dùng với hình thức thanh toán hóa đơn điện, nước, internet…

  Hy vọng bài viết đã nêu được những vấn đề hết sức cơ bản và ngắn gọn giới thiệu về Napas, các dịch vụ Napas cung cấp để các bạn có thể nhìn nhận rõ hơn, tránh gây nhầm lẫn, thắc mắc trong quá trình sử dụng dịch của Napas.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Bùi Thu Hằng

  Xin chào! tôi là Bùi Thu Hằng, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc Dân và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, TpBank, Vicoland. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, tôi mong muốn được chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc thông qua các bài viết trên website fingo.vn

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận