Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết A-Z
Trần Thị Hồng Duyên

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết A-Z

Nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng đang ngày càng nở rộ, bởi những tiện ích mà nó đem lại như hoàn tiền khi mua sắm, nhận thưởng, tích điểm,… Thay vì phải đem theo tiền mặt vừa bất tiện vừa rủi ro, chỉ với chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn, người tín dụng có thể dễ dàng mua sắm mọi thứ mình thích.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng thẻ tín dụng như thế nào để có thể trải nghiệm được hết các tính năng của thẻ. Fingo sẽ chia sẻ đến quý khách hàng cách sử dụng thẻ tín dụng. Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ngoài hình thức thanh toán bằng thẻ ghi nợ tại các nơi mua sắm, ăn uống hoặc dịch vụ, khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thay thế. Các ngân hàng hiện nay còn đưa ra hàng loạt các hình thức khuyến mãi như hoàn tiền khi mua sắm, tặng quà, tích điểm,… Vì vậy, có nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng để thanh toán. Một trong những cách sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán đó là quẹt qua máy POS.

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trực tiếp
Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trực tiếp

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều sử dụng máy POS để cung cấp thêm phương thức thanh toán cho khách hàng. Quy trình thanh toán bằng thẻ tín dụng qua máy POS sẽ tương tự với hình thức thanh toán bằng thẻ ghi nợ. Các bước thanh toán như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra hóa đơn và sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trước khi thanh toán.
  • Bước 2: Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân.
  • Bước 3: Nhập mã PIN và ký xác nhận thanh toán (Một số thẻ tín dụng sẽ không yêu cầu khách hàng phải nhập mã PIN, tùy theo mỗi ngân hàng).
  • Bước 4: Hoàn thành giao dịch, nhận lại thẻ tín dụng và hóa đơn và biên lai.

Để biết thêm chi tiết về cách thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua sắm, khách hàng có thể tham khảo bài viết sau đây:

Cách sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online

Thanh toán online bằng thẻ tín dụng để thanh toán các dịch vụ, sản phẩm hoặc mua sắm trực tuyến qua Internet. Việc áp dụng hình thức thanh toán online bằng thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi trên các trang web mua sắm và dịch vụ trực tuyến.

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán online
Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán online

Tùy vào mỗi sàn thương mại điện tử và các cửa hàng trực tuyến khác nhau, sẽ có cách thức thanh toán bằng thẻ tín dụng khác nhau. Để giúp khách hàng nắm rõ hơn về hình thức thanh toán này, Fingo đã tổng hợp các thông tin cũng như quy trình thanh toán online bằng thẻ tín dụng trong bài viết dưới đây:

Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Khách hàng có thể thực hiện rút tiền tại hầy hết các cây ATM. Tuy nhiên, khi rút tiền từ máy ATM, bạn sẽ bị tính lãi suất ngay tại thời điểm rút. Đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không được hưởng ưu đãi miễn lãi 45 ngày của thẻ tín dụng nữa.

Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ thu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của khách hàng, mức phí này khá cao (thường là 3- 5% tổng số tiền rút hoặc số tiền tối thiểu, tùy thuộc vào số tiền nào lớn hơn). Chính vì vậy, các ngân hàng sẽ không khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ để rút tiền mặt.

Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt
Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Trong một số trường hợp thật sự cần thiết, khách hàng vẫn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để chi tiêu. Cách rút tiền thẻ tín dụng sẽ tương tự với cách rút tiền ATM bằng thẻ ghi nợ.

Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Ngoài các chức năng như thanh toán online, thanh toán trực tuyến, rút tiền mặt,… khách hàng còn có thể mua hàng trả góp như mua xe, mua điện thoại trả góp qua thẻ tín dụng. Với hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng, bạn có thể sở hữu ngay món đồ mà mình yêu thích mà không cần phải thanh toán hết một lần. Số tiền phải trả sẽ được chia thành các khoản nhỏ bằng nhau theo thời hạn mà bạn mong muốn 3, 6, 12,…

Cách trả góp qua thẻ tín dụng
Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Mỗi tháng ngân hàng sẽ gửi bản sao kê qua email cho khách hàng, bảng sao kê sẽ bao gồm mọi thông tin về khoản tiền trả góp và thời hạn trả góp. Hãy theo dõi bài viết phía dưới để biết thêm thông tin về cách mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng

Ký vào mặt sau của thẻ

Ký vào mặt sau của thẻ
Ký vào mặt sau của thẻ

Ký vào mặt sau của thẻ tín dụng là một lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ. Việc ký này giúp xác nhận rằng bạn là chủ sở hữu của thẻ, và khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhân viên bán hàng có thể so sánh chữ ký trên thẻ với chữ ký của bạn trên phiếu giao dịch để xác thực lại bạn có phải là chủ thẻ hay không.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn

Có thể nói, việc thanh toán đúng thời hạn giữ vai trò rất quan trọng trong cách sử dụng thẻ tín dụng hơn cả việc thanh toán đầy đủ. Chỉ cần vô tình bạn thanh toán trễ một ngày cũng sẽ bị hệ thống ghi lại trong lịch sử tín dụng. Nếu bạn chưa chuẩn bị đủ số tiền để thanh toán đúng ngày thì hãy cố gắng trả nhiều nhất có thể, sau đó trả nốt phần dư còn lại trong thời gian càng sớm càng tốt.

Một số bạn có suy nghĩ rằng trả một lúc tất cả các giao dịch trong một ngày sẽ tốt hơn là chia nhỏ ra. Nhưng trong mắt các tổ chức cho vay thì đây không phải là cách tốt. Điều này khiến họ vô tình nghĩ bạn là người thiếu trách nhiệm.

Các ngân hàng sẽ đưa ra cho bạn một khoản phải thanh toán tối thiểu để bạn thanh toán trước phần nào đó về khoản nợ. Sau khi bạn đã đóng khoản thanh toán tối thiểu đó thì phần dư nợ còn lại sẽ bắt đầu được tính phí. Những người mới học cách sử dụng thẻ tín dụng, khi nhận được bản sao kê đầu tiên thường sẽ bối rối khi thấy mục thanh toán tối thiểu.

Bạn hãy cứ lơ nó đi và hãy thanh toán đầy đủ cho những tháng đầu tiên. Điều này sẽ tốt cho lịch sử tín dụng của bạn về sau. Có thể sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với ngân hàng và các tổ chức tài chính khi xét duyệt tăng hạn mức thẻ tín dụng hoặc cho bạn vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Bảo mật tuyệt đối thông tin thẻ tín dụng

Một trong những lưu ý quan trọng nhất về cách sử dụng thẻ tín dụng.

Hãy chọn những nơi thật uy tín để mua hàng và thanh toán, luôn luôn để mắt đến thẻ tín dụng của mình. Vì dù mỗi chiếc thẻ tín dụng đều đã được bảo mật bởi con chip EMV. Nhưng bạn vẫn luôn phải đề phòng những trường hợp bạn bị trộm thông tin của thẻ tín dụng.

Vì khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng thì tất cả những gì bạn cần để thanh toán đều nằm ở thông tin trên thẻ. Một khi vô tình để thông tin thẻ tín dụng rơi vào tay các đối tượng xấu thì có thể bạn sẽ bị đánh cắp tài sản.

Kiểm tra hóa đơn và sao kê hàng tháng

Nhiều người tiêu dùng hiện nay không thường xuyên kiểm tra các hóa đơn trước và sau khi thanh toán. Mặc dù rất ít khi xảy ra nhưng trong một số trường hợp sai sót chênh lệch về số tiền trong tài khoản bị trừ và số tiền trên hóa đơn. Điều này có thể khiến bạn bị mất một khoản tiền bởi sự vô ý của mình.

Vậy nên, là một người tiêu dùng thông minh, bạn hãy tập cho mình và mọi người xung quanh thói quen kiểm tra lại hóa đơn kỹ càng trước và sau khi thanh toán.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra sao kê các khoản chi tiêu trong tháng do ngân hàng gửi về để đảm bảo tính chính xác. Việc xảy ra các sai sót từ sao kê ngân hàng hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không xảy ra.

Việc kiểm tra các khoản chi tiêu kỹ càng cũng giúp bạn có thể sắp xếp chi tiêu hợp lý hơn với tình hình kinh tế của bản thân. Đây cũng là một trong những cách sử dụng thẻ tín dụng mang lại hiệu quả mà chúng ta nên học tập.

Không sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa khác hoàn toàn với thẻ ghi nợ. Khi bạn rút tiền từ cây ATM bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính phí khi thực hiện một giao dịch là 4%. Và từ lúc đó, ngân hàng sẽ tính lãi cho số tiền bạn mới rút. Vì thế, hãy hạn chế và tốt nhất đừng nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Tận dụng những ưu đãi từ thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ thường xuyên nhận được nhiều chương trình ưu đãi khi mua sắm. Tùy vào mức tín dụng và nhu cầu chi tiêu của bạn mà ngân hàng sẽ dành cho bạn những chương trình ưu đãi với các giá trị khác nhau.

Hiện nay, nhiều thương hiệu nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau đều liên kết và cho phép người dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Khi thực hiện mở thẻ tại ngân hàng, bạn cũng nên quan tâm và tìm hiểu những thông tin này để nhận được nhiều quyền lợi nhất cho mình.

Tận dụng những ưu đãi của thẻ tín dụng cũng là một cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả và thông minh mà chúng ta nên làm quen.

Tìm hiểu kỹ các điều khoản sử dụng

Trước khi bắt đầu đăng ký sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các điều khoản sử dụng thẻ tín dụng. Điều này sẽ giúp bạn quyết định sử dụng phù hợp với mức thu nhập của mình, tránh các rủi ro nợ nần khi sử dụng. Một vài điều khoản bạn nên quan tâm như sau:

  • Điều kiện để mở thẻ tín dụng dành cho cá nhân.
  • Thời hạn thanh toán chi tiêu.
  • Điều khoản, lãi suất.
  • Các khoản phí trong quá trình sử dụng.
  • Các chương trình ưu đãi.

Không sử dụng hết hạn mức tín dụng

Lưu ý cuối cùng khi sử dụng đó là không nên sử dụng hết hạn mức tín dụng được cấp. Việc này không chỉ giúp bạn dễ dàng quản lý nợ, mà còn giúp tăng điểm tín dụng của bạn.

Như vậy, bài viết trên đã giúp chúng ta tìm hiểu thông tin về cách sử dụng thẻ tín dụng và một số tips để bạn có thể áp dụng trong quá trình dùng thẻ. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích cho tất cả mọi người, nhất là đối với những khách hàng đã và đang có ý định mở thẻ tín dụng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời