• Mệnh giá Won Hàn Quốc và những điều cần biết

  Mệnh giá Won Hàn Quốc và những điều cần biết

  Tiền tệ không chỉ là công cụ trao đổi, giao dịch thiết yếu trong xã hội mà còn trở thành dấu hiệu văn hóa, lịch sử và chính trị của mỗi quốc gia. Tiền tệ của mỗi đất nước khác nhau sẽ có nguồn gốc, hình dáng, đặc điểm và giá trị khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Fingo tìm hiểu về Won Hàn Quốc và tỷ giá chuyển đổi mới nhất của đơn vị tiền tệ này nhé.

  Tổng quan về đơn vị tiền tệ Won Hàn Quốc

  Để hiểu rõ hơn về Won Hàn Quốc, cần đi sâu tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử hình thành của đơn vị tiền tệ này. 

  Giới thiệu về Won Hàn Quốc 

  Won (원), ký hiệu: ₩ và code: KRW là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc. Won được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc và có trụ sở tại thành phố thủ đô Seoul. Tiền tệ chính thức của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là Won Triều Tiên và được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, có trụ sở tại thủ đô Pyongyang.

  Won là đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc
  Won là đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc

  Ở Hàn Quốc sử dụng phổ biến cả tiền xu và tiền giấy. Trong đó, tiền xu có 5 loại mệnh giá: 1 Won, 10 Won, 50 Won, 100 Won, 500 Won với nhiều kích cỡ khác nhau. Còn tiền giấy có 4 loại mệnh giá: 1000 Won, 5000 Won, 10,000 Won, 50,000 Won. 

  Nguồn gốc của Won Hàn Quốc

  Về lịch sử hình thành thì trong suốt thời kỳ Triều Tiên thuộc Nhật, Won được thay thế bằng Yên, tạo thành Yên Hàn Quốc. Mãi năm 1945 sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Triều Tiên bị chia cắt thành 2 miền, do đó tiền tệ cũng được chia thành 2 loại nhưng đều được gọi là Won. Cả Won Nam và Won Bắc đều bắt đầu được sử dụng để thay thế tiền Yên. Won Hàn Quốc đầu tiên được chia thành 100 Jeon. (Đến thời điểm hiện tại thì Jeon không còn được dùng để giao dịch hằng ngày nữa mà chỉ xuất hiện trong tỷ giá hối đoái). 

  • Năm 1946, Ngân hàng Joseon bắt đầu giới thiệu tiền giấy với 2 mệnh giá là 10 và 100 Won. 
  • Năm 1949, tiếp tục cho ra mệnh giá tiền giấy 5 và 1000 Won.
  • Năm 1952, giới thiệu tiền giấy 500 Won.
  • Năm 1953, một loạt tiền giấy được ban hành đồng loạt. 
  • Bắt đầu từ  ngày 9 tháng 6 năm 1962, Won trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Đại Hàn Dân Quốc.
  • Năm 2016, ngân hàng Trung Ương Hàn Quốc thông báo ngừng lưu hành các loại tiền giấy có mệnh giá dưới 1000 Won. 

  Các mệnh giá đồng Won Hàn Quốc đang lưu thông hiện nay

  Các mệnh giá đồng tiền Won Hàn Quốc đang lưu thông dưới dạng đồng xu: 

  Won cũng có nhiều mệnh giá
  Won cũng có nhiều mệnh giá
  • 1 Won: là loại tiền xu màu trắng và được làm bằng nhôm.
  • 5 Won: loại tiền xu màu vàng và được làm bằng hợp kim đồng và kẽm.
  • 10 Won: loại tiền xu màu vàng được làm từ hợp kim đồng và kẽm hoặc màu hồng được làm từ hợp kim đồng và nhôm.
  • 50 Won: loại tiền xu màu trắng, được làm từ hợp kim đồng, nhôm và nickel.
  • 100 Won: loại tiền xu màu trắng, được làm từ hợp kim đồng và nickel.
  • 500 Won: loại tiền xu màu trắng, được làm từ hợp kim đồng và nickel.

  Các mệnh giá đồng tiền Won Hàn Quốc đang lưu thông dưới dạng tiền giấy:

  • 1000 Won: màu xanh da trời.
  • 5000 Won: màu đỏ và vàng.
  • 10000 Won: màu xanh lá cây.
  • 50000 Won: màu cam

  Lưu ý: Hiện tại vì nhu cầu sử dụng giá trị tiền tệ ngày càng tăng nên những đồng xu 1 Won, 5 Won đã không còn được lưu thông rộng rãi và dẫn trở nên khan hiếm. Còn những mệnh giá lớn từ 100.000 Won thì thường được thay thế bằng Séc.

  Tỷ giá chuyển đổi Won Hàn Quốc mới nhất hôm nay

  Ngoại tệTỷ giá muaTỷ giá bán
  Mã ngoại tệTên ngoại tệTiền mặtChuyển khoảnChuyển khoản
  KRWWon Hàn Quốc16.117.8819.62

  Tính tới thời điểm hiện tại, ngày 6/6/2023 thì đồng KRW có tỷ giá như sau: tỷ giá ngân hàng mua vào tiền mặt là 16.10 đồng/Won; tỷ giá ngân hàng mua vào chuyển khoản là 17.88 đồng/Won; tỷ giá ngân hàng bán ra là 19.62 đồng/Won.

  Lưu ý: Tương tự với các đơn vị tiền tệ khác, giá đồng Won cũng thay đổi, biến động theo từng thời điểm. Sự biến động này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các giao dịch mua bán, trao đổi tiền Won vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi tỷ giá chuyển đổi để nắm rõ giá trị của KRW. 

  Bên cạnh đó, khi quy đổi sẽ có sự chênh lệch giữa các ngân hàng cũng như chênh lệch giữa hình thức tiền mặt và chuyển khoản. Do đó cần tham khảo tỷ giá chuyển đổi để có thể chọn được nơi uy tín mang đến nhiều lợi ích hơn cho bạn. 

  Các biểu tượng xuất hiện trên Won Hàn Quốc

  Cũng như Việt Nam và các quốc gia khác, những hình vẽ xuất hiện trên đơn vị tiền tệ Won Hàn Quốc đều là biểu tượng văn hóa của quốc gia này. Cụ thể:

  Đồng xu 10 Won

  Đồng xu 10 Won in hình tháp Dabo (다보탑 – Đa Bảo Tháp) của ngôi chùa Phật quốc tự (Bulguksa) ở thành phố Gyeongju. Ngôi chùa nổi tiếng này là biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

  Đồng won có in hình tháp Dabo
  Đồng won có in hình tháp Dabo

  Đồng xu 50 Won

  Đồng xu 50 Won in hình bông lúa, là biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước một thời. Thể hiện ý nghĩa mặc dù hiện tại Hàn Quốc đã trở thành một quốc gia công nghiệp phát triển nhưng người dân của đất nước này chưa bao giờ quên truyền thống nông nghiệp trước kia.

  Đồng xu 100 Won

  Đồng xu 100 Won in hình tướng quân Yi Sun Shin (Lý Thuấn Thần). Ông là một viên tướng vĩ đại, đã lập được rất nhiều chiến công trong các trận chiến chống lực lượng hải quân Nhật Bản trong thời chiến tranh Nhật – Triều giai đoạn 1592 – 1598. Đặc biệt nhất là ông đã được vinh danh là 1 trong 10 tướng quân vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân thế giới.

  Đồng xu 500 Won

  Đồng tiền xu 500 Won có mệnh giá lớn nhất được in hình chim hạc. Đây là một biểu tượng quen thuộc của các nước Phương Đông, đại diện cho sự phát triển và trường tồn mãi mãi

  Đồng 1000 Won

  Tiền giấy 1000 Won  có mặt trên in hình những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung học giả Toegye Yi Hwang (퇴계 이황) dưới triều Joseon. Ông là một trong những người có nhiều đóng góp quan trọng bậc nhất với Học viện Khổng Tử DosanseoWon.

  Đồng 5000 Won

  Tiền giấy 5000 Won in hình một học giả Nho giáo lỗi lạc thời Joseon là Yi I (이이), hiệu Yulgok (율곡). Cuộc đời của học giả Yulgok Yi I là cuộc đời của một nhà tri thức chân chính, có tầm nhìn rộng lớn và tấm lòng luôn hướng về nhân dân, đất nước.

  5000 won là tiền giấy
  5000 won là tiền giấy

  Đồng 10,000 Won

  Tiền giấy 10.000 Won khắc họa hình ảnh vua Sejong, vị vua thứ 4 triều Joseon. Ông là một trong những vị vua thương dân và nhân từ nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

  Đồng 50,000 Won

  Tiền giấy mệnh giá cao nhất 50,000 Won in hình bà Shin Saimdang, mẹ của Yulgok Yi I, người được khắc họa trên tờ tiền mệnh giá 5000 Won. Bà Shin Saimdang nổi tiếng trong lịch sử với nhiều vai trò, vừa là một nghệ sĩ đa tài vừa là một người mẹ với nhân cách tuyệt vời đã tạo nên một học giả thiên tài.

  >> Tìm hiểu thêm:

  Lời kết

  Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Won Hàn Quốc. Đồng thời qua đó, mọi người cũng sẽ dễ dàng nhận biết được các mệnh giá của loại tiền tệ này.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top