• Mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm: Điều kiện và cách mở

  Bùi Thu Hằng

  Như các bạn đã biết, thẻ tín dụng được biết đến như một khoản vay của bạn với ngân hàng/ tổ chức tín dụng phát hành thẻ, bạn có thể tiêu trước và trả lại sau trong một hạn mức nhất định. Ngoài cách chứng minh thu nhập khi mở thẻ thì bạn cũng có thể mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm. Trong bài viết này, hãy cùng Fingo tìm hiểu cách mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm như thế nào nhé.

  Mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm là gì?

  Mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm là hình thức mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập. Khách hàng không cần cung cấp hồ sơ chứng minh thu nhập như bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng,… mà chỉ cần có sổ tiết kiệm tại ngân hàng đó.

  Về bản chất mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm quy trình giống như mở thẻ tín dụng thông thường, chỉ khác nhau về hình thức đảm bảo khoản vay là bằng sổ tiết kiệm thay vì chứng minh nguồn trả nợ qua thu nhập, bảng lương…, hình thức mở thẻ này an toàn hơn với ngân hàng/ tổ chức tín dụng phát hành thẻ do tiền bạn đã có sẵn trong sổ tiết kiệm, thay vì thu nhập kỳ vọng bạn sẽ kiếm được trong các tháng.

  Hình thức này cũng phù hợp với những khách hàng có thu nhập không ổn định; khó chứng minh thông qua sao kê tài khoản do nhiều nguồn thu nhập từ tiền mặt; hoặc muốn mở thẻ tín dụng nhưng không muốn tiết lộ thông tin thu nhập của mình.

  Thông qua việc bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn có thể được mặc định sẽ có một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức tùy theo số tiền gửi, bạn chỉ cần gửi thông tin nhu cầu cho ngân hàng hoặc vào các ứng dụng của ngân hàng để đăng ký sử dụng ngay chiếc thẻ này nếu cần.

  Ưu, nhược điểm của mở thẻ tín tín dụng bằng sổ tiết kiệm

  Ưu điểm khi mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm

  • Không cần chứng minh thu nhập
  • Hạn mức thẻ tín dụng tương đương với số tiền gửi tiết kiệm
  • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Nhược điểm khi mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm:

  • Hạn mức thẻ tín dụng thường thấp hơn so với hình thức mở thẻ tín dụng bằng chứng minh thu nhập
  • Nếu không thanh toán đúng hạn, ngân hàng có thể thu hồi sổ tiết kiệm. Do hình thức này, sổ tiết kiệm của bạn sẽ được cầm cố tại ngân hàng để đảm bảo cho thẻ tín dụng, vì vậy khi bạn không thanh toán được, ngân hàng có thể toàn quyền xử lý sổ tiết kiệm của bạn.

  Điều kiện, hồ sơ mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm

  Để mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên
  • Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam
  • Có sổ tiết kiệm gửi tối thiểu 06 tháng tại ngân hàng đó với số tiền tối thiểu là 5 triệu đồng; tùy từng ngân hàng thời gian và số tiền gửi tối thiểu này sẽ được quy định khác nhau.

  Hồ sơ cần có khi mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm bao gồm:

  • Đơn đăng ký mở thẻ tín dụng
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu
  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

  Quy trình mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm

  Bước 1: Bạn đến trực tiếp phòng giao dịch/ chi nhánh gần nhất của ngân hàng bạn muốn phát hành thẻ; hoặc lên các ứng dụng internet banking, mobile banking của ngân hàng đó để đăng ký nhu cầu mở thẻ tín dụng của mình.

  Hiện nay, với một số ngân hàng có chế độ chăm sóc khách hàng thường xuyên để mở rộng các dịch vụ, nếu bạn đã giao dịch lâu năm có lịch sử tốt hoặc sử dụng các dịch vụ như gửi tiết kiệm …; ngân hàng sẽ gọi điện và giới thiệu cho bạn các sản phẩm bạn chưa sử dụng như thẻ tín dụng, chứng chỉ tiền gửi…mà bạn không cần phải đến hoặc đăng ký trên bất cứ đâu.

  Bước 2: Ngân hàng sẽ giới thiệu cho bạn các hình thức mở thẻ tín dụng trong đó có hình thức chứng minh bằng thu nhập hoặc mở thẻ bằng sổ tiết kiệm. Tùy theo nhu cầu của bạn, bạn sẽ mong muốn chọn hình thức nào. Bạn cũng sẽ trao đổi luôn nhu cầu về hạn mức thẻ, thu nhập hoặc giá trị sổ bạn đang có để ngân hàng có tư vấn tốt nhất cho bạn.

  Bước 3: Bạn cung cấp hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng.

  Bước 4: Ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ và thông báo kết quả cho bạn.

  Bước 5: Nếu hồ sơ được duyệt, ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng cho khách hàng; bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để lấy hoặc được chuyển phát nhanh đến bạn với hình thức ký nhận trực tiếp trước khi giao hàng để đảm bảo chiếc thẻ đến tận tay chủ sở hữu.

  Có rất nhiều ngân hàng cho phép mở thẻ tín dụng bằng hình thức này, bạn có thể tham khảo một số ngân hàng uy tín, có nhiều liên kết với các bên cung cấp dịch vụ mua sắm, thanh toán và nhiều chương trình ưu đãi như: Vietcombank; VietinBank; BIDV; Agribank; TPBank; VPBank; VIB; Shinhan Bank; HSBC…
  Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện về số dư tối thiểu, kỳ hạn, thời gian hoạt động… Dựa vào những thông tin này, ngân hàng sẽ lấy đó làm cơ sở để quyết định hạn mức thẻ. Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài ngân hàng để được tư vấn và hướng dẫn cách mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm.

  Trước khi mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu kỹ về các điều kiện, thủ tục và ưu đãi của từng ngân hàng để lựa chọn được ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Bùi Thu Hằng

  Xin chào! tôi là Bùi Thu Hằng, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc Dân và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, TpBank, Vicoland. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, tôi mong muốn được chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc thông qua các bài viết trên website fingo.vn

  Chi tiết

  Trả lời

  Back to top