Máy POS là gì? Các hình thức thanh toán qua máy POS
Huỳnh Bảo Trâm

Máy POS là gì? Các hình thức thanh toán qua máy POS

Máy POS được triển khai và phát triển nhầm đáp ứng các nhu cầu thanh toán bằng thẻ ATM và không dùng tiền mặt ngày càng nhiều của khách hàng. Nhưng khái niệm máy POS ngân hàng là gì vẫn còn khá mới mẻ, để tìm hiểu máy POS là gì? Sử dụng như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau của Fingo nhé!

Máy POS là gì?

Máy POS (Point of Sale) được biết đến là máy quẹt thẻ, được sử dụng để thanh toán qua phương thức bằng thẻ ATM. Hình thức này được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại các khách sạn, nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…POS được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, cách thức thanh toán cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Bạn có thể dễ dàng thấy thiết bị thanh toán này khắp nơi tại các cửa hàng, thông qua phương thức này, khách hàng có thể thanh toán giao dịch, hóa đơn bằng thẻ mà không cần sử dụng điện thoại có kết nối Internet.

Tiện ích khi sử dụng máy POS

Thanh toán qua POS được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi sự tiện ích và các tính năng mà dịch vụ này mang lại, cụ thể như sau:

 • Việc thanh toán qua POS giúp nhân viên thu ngân và khách hàng tiết kiệm thời gian. Nhân viên chỉ cần nhập đơn hàng lên hệ thống và quẹt thẻ là có thể thanh toán thành công.
 • Giảm thiểu được rủi ro sai sót do tính toán hoặc đưa nhầm tiền.
 • Mọi giao dịch được tính toán chính xác, tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến nguồn hàng hoặc số lượng còn lại.
 • POS cung cấp đa dạng phương thức thanh toán, đáp ứng nhiều loại thẻ.
 • Giảm chi phí quản lý tiền mặt và giảm thiểu rủi ro về tiền giả, tiền rách.
 • POS chấp nhận thanh toán mọi loại thẻ nội địa và quốc tế trong liên minh Napas.
 • Thanh toán qua thẻ giúp đảm bảo an toàn tài chính, hạn chế việc rơi hay bị trộm mất tiền.

Các loại máy POS

Hệ thống POS được phát triển đa dạng để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay có hai loại được sử dụng phổ biến là POS di động và POS tính tiền điện tử.

Máy POS di động

Khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp các loại POS này tại các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ như siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng mỹ phẩm, phụ kiện, thời trang,…POS di động được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, được tích hợp với tính năng in hóa đơn. Khi giao dịch, khách hàng chỉ cần quẹt thẻ ATM và nhập mã PIN là đã có thể thanh toán thành công.

Máy POS di động
Máy POS di động.

Máy POS tính tiền điện tử

POS tính tiền điện tử có kích thước lớn hơn, ngoài ra còn được kết hợp với các thiết bị khác như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng và ngăn kéo đựng tiền,…Loại máy POS này thường được lắp đặt tại các cửa hàng lớn, chuỗi siêu thị, nhà hàng,…để đáp ứng các nhu cầu thanh toán cao.

Các hình thức thanh toán qua POS

Thanh toán bằng điện thoại

Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán thông qua các ứng dụng như Android Pay, Apple Pay hay Samsung Pay. Các bước thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần đưa điện thoại lại gần máy POS và nhập mã PIN là sẽ hoàn tất giao dịch.

Thanh toán bằng điện thoại
Thanh toán bằng điện thoại.

Thanh toán máy POS quẹt thẻ

Hình thức này được áp dụng đối với các thẻ ATM có chip EVM, đặc biệt là các loại thẻ quốc tế như Visa/MasterCard/JCB…mà không cần nhập mã PIN khi thanh toán.

Thanh cách bằng cách quẹt thẻ

Thanh toán bằng cách quẹt thẻ khá phổ biến, bạn chỉ cần quẹt thẻ, nhân viên sẽ nhập số tiền và bạn cần nhập mã PIN là hoàn tất thanh toán.

Lưu ý khi sử dụng POS

Bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau để quá trình sử dụng POS được thuận lợi và hiệu quả, cụ thể như sau:

 • Không được cho người khác mượn thẻ kể cả người thân.
 • Không được tiết lộ mã PIN của thẻ của mình.
 • Khi đưa thẻ cho nhân viên thì cần quan sát để tránh bị chụp lại thông tin trên thẻ.
 • Lấy lại thẻ khi phát hiện các thành vi bất thường nào thì cần lấy lại thẻ ngay.
 • Ký tên vào mặt sau thẻ khi thanh toán.

Một số câu hỏi

Máy POS chấp nhận những loại thẻ nào?

Hiện tại máy POS chấp nhận tất cả các loại thẻ gồm thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng không quan trọng thẻ thuộc ngân hàng nào phát hành như thẻ Visa, thẻ MasterCard, thẻ JCB, thẻ UnionPay,…

Thanh toán qua POS có tốn phí không?

Máy POS sẽ không thu phí chủ thẻ, bên doanh nghiệp sẽ phải trả phí cho ngân hàng cung ứng. Mức phí 2% đến 2.5% đối với thẻ quốc tế và dưới 1% đối với thẻ nội địa được tính trên tổng doanh thu của giao dịch đã được thực hiện trên máy POS.

Thao tác thanh toán qua POS có phức tạp không?

Các thao tác thanh toán trên POS đơn giản và dễ sử dụng, các bước được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn nhập giá sản phẩm và dịch vụ vào máy POS.
 • Bước 2: Bạn hỏi khách hàng về hình thức thanh toán (thẻ ATM, thẻ tín dụng, mã QR,…)
 • Bước 3: Bạn quẹt thẻ hoặc mã QR của khách hàng, sau đó yêu cầu khách hàng nhập mã PIN.
 • Bước 4: Bạn thực hiện thao tác in biên lai giấy hoặc gửi biên lai điện tử cho khách hàng.

Quẹt POS sau bao lâu tiền sẽ được chuyển đến tài khoản?

Bạn sẽ nhận được tiền sau khi quẹt POS kéo dài tối đa 3 ngày làm việc. Tuy nhiên, các yếu tố khác như sự quá tải của hệ thống thanh toán, vấn đề kỹ thuật của dịch vụ POS, ngân hàng bảo trì,…Trong trường hợp người bán gặp sự cố chưa nhận được tiền quá 3 ngày, hãy liên hệ với nhà cung cấp máy POS hoặc ngân hàng để được hỗ trợ và xử lý.

Lời kết

Vừa rồi Fingo đã cung cấp đầy đủ các thông tin về máy POS là gì, sử dụng như thế nào, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi Fingo để cập nhật thêm các thông tin khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Huỳnh Bảo Trâm

Tôi tên là Huỳnh Bảo Trâm, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh với kinh nghiệm hai năm làm việc tại vị trí Content Writing và hiện đang là Content Marketing Excutive tại Fingo Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời