• 3 cách làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình đơn giản
  Trần Bình Tú

  3 cách làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình đơn giản

  Nếu bạn gặp trường hợp có một số tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình nhưng không kèm theo lời nhắn hoặc không được báo trước thì làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình? Hãy đọc hết bài viết này để giải quyết vấn đề nhé!

  Có thể xem ai đã chuyển tiền cho mình được không?

  Thực tế, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra các thông tin cơ bản của của người gửi như họ tên và số tài khoản. Điều này hoàn toàn hợp lệ và bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng. Thế nhưng, nếu bạn muốn biết nhiều hơn những thông tin cơ bản của người gửi thì bạn cần phải đến ngân hàng và thực hiện các thủ tục chờ xét duyệt. Ngân hàng chỉ đồng ý cung cấp thông tin trong trường hợp bạn có đầy đủ lý do chính đáng hoặc có sự yêu cầu của cơ quan chức năng.

  Làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình? Có mấy cách?

  Cùng tìm hiểu 3 cách xem ai đã chuyển tiền cho mình được Fingo tổng hợp trong bài viết sau.

  3 cách làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình
  3 cách làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình

  Cách biết ai chuyển tiền cho mình tại quầy giao dịch ngân hàng

  Đây chắc chắn là mọi người thường nghĩ đến đầu tiên khi gặp vấn đề gì đó đối với tài khoản ngân hàng.

  Trong trường hợp người khác đã chuyển tiền nhưng tiền vẫn chưa về tới tài khoản của mình, và không có thông báo biến động số dư. Bạn hãy ra liên hệ tổng đài hotline của ngân hàng hoặc ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để được nhân viên hỗ trợ.

  Bỗng dưng một ngày bạn nhận được một số tiền chuyển đến tài khoản của mình mà chưa được thông báo trước. Bạn hãy đến phòng giao dịch ngân hàng gần nhất và nhờ nhân viên hỗ trợ tra cứu thông tin của người gửi. Và chuyển lại số tiền đó về cho chủ nhân của nó.

  Cách xem STK người chuyển tiền cho mình trên Internet Banking

  Hiện nay, dịch vụ Internet Banking chính là tính năng, ứng dụng tuyệt vời giúp khách hàng có thể thực hiện được nhiều dịch vụ như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… tiện lợi, nhanh chóng. Đối với một số ngân hàng, bạn cần phải đăng ký và trả phí duy trì dịch vụ Internet Banking hằng tháng (phí này khá thấp, dao động khoảng 10.000đ – 20.000đ).

  Bạn có thể trực tiếp xem lại lịch sử giao dịch trên website của ngân hàng hoặc ứng dụng của ngân hàng. Với cách này, bạn chỉ có thể truy vấn được lịch sử giao dịch và các thông tin cơ bản của người chuyển tiền.

  Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình Vietinbank

  Dưới đây là cách xem STK người chuyển tiền cho mình trên VietinBank iPay:

  • Bước 1: Sau khi đăng nhập vào ứng dụng VietinBank iPay, hãy chọn tính năng “Tài khoản”.
  Chọn Tài khoản
  Chọn Tài khoản
  • Bước 2: Bấm vào tài khoản để xem chi tiết các giao dịch, các thông tin về tài khoản,…
  Bấm vào tài khoản cá nhân để xem chi tiết
  Bấm vào tài khoản cá nhân để xem chi tiết
  • Bước 3: Để kiểm tra các thông tin giao dịch, bạn chuyển sang mục “Lịch sử giao dịch” và bấm vào giao dịch bạn muốn kiểm tra.
  Bấm vào giao dịch bạn muốn xem chi tiết
  Bấm vào giao dịch bạn muốn xem chi tiết

  Khi truy vấn, ngân hàng Vietinbank sẽ cho bạn biết 2 thông tin cơ bản chính là STK và ngân hàng của người gửi.

  Bạn sẽ xem được một số thông tin cơ bản về giao dịch
  Bạn sẽ xem được một số thông tin cơ bản về giao dịch

  Cách xem ai chuyển tiền cho mình bằng SMS Banking

  Để có thể kiểm tra thông tin người gửi bằng SMS Banking, điều tiên quyết bạn cần phải làm là đăng ký sử dụng dịch vụ này của ngân hàng. Tương tự với dịch vụ Internet Banking, dịch vụ này cũng sẽ tốn một cước phí khoảng dưới 20.000đ, tùy vào ngân hàng. Tuy nhiên, vì quy định đảm bảo thông tin khách hàng, ngân hàng sẽ chỉ cung cấp một vài thông tin cơ bản.

  Với hình thức xem thông tin giao dịch qua SMS Banking, mỗi ngân hàng sẽ sử dụng một cú pháp tin nhắn khác nhau. Khi sao kê giao dịch qua SMS Banking, tin nhắn được gửi đến sẽ là 5 giao dịch gần đây nhất với nội dung gồm: tên người gửi, số tài khoản gửi, tên người nhận, số tài khoản nhận, số tiền giao dịch và thời gian giao dịch. Dưới đây là một vài cú pháp của các ngân hàng tại Việt Nam:

  Ngân hàngCú pháp
  VietcombankVCB GD gửi 6167
  AgribankVAB GD gửi 8149
  VietinbankCTG GD gửi 8149
  BIDVBIDV GD gửi 8149
  TechcombankTCBTK STK Mật khẩu gửi 8049
  ACBACB LK STK gửi 997
  VPBankVPB GD gửi 8149

  Cách xử lý khi có người chuyển nhầm tiền vào tài khoản mình

  Không trả tiền cho người chuyển nhầm thì sao?

  “Nhặt được của rơi, trả người đánh mất”. Kể cả trong trường hợp này, bạn nên trả lại tiền cho người đã chuyển nhầm. Nếu bạn có ý định sử dụng số tiền bị chuyển nhầm này, hãy suy nghĩ thật cẩn thận. Trong trường hợp bạn cố tình không trả tiền cho người chuyển nhầm khi số tiền dao động từ 10 đến dưới 200 triệu thì sẽ bị khởi tố và phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

  Liên hệ với người chuyển nhầm tiền

  Như đã nói ở trên, với lý do chính đáng thì ngân hàng mới cung cấp cho bạn các thông tin về người chuyển tiền. Vậy nên cách tốt nhất để xử lý trường hợp này là gọi điện báo với ngân hàng bạn đang sử dụng. Ngân hàng sẽ làm việc trong vòng vài ngày.

  Bạn tuyệt đối không nên chuyển lại tiền cho người khác nếu họ liên hệ với bạn và bảo rằng họ chuyển nhầm. Đây là một trong những chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Khi tài khoản chuyển nhầm thật sự gọi điện đến và bạn đã chuyển số tiền đó cho tài khoản khác thì có thể bạn sẽ gặp rắc rối và bị kiện ra tòa.

  Bạn chuyển nhầm tiền cho người khác thì sao?

  Lúc này, bạn hãy thật bình tĩnh và xử lý từng bước như sau:

  • Bước 1: Chụp lại thông tin giao dịch bạn đã chuyển nhầm.
  • Bước 1: Đến ngân hàng hoặc phòng giao dịch gần nhất nhờ nhân viên hỗ trợ xử lý. Điền vào các thông tin vào giấy tờ khi nhân viên yêu cầu.
  • Bước 3: Lúc này ngân hàng sẽ kiểm tra lại giao dịch và xác nhận nếu đúng. Ngân hàng sẽ liên hệ đến tài khoản đã nhận số tiền chuyển nhầm và yêu cầu được trả lại.

  Bạn nên chờ đợi trong khoảng một thời gian để ngân hàng liên hệ và làm việc với người nhận. Nếu bạn chuyển nhầm khoản tiền lớn từ 10 triệu trở lên mà phía bên nhận nhầm không trả lại thì bạn có thể làm đơn khởi kiện.

  Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình” và cách xử lý nếu như bạn nằm trong trường hợp này. Fingo mong rằng bạn sẽ thực hiện đúng theo cách Fingo đưa ra và bạn sẽ không bị lừa gạt bởi những chiêu trò lừa đảo.

  5/5 - (2 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Bình Tú

  Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận