• Hướng dẫn cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa
  Huỳnh Bảo Trâm

  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa

  Lừa đảo chuyển khoản đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, đặc biệt khi công nghệ phát triển khiến các vụ lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn. Trong bài viết này, Fingo sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý và cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa.

  Các hình thức lừa chuyển tiền qua tài khoản

  Trên rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã có những bài cảnh giác về việc kẻ gian lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người dân để chiếm đoạt tài sản. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo chuyển tiền phổ biến hiện nay:

  • Giả mạo nhân viên mua hàng: Kẻ lừa đảo giả danh nhân viên mua hàng và yêu cầu người bị hại cung cấp thông tin nhạy cảm như số chứng minh nhân dân, mã OTP để có thể hoàn tất thủ tục. Sau đó, họ thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch chuyển tiền không đáng tin cậy từ tài khoản đó.
  • Giả danh cơ quan chức năng: Kẻ lừa đảo giả mạo công an, luật sư, nhân viên viện kiểm sát,… và thông báo cho người bị hại rằng họ có liên quan đến một vụ án hình sự, yêu cầu chuyển tiền để giải quyết vụ việc.
  • Tin tặc tài khoản mạng xã hội: Kẻ lừa đảo xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội (như Facebook, Zalo,…) của người khác và sau đó sử dụng tài khoản đó để vay tiền từ bạn bè hoặc người thân của chủ tài khoản.
  • Mời mua hàng và yêu cầu chuyển tiền trước nhưng không giao hàng: Kẻ lừa đảo tạo ra các cửa hàng ảo hoặc sản phẩm không tồn tại, sau đó họ mời người khác mua hàng và yêu cầu chuyển tiền trước. Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền, họ không giao hàng như đã hứa.
  • Giả danh dịch vụ vận chuyển, quà tặng: Kẻ lừa đảo giả mạo các bên dịch vụ vận chuyển hoặc thông báo rằng người bị hại đã trúng thưởng và yêu cầu chuyển tiền để nhận quà. Thực tế là không có quà tặng nào và mục đích của kẻ lừa đảo là lấy đi số tiền từ người bị hại.
  • Thông báo trúng thưởng và yêu cầu chuyển tiền: Kẻ lừa đảo thông báo cho người bị hại rằng họ đã trúng thưởng và yêu cầu chuyển tiền để nhận giải thưởng có giá trị lớn như xe hơi, đồ dùng… Hình thức này tác động vào lòng tham của người bị hại.
  cac dang lua dao pho bien hien nay

  Vậy có cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa hay không? Hãy theo dõi phần tiếp theo ở bài viết này nhé.

  Cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa

  Gọi ngay để báo với ngân hàng

  Cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa dễ nhất và không tốn kém nhất đó là gọi điện với ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ. Ngay khi phát hiện bị lừa đảo, cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa. đầu tiên là hãy liên hệ với ngân hàng mà bạn gửi tiền đến để báo cáo sự cố. Cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch, bao gồm số tài khoản nguồn và đích, số tiền chuyển, thời gian giao dịch và bất kỳ thông tin nào liên quan. Ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình khôi phục số tiền.

  Nếu như số tiền chưa kịp chuyển đi khỏi tài khoản thụ hưởng, ngân hàng sẽ ngay lập tức hỗ trợ chuyển lại số tiền đó về tài khoản của bạn. Trong trường hợp tiền đã bị chuyển đi trước khi tài khoản bị phong tỏa, ngân hàng sẽ thông báo yêu cầu chủ tài khoản trả lại số tiền đó. Nếu chủ tài khoản không tuân theo yêu cầu, người bị hại có căn cứ pháp lý để khởi kiện hoặc tố cáo kẻ lừa đảo với cơ quan công an nhằm đòi lại số tiền bị mất. 

  Trao đổi thỏa thuận người nhận (nếu chuyển nhầm qua ví điện tử)

  Hiện nay, các ví điện tử phổ biến như Momo, Zalo Pay, Paypal đều chú trọng đến việc bảo vệ người dùng trong trường hợp chuyển nhầm tiền. Ví dụ như bạn chuyển nhầm tiền trên ví Momo bạn có thể chat trực tiếp với người nhận qua “Chi tiết giao dịch” và chọn “Trò chuyện“. Cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa này có thể không hiệu quả bằng cách đầu tiên nhưng bạn hãy cứ thử với hy vọng có thể lấy lại được số tiền đã bị mất.

  Ví điện tử không thể tự động huỷ hay thay đổi giao dịch. Tuy nhiên, họ sẽ tạo điều kiện tối đa để người nhận nhầm hoàn lại tiền mà không hề bị mất phí. Nếu bạn đã trao đổi với người nhận nhưng họ vẫn không chấp nhận hoàn lại bạn có thể yêu cầu bên phía ví điện tử hỗ trợ. Phía ví điện tử sẽ kiểm tra nguồn gốc giao dịch và khoá tài khoản nếu phát hiện hành vi gian lận.

  Tố cáo kẻ lừa đảo với cơ quan chức năng

  Cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa tiếp theo đó là báo công an. Bạn có thể báo cáo sự việc và tố cáo kẻ lừa đảo cho cơ quan chức năng, chẳng hạn như cơ quan công an. Cung cấp thông tin chi tiết về sự cố, bao gồm các bằng chứng liên quan, để cơ quan có thể tiến hành điều tra và xử lý kẻ lừa đảo. Quy trình cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tố cáo tội phạm tới cơ quan công an để yêu cầu khởi tố vụ án hình sự
  • Bước 2: Cung cấp đầy đủ bằng chứng, tài liệu liên quan cho cơ quan chức năng
  • Bước 3: Cơ quan chức năng tiếp nhận đơn tố cáo, tiến hành đề xuất khởi tố vụ án

  Cách phát hiện hành vi lừa đảo chuyển khoản

  Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết những hành vi lừa đảo chuyển khoản để biết cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa mà bất cứ ai cũng nên biết:

  • Yêu cầu chuyển khoản gấp rút: kẻ gian thường tạo ra áp lực về thời gian để yêu cầu người bị hại chuyển khoản nhanh chóng, không có thời gian suy nghĩ.
  • Thông tin người nhận không rõ ràng: cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa là hãy kiểm tra kỹ thông tin tài khoản người nhận trước khi chuyển khoản. Nếu thông tin không rõ ràng hoặc không khớp với tên người yêu cầu, hãy cẩn thận.
  • Yêu cầu bấm vào các liên kết lạ: kẻ lừa đảo thường yêu cầu bạn bấm vào các liên kết lạ để hack thông tin cá nhân
  • Cuộc gọi giả mạo yêu cầu chuyển khoản: Cẩn thận với các cuộc gọi giả mạo từ ngân hàng, cơ quan công an,… Kẻ lừa đảo có thể giả mạo giọng nói để lừa bạn chuyển khoản.

  Những lưu ý để ngăn chặn tình trạng lừa tiền chuyển khoản

  Khi mà các hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi. Vì vậy để ngăn chặn các tình huống lừa đảo chuyển khoản xảy ra với mình, bạn nên:

  • Nâng cao cảnh giác: Hãy luôn cảnh giác với mọi yêu cầu chuyển khoản, đặc biệt là những yêu cầu gấp rút hoặc có dấu hiệu bất thường.
  • Kiểm tra kỹ thông tin: Luôn kiểm tra kỹ thông tin người nhận trước khi chuyển khoản.
  • Liên hệ trực tiếp để xác minh: Nếu bạn không chắc chắn về tính xác thực của yêu cầu chuyển khoản, hãy liên hệ trực tiếp với người yêu cầu để xác minh.
  • Không cung cấp thông tin cá nhân: Không cung cấp thông tin cá nhân như mật khẩu, mã OTP,… cho bất kỳ ai.
  • Sử dụng mật khẩu mạnh: Sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi mật khẩu thường xuyên.
  luu y de tranh bi lua khi chuyen khoan

  Lời kết

  Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách lấy lại tiền đã chuyển khoản khi bị lừa. Hãy lưu ý rằng, trước các tình huống lừa đảo xảy ra bạn nên bình tĩnh và thực hiện các cách như Fingo đã chia sẻ thì bạn vẫn có cơ hội lấy lại được số tiền đã mất. Để biết thêm những kiến thức hữu ích về tài chính hãy truy cập vào website fingo.vn thường xuyên bạn nhé!

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Huỳnh Bảo Trâm

  Tôi tên là Huỳnh Bảo Trâm, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh với kinh nghiệm hai năm làm việc tại vị trí Content Writing và hiện đang là Content Marketing Excutive tại Fingo Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top