• Giải đáp mã CITAD là gì? Ý nghĩa của loại mã CITAD trong giao dịch
  Huỳnh Bảo Trâm

  Giải đáp mã CITAD là gì? Ý nghĩa của loại mã CITAD trong giao dịch

  Mã CITAD là gì nhận được nhiều sự quan tâm trong thời đại công nghệ số lên ngôi, thanh toán điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi các vấn đề bảo mật luôn là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu.

  Chính vì vậy mã CITAD ra đời với mục đích bảo vệ cho các giao dịch tài chính. Vậy mã CITAD là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

  Mã CITAD là gì?

  CITAD là gì? Mã CITAD, còn được gọi là Bank Code, là một chuỗi số được phát hành và quản lý bởi tổ chức ngân hàng trung ương. Mục đích chính của mã CITAD là để xác định vị trí của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thuộc một quốc gia cụ thể trên toàn cầu.

  Mã CITAD được sử dụng trong quá trình giao dịch liên ngân hàng trong phạm vi quốc gia, tạo ra một hệ thống liên kết giữa các ngân hàng. Nhờ vào Mã CITAD, các giao dịch với ngân hàng có thể được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bằng cách sử dụng Mã CITAD, việc nhận diện và xác định đúng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trở nên dễ dàng và chính xác, giúp tăng cường tính hiệu quả và độ tin cậy trong quá trình giao dịch.

  Cấu tạo của mã CITAD là gì?

  Sau khi đã hiểu mã citad là gì, bạn cần phải biết được cấu tạo của loại mã này. Mã Citad bao gồm 8 chữ số có cấu trúc như sau:

  • 2 chữ số đầu tiên: là mã tỉnh/thành phố của Hội sở hoặc chi nhánh ngân hàng 
  • 3 số tiếp theo: mã của ngân hàng
  • 3 số cuối cùng: mã của chi nhánh ngân hàng

  Ví dụ như mã CITAD của ngân hàng nhà nước Việt Nam là 01101011 và mã CITAD của ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Nội là 03201001.

  mã CITAD là gì
  Mã CITAD là gì?

  Ý nghĩa của mã CITAD trong giao dịch tài chính

  Mã CITAD có nhiều ý nghĩa quan trọng trong quá trình giao dịch với ngân hàng, bao gồm:

  • Giúp giảm thiểu chi phí giao dịch: Mã CITAD giúp giảm thiểu chi phí giao dịch cho các ngân hàng khi thực hiện số lượng lớn các giao dịch. Bằng cách sử dụng mã này, các ngân hàng không cần phải tạo ra và duy trì các hệ thống phức tạp để nhận diện và xác định thông tin về ngân hàng khác. Điều này giúp giảm tải công việc và chi phí liên quan đến việc xử lý giao dịch.
  • Tốc độ xử lý nhanh và chính xác hơn: Mã CITAD cho phép xác định vị trí và danh tính của ngân hàng một cách chính xác và nhanh chóng. Khi sử dụng mã này, quá trình xử lý giao dịch trở nên hiệu quả hơn, giúp giảm thời gian và công sức cần thiết để hoàn tất giao dịch. Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho cả ngân hàng và khách hàng.
  • Tạo sự đồng nhất và liên kết giữa các ngân hàng: Mã CITAD đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đồng nhất và liên kết giữa các ngân hàng. Bằng cách sử dụng một chuỗi số, các ngân hàng có thể dễ dàng nhận diện và xác định lẫn nhau trong quá trình giao dịch. Điều này tạo ra một môi trường giao dịch đáng tin cậy và tăng cường sự liên kết giữa các ngân hàng, đồng thời cung cấp sự thuận tiện và tin cậy cho khách hàng khi thực hiện giao dịch liên ngân hàng.
  • Tăng tính bảo mật: Mã CITAD giúp tăng mức độ bảo mật cho các giao dịch thanh toán, giảm thiểu nguy cơ gian lận. Nói một cách dễ hiểu, mã CITAD giúp xác định chính xác ngân hàng và chi nhánh nơi thực hiện giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và an toàn. Ngăn chặn các hành vi giả mạo, lừa đảo, giúp người dùng yên tâm khi thực hiện giao dịch.

  So sánh giữa mã CITAD và mã swift code

  Chắc hẳn nếu bạn thường xuyên phải làm việc với ngân hàng cũng như làm việc về lĩnh vực tài chính bạn cũng đã từng nghe đến một loại mã ngân hàng nữa đó chính là mã swift code. Vậy sự giống và khác nhau giữa mã mã swift code và mã CITAD là gì?

  Yếu tốĐặc điểm Mã CITADMã swift code
  Giống nhau
  Cả hai đều là mã số được sử dụng trong ngành ngân hàng
  Mục đích của cả hai đều là để xác định các ngân hàng tham gia vào giao dịch.

  Khác nhau
  Phạm vi sử dụngGiao dịch nội địa Việt NamÁp dụng cả giao dịch nội địa và cả giao dịch quốc tế
  Cấu trúcBao gồm 8 số8 – 11 ký tự (chữ và số)
  Chức năng chínhXác định vị trí của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trong nướcThực hiện giao dịch chuyển tiền đi ngoài nước hoặc nhận tiền gửi về Việt Nam. 
  Ngoài ra, mã SWIFT Code cũng được dùng khi thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế.
  Ví dụ03201001 (Vietcombank chi nhánh Hà Nội)VTCBVIET (Vietcombank)

  Lời kết

  Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về mã CITAD là gì? Hy vọng những kiến thức được cung cấp trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Để biết thêm những kiến thức hữu ích khác về tài chính, tin tức ngân hàng hãy truy cập vào fingo.vn mỗi ngày nhé!

  1/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Huỳnh Bảo Trâm

  Tôi tên là Huỳnh Bảo Trâm, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh với kinh nghiệm hai năm làm việc tại vị trí Content Writing và hiện đang là Content Marketing Excutive tại Fingo Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top