Các điểm khác nhau giữa thẻ Visa và Mastercard
Trần Thị Hồng Duyên

Các điểm khác nhau giữa thẻ Visa và Mastercard

Hiện nay, nhiều ngân hàng liên kết với các tổ chức và thương hiệu thẻ quốc tế như Visa, Mastercard để mang lại cho khách hàng những lợi ích và trải nghiệm vượt bậc. Bạn cần hiểu rõ về đặc điểm cũng như sự khác nhau giữa Visa và Mastercard để lựa chọn cho phù hợp. Cùng Fingo tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Thẻ Visa và Mastercard là gì?

Thẻ Visa (VISA card) là một loại thẻ thanh toán quốc tế mang thương hiệu Visa. Các tổ chức tài chính và ngân hàng liên kết với công ty VISA International Service Association để phát hành thẻ Visa đồng thương hiệu. nhằm cung cấp cho người sử dụng khả năng thanh toán tiện lợi cả trong và ngoài nước. Thẻ Visa được chấp nhận rộng rãi tại các cửa hàng, nhà hàng, trực tuyến và trên thế giới, giúp người sử dụng tiện lợi trong việc thực hiện các giao dịch mua sắm và thanh toán dịch vụ.

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu MasterCard. Nhãn hiệu này thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Ví dụ: Vietcombank (Visa, MasterCard, Amex), VietinBank (Visa, MasterCard), ACB (Visa, MasterCard) v.v…

Thẻ Mastercard là một loại thẻ thanh toán quốc tế mang thương hiệu Mastercard, được phát hành bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng liên kết với công ty MasterCard Worldwide. Thẻ Mastercard cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch mua sắm, rút tiền, và thanh toán dịch vụ không chỉ trong nước mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Điểm giống và khác nhau giữa thẻ Visa và Mastercard

Khác nhau

Giữa thẻ Visa và Mastercard sẽ có sự khác biệt rõ ràng nhất là ở logo nằm trên thẻ. Thẻ mang thương hiệu Visa sẽ được in dòng chữ “Visa” ngay góc phải bên dưới của chiếc thẻ, còn thẻ mang thương hiệu Mastercard sẽ có thêm logo là hai hình trong đỏ và cam lồng vào nhau bên dưới có dòng chữ “Mastercard” cũng được in ở phía dưới góc phải của thẻ.

Ngoài ra, thẻ Visa và Mastercard sẽ khác nhau ở một số phạm vi sử dụng. Thẻ Visa sẽ được sử dụng phổ biến tại Châu Á, còn thẻ Mastercard sẽ được dùng chủ yếu ở Châu Mỹ. Tùy vào nhà phát hành mà thẻ Visa và Mastercard sẽ có những sự khác biệt về: Lãi suất, phí, ưu đãi riêng,…

Giống nhau

Visa và Mastercard có nhiều điểm chung đến mức xét về mặt chi tiêu hàng ngày, chúng gần như có thể thay thế cho nhau. Cả hai đều được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới và có những lợi ích quan trọng đối với người dùng. Dưới đây là một số điểm giống nhau của hai loại thẻ này:

  • Visa và Mastercard không phải là nhà phát hành hoặc phân phối thẻ, mà chính xác là mạng lưới thanh toán. Xử lý các khoản thanh toán giữa ngân hàng và người bán khi giao dịch qua thẻ.
  • Visa và Mastercard đều được chấp nhận gần như ở khắp mọi nơi, gần như mọi giao dịch mua bán đều chấp nhận sử dụng cả Visa và Mastercard. Chỉ với một số ít trường hợp ngoại lệ, có nơi chấp nhận thẻ Visa nhưng không chấp nhận thẻ Mastercard và ngược lại.
  • Cả 2 thương hiệu đều gòm 3 loại thẻ: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước
Điểm giống và khác nhau giữa thẻ Visa và Mastercard
Điểm giống và khác nhau giữa thẻ Visa và Mastercard

Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa và Mastercard

Sở hữu thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard, khách hàng sẽ được trải nghiệm những lợi ích đặc biệt như:

  • Thẻ Visa và Mastercard phổ biến và được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu, giúp người dùng có thể sử dụng thẻ của họ ở nhiều quốc gia và khu vực khác nhau.
  • Nhận được nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi mua sắm, bao gồm giảm giá, quay thưởng, hoặc ưu đãi tại các đối tác liên kết khi sử dụng thẻ.
  • Được trang bị các công nghệ bảo mật tiên tiến như mã hóa và xác minh hai yếu tố, giúp bảo vệ thông tin tài khoản và giao dịch của người dùng.
  • Cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng, hỗ trợ chủ thẻ trong trường hợp mất thẻ, khách hàng chỉ cần thông báo với ngân hàng để khóa thẻ ngay lập tức, tránh những giao dịch ngoài ý muốn.
  • Khi sử dụng thẻ ở nước ngoài, khách hàng không phải lo lắng về việc đổi ngoại tệ khi đi nước ngoài, không bị phụ thuộc, lệ thuộc vào ngoại tệ nơi bạn sắp đến. Tuy nhiên phí chuyển đổi ngoại tệ và phí giao dịch ngoại tệ mỗi ngân hàng sẽ có 1 cách tính khác nhau.
Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa và Mastercard
Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa và Mastercard

Phận loại hạng thẻ Visa và Mastercard

Phân loại hạng thẻ Visa

Đối với thẻ Visa, hiện nay tổ chức Visa và các ngân hàng phân thành 5 hạng thẻ khác nhau như:

Thẻ Visa Classic

Thẻ Visa Classic là một loại thẻ quốc tế tiêu chuẩn, thẻ được chấp nhận tại hàng chục triệu điểm trên toàn thế giới. Chủ thẻ có thể sử dụng chúng cho hầu hết những gì mà bạn muốn khi đi du lịch, mua sắm, hoặc ăn uống.

Thẻ Visa Gold

Thẻ Visa Gold được thiết kế để cung cấp nhiều lợi ích và tính năng hơn cho người sử dụng. Thẻ Visa Gold được chấp nhận tại hàng chục triệu điểm trên toàn thế giới, bao gồm 1.9 triệu máy ATM trong mạng lưới ATM toàn cầu của Visa và sử dụng ưu đãi tại các điểm bán lẻ, ăn uống, du lịch và giải trí trên toàn thế giới.

Thẻ Visa Platinum

Thẻ Visa Platinum là thẻ quốc tế Visa cao cấp, giúp khách hàng mua sắm và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, trải nghiệm nhiều tiện ích hấp dẫn.

Thẻ Visa Signature

Visa Signature là dòng thẻ cao cấp dành riêng cho khách hàng VIP với nhiều tính năng, ưu đãi và chính sách đặc quyền. Thẻ Visa Signature được thiết kế đặc biệt là những người có thu nhập cao và yêu cầu dịch vụ cao cấp. 

Thẻ Visa Infinite

Thẻ Visa Infinite là dòng sản phẩm dành riêng cho các khách hàng thượng lưu. Nhiều chương trình ưu đãi, tiện ích hấp dẫn chỉ có ở thẻ Visa Infinite.

Phân loại hạng thẻ Mastercard

World Elite Mastercard

Sở hữu thẻ World Elite Mastercard, chủ thẻ sẽ nhận các ưu đãi độc quyền về chia sẻ chuyến đi, giao đồ ăn, mua sắm trực tuyến, v.v. để bạn có thể dành thời gian cho những việc thực sự quan trọng.

World Mastercard

World Mastercard luôn sẵn sàng khi bạn cần nhất, bảo vệ bạn khỏi hành vi trộm cắp danh tính và mua hàng gian lận, đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị. Với thẻ World Mastercard khách hàng sẽ được tận hưởng trải nghiệm VIP mọi lúc mọi nơi với quyền truy cập vào những trải nghiệm khó quên và lợi ích độc quyền.

Standard Mastercard

Với Mastercard Standard, Quý khách tha hồ tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn vượt trội và thỏa sức mua sắm với chương trình tích điểm hoàn tiền không giới hạn cho mọi giao dịch chi tiêu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thẻ Visa và Mastercard mà Fingo đã mang đến cho bạn đọc. Hy vọng khách hàng sẽ lựa chọn được loại thẻ phù hợp nhu cầu cá nhân, Hãy theo dõi Fingo để cập nhật thêm nhiều thông tin về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời