Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu?
Lê Thị Thu Hoài

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu?

Chuyển tiền liên ngân hàng là một trong những dịch vụ tiện ích mà ngân hàng cung cấp đến người dùng. Tuy nhiên, hiện nay không ít thắc mắc về dịch vụ này nhất là đối với những khách hàng lần đầu tiên sử dụng thẻ ngân hàng. Vậy chuyển khoản liên ngân hàng là gì? Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu? Cùng Fingo tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Chuyển tiền liên ngân hàng là gì?

Chuyển tiền liên ngân hàng là dịch vụ cho phép khách hàng có thể chuyển tiền trong tài khoản tại ngân hàng này sang tài khoản của một ngân hàng khác nhanh chóng và an toàn. Điều kiện cần để giao dịch thành công là người chuyển tiền và người nhận tiền phải có tài khoản tại ngân hàng.

Những nhân tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền khi chuyển tiền khác ngân hàng

Chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được? Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền từ chuyển khoản liên ngân hàng có thể kể đến như sau:

Thời gian thực hiện giao dịch

Như đã đề cập ở phía trên, đối với khách hàng thường xuyên lựa chọn dịch vụ chuyển khoản liên ngân hàng thì thời gian thực hiện giao dịch sẽ ảnh hưởng đến tốc độ nhận tiền của người thụ hưởng. Theo đó, nếu khách hàng chuyển tiền trong giờ hành chính thì thông thường tiền sẽ đến tài khoản người nhận trong vòng 15-30 phút hoặc trong ngày làm việc. Một số giao dịch sau giờ hành chính hoặc vào buổi tối thì thường sẽ được nhận vào sáng hôm sau.

Ngân hàng chuyển tiền

Yếu tố tiếp theo bạn cần quan tâm chính là ngân hàng chuyển tiền. Thông thường các ngân hàng lớn có nhiều chi nhánh như Techcombank, Vietcombank, ViettinBank, BIDV,… thì tốc độ xử lý chuyển tiền sẽ nhanh hơn. Đồng nghĩa thời gian nhận tiền sẽ được rút ngắn đáng kể, cũng như hạn chế được các tình trạng chuyển tiền liên ngân hàng nhưng bị lỗi không nhận được tiền.

Các nhân tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền liên ngân hàng
Các nhân tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền liên ngân hàng

Ngoài ra, sự liên kết giữa các ngân hàng cũng là yếu tố tác động đến thời gian nhận tiền, nếu ngân hàng chuyển tiền và ngân hàng thụ hưởng có liên kết với nhau thì quá trình chuyển nhận tiền sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Hình thức chuyển khoản

Có thể nói, hình thức chuyển khoản khi bạn lựa chọn chuyển tiền liên ngân hàng là yếu tố chính tác động đến thời gian nhận tiền. Nếu bạn lựa chọn chuyển tiền thường, thời gian nhận tiền sẽ lâu hơn. Ngược lại, nếu khách hàng lựa chọn chuyển nhanh 24/7 thì có thể nhận được tiền nhanh chóng, bao gồm cả cuối tuần và ngày lễ.

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu mới nhận được?

Như đã đề cập phía trên, hình thức chuyển khoản luôn là yếu tố hàng đầu tác động đến thời gian nhận được tiền của tài khoản bên kia:

Đối với hình thức chuyển khoản thường

Chuyển khoản thường khác ngân hàng mất bao lâu? Đối với hình thức chuyển khoản thường, thời gian nhận được tiền là trong khoảng 24 giờ thông qua hình thức Internet Banking. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng sẽ mất từ 30 phút cho tới 3 tiếng để hoàn tất.

Đối với hình thức chuyển khoản nhanh

Hiện nay hầu hết các hệ thống ngân hàng đều đã được nâng cấp đồng bộ, đặc biệt là việc chuyển tiền liên ngân hàng trong cùng hệ thống Napas rất nhanh chóng và tiện lợi. Cùng với đó là tiện ích chuyển khoản 24/7 vì vậy khi chuyển khoản với hình thức chuyển nhanh chỉ mất 1-2 phút.

Chuyển khoản nhanh Napas 247
Chuyển khoản nhanh Napas 247

Hướng dẫn chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng

Chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được? Dưới đây là các cách chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng mà Fingo tổng hợp được cho bạn đọc tham khảo:

Chuyển tiền khác ngân hàng tại quầy giao dịch

Một trong các cách chuyển tiền khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chính là đến quầy giao dịch của ngân hàng. Bạn chỉ cần thông báo đến cho nhân viên giao dịch sau đó sẽ được hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng hàng tại quầy trong khoảng thời gian làm việc của nhân viên từ 8h đến trước 4h chiều để đảm bảo giao dịch được nhanh chóng nhất.

Chuyển tiền khác ngân hàng qua máy ATM

Chuyển tiền liên ngân hàng qua máy ATM cũng là lựa chọn khá linh hoạt mà khách hàng có thể tham khảo. Bạn chỉ cần đến cây ATM gần nhất của ngân hàng bạn đang sử dụng và thực hiện các thao tác chuyển tiền theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình.

Lưu ý, cách chuyển khoản này chỉ áp dụng đối với các ngân hàng có liên kết với nhau. Hơn nữa, thời gian nhận tiền còn tùy thuộc vào tốc độ xử lý của hệ thống ngân hàng bạn đang sử dụng.

Chuyển tiền khác ngân hàng qua máy ATM
Chuyển tiền khác ngân hàng qua máy ATM

Chuyển tiền khác ngân hàng qua Internet Banking/Mobile Banking

Đối với các khách hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking thì quá trình chuyển tiền liên ngân hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức chuyển khoản thường hoặc chuyển khoản nhanh tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, cách chuyển tiền này cũng chỉ áp dụng cho các ngân hàng có liên kết với nhau. Ngoài ra, khách hàng còn phải chịu thêm một khoản phí cho mỗi lần chuyển tùy thuộc vào quy định của ngân hàng.

Chuyển tiền khác ngân hàng qua ví điện tử

Xu hướng chuyển tiền qua ví điện tử như MoMo, ZaloPay, VN PAY đang là lựa chọn yêu thích của nhiều người bởi sự nhanh chóng, tiện lợi. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại là đã có thể hoàn tất chuyển tiền bất kỳ lúc nào.

Chuyển tiền khác ngân hàng qua ví điện tử
Chuyển tiền khác ngân hàng qua ví điện tử

Những lưu ý khi chuyển tiền liên ngân hàng

Chuyển tiền liên ngân hàng là một dịch vụ phổ biến nhưng khách hàng cũng cần cẩn thật và lưu ý một số điều cơ bản như sau để đảm bảo an toàn và chính xác:

  • Trước khi chuyển tiền, khách hàng cần kiểm tra kỹ thông tin người nhận, bao gồm tên đầy đủ, số tài khoản và mã ngân hàng.
  • Hiểu rõ về các khoản phí và chi phí liên quan đến giao dịch chuyển tiền.
  • Chỉ nên thực hiện giao dịch chuyển tiền trong giờ hành chính, tránh chuyển tiền quá khuya ảnh hưởng đến quá trình xử lý giao dịch.
  • Hiểu rõ về hạn mức chuyển tiền và số giao dịch tối đa trong một ngày.
  • Đảm bảo kết nối internet an toàn không sử dụng nguồn internet không rõ nguồn gốc để tránh bị kẻ gian đột nhập vào tài khoản.
  • Theo dõi thường xuyên lịch sử giao dịch, nếu phát hiện các giao dịch bất thường cần liên hệ ngay với tổng đài CSKH.

Kết luận

Hy vọng bài viết vừa rồi Fingo đã giải đáp được thắc mắc về chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu và những lưu ý khi chuyển tiền liên ngân hàng mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Fingo mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích khác nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Lê Thị Thu Hoài

Lê Thị Thu Hoài (Yeekies), học tại Đại học Kinh tế Luật chuyên ngành kinh tế và quản lý công. Tôi đã có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực content và hiện đang là nhân viên Content Marketing tại Fingo Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời