Cách lập kèm mẫu bảng chi tiêu gia đình hàng tháng
Trần Thị Hồng Duyên

Cách lập kèm mẫu bảng chi tiêu gia đình hàng tháng

Việc quản lý chi tiêu hàng tháng là điều cần thiết trong mỗi gia đình. Phải làm sao để vừa cân bằng tài chính vừa đáp ứng mọi nhu cầu trong cuộc sống cho các thành viên trong gia đình. Vậy làm sao để chi tiêu hiệu quả. Cùng Fingo tìm hiểu cách quản lý tài chính và lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng hiệu quả nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên quản lý chi tiêu gia đình hàng tháng?

Quản lý chi tiêu gia đình hàng tháng mang lại nhiều lợi ích quan trọng và đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự ổn định tài chính và phát triển gia đình. Dưới đây là một số lý do tại sao nên quản lý chi tiêu gia đình hàng tháng:

  • Quản lý chi tiêu giúp ngăn chặn việc tích lũy nợ và giữ cho gia đình không mắc phải các khoản nợ không kiểm soát.
  • Dựa trên thông tin về thu nhập và chi tiêu, bạn có thể xác định mức tiết kiệm hợp lý và lập kế hoạch đầu tư cho tương lai.
  • Quản lý chi tiêu giúp bạn có khoản dự phòng để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp và rủi kho bất ngờ trong cuộc sống.
  • Hiểu rõ về chi tiêu giúp bạn xác định và loại bỏ những khoản chi không cần thiết.

Cách lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng

Mỗi ngày, mỗi tháng sẽ có rất nhiều khoản chi tiêu cần thiết, đòi hỏi phải có một kế hoạch quản lý nguồn thu chi cho rõ ràng và hợp lý. Vì vậy, Việc lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng là điều vô cùng quan trọng giúp mọi người quản lý tài chính và ngân sách tốt hơn. Tùy vào mỗi gia đình, sẽ có kế hoạch quản lý và chi tiêu khác nhau. Nhưng nhìn chung, để lập bảng chi tiêu hàng tháng, thì cần phải:

Xác định các khoản cần có trong bảng chi tiêu

Tùy vào mỗi gia đình sẽ có những nguồn thu và chi tiêu khác nhau. Nhưng chủ yếu, các khoản chi tiêu trong gia đình thường chia thành các nhóm sau:

  • Chi phí thiết yếu: Đây là khoản chi phí chiếm phần lớn trong bảng chi tiêu gia đình, đáp ứng các nhu cầu cần thiết hằng ngày cho các thành viên trong gia đình. Loại chi phí này có thể là tiền ăn uống, tiền đồ dùng cá nhân,…
  • Chi phí dịch vụ: Đây là khoản chi dành cho các loại hóa đơn như tiền điện, nước, internet, điện thoại,…
  • Nhu cầu chi tiêu cá nhân: Đây là khoản chi dành cho mục đích giáo dục, học tập, và các nhu cầu cá nhân như mua sắm, giải trí và du lịch,…
  • Chi phí cho các hoạt động xã hội: Đây là khoản chi cho những đám tiệc, lễ Tết,…
  • Tiết kiệm hàng tháng: Là khoản tiền để dành cho mọi thành viên trong gia đình, được sử dụng trong kế hoạch dài hạn.
Xác định các khoản cần có trong bảng chi tiêu gia đình hàng tháng
Xác định các khoản cần có trong bảng chi tiêu gia đình hàng tháng

Liệt kê khoản thu và chi

Để có bảng chi tiêu gia đình hàng tháng rõ ràng và hợp lý, bạn cần lên danh sách các khoản thu nhập và các khoản chi thường xuyên mỗi tháng, mỗi ngày. Việc liệt kê danh sách các khoản thu chi sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình kiểm soát được quá trình chi tiêu của mình.

Sau khi nắm rõ được các khoản thu chi rồi thì việc lập bảng chi tiêu tài chính hay cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình sẽ trở nên dễ dàng hơn. Có nhiều cách quản lý chi tiêu như: Lập bảng Excel, ghi sổ, dùng app quản lý chi tiêu. Khi có kế hoạch quản lý chi tiêu và ghi chép rõ ràng, bạn sẽ biết được mình đã dùng tiền vào những khoản nào và có thể điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu và mục đích cá nhân hằng ngày.

Phân chia dòng tiền một cách hợp lý

Mỗi gia đình sẽ có các khoản thu và chi khác nhau, tùy vào nhu cầu cá nhân của mỗi thành viên trong gia đình mà cần phải có cách phân bổ ngân sách sao cho phù hợp. Mỗi gia đình sẽ có kế hoạch quản lý tài chính khác nhau như áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ hoặc sử dụng phương pháp 50:30:20. Phương pháp 50:30:20 được đánh giá là có tính ứng dụng thực tế và được nhiều gia đình áp dụng.

Với phương pháp này, 50% thu nhập sẽ dành cho các khoản chi tiêu thiết yếu và diễn ra thường xuyên mỗi tháng như tiền ăn uống, chi phí dịch vụ (điện, nước, xăng xe,…). 30% sẽ dành cho các khoản chi cho giáo dục và giải trí như học phí, xem phim, du lịch,… 20% còn lại sẽ dùng để tiết kiệm, đầu tư hoặc dùng trong những trường hợp khẩn cấp.

Phân chia dòng tiền một cách hợp lý
Phân chia dòng tiền một cách hợp lý

Theo dõi thu chi hàng tháng

Sau khi đã thiết lập được bảng chi tiêu gia đình hàng tháng, bạn cần theo dõi và kiểm tra lại những mục chi tiêu thường xuyên để xem xét và điều chỉnh cho phù hợp với mỗi thành viên trong gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống. Phải biết kiểm soát tài chính cà không nên chi tiêu quá trớn hoặc sử dụng dòng tiền cho những nhu cầu không cần thiết quá nhiều.

Theo dõi thu chi hàng tháng
Theo dõi thu chi hàng tháng

Thực hiện cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình

Mỗi ngày, mỗi tháng, bạn nên ghi chép cẩn thận các khoản đã thu và đã chi sao cho rõ ràng, dễ hiểu. Không nên chủ quan và bỏ qua những khoản chi nhỏ nhặt, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến bảng kế hoạch chi tiêu mà bạn đã lập ra.

Mẫu bảng chi tiêu gia đình hàng tháng Excel

Ở mục này Fingo sẽ giới thiệu đến khách hàng một số mẫu kế hoạch chi tiêu gia đình hàng tháng để mọi người có thể áp dụng vào việc quản lý chi mỗi ngày, mỗi tháng:

STTKhoản chi tiêuTỷ lệThành tiền
1Tiền nhà + điện, nước, wifi25%
2Ăn uống18%
3Đi lại, tiêu vặt (xăng xe)6%
4Đồ dùng gia đình (xà bông, gia vị,…)1%
5Giáo dục, giải trí (học tập, vui chơi, xem phim, công viên,…)10%
6Chi phí xã hội (Lễ, Tết, đám cưới, sinh nhật,…)10%
7Khoản tiết kiệm10%
Ngày Diễn giảiThuChi
01/01/2024Lương tháng 1210.000.000 VNĐ
02/01/2024Tiền điện500.000 VNĐ
03/01/2024Tiền ăn1.500.000 VNĐ
04/01/2024tiền học phí2.000.000 VNĐ
05/01/2024Tiền bán hàng online3.500.000 VNĐ

Trên đây là những thông tin về cách lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng một cách chi tiết, hy vọng khách hàng có thể áp dụng vào việc quản lý tài chính của gia đình. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời