• Viết blog kiếm tiền như thế nào? Hướng dẫn cách viết chi tiết
  Khánh Nguyễn

  Viết blog kiếm tiền như thế nào? Hướng dẫn cách viết chi tiết

  Blog là mảnh đất tuyệt vời để bạn thỏa sức sáng tạo và mang lại nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, bạn phải biết cách viết blog kiếm tiền. Bởi lẽ, không phải nhà sáng tạo nội dung nào cũng đủ kinh phí để theo đuổi công việc này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn viết blog kiếm tiền và những nguồn thu nhập chính của blog.

  Viết blog kiếm tiền như thế nào?

  viet blog kiem tien nhu the nao
  Viết blog kiếm tiền như thế nào? Hướng dẫn cách viết chi tiết 11

  Có rất nhiều cách để viết blog kiếm tiền, tạo nguồn thu nhập chủ động lẫn bị động. Nghề viết blog dù đã cũ nhưng hoàn toàn có thể kiếm được tiền. Những nguồn thu nhập chính từ blog có thể kể đến:

  • Đặt quảng cáo hiển thị.
  • Bán hàng online.
  • Tham gia tiếp thị liên kết.
  • Mở khóa dạy học online.

  Đặt quảng cáo hiển thị

  cách viết blog kiếm tiền
  Viết blog kiếm tiền như thế nào? Hướng dẫn cách viết chi tiết 12

  Khi bạn đã có được một lượng độc giả đáng kể xem nội dung, việc cho phép các đơn vị quảng cáo đặt quảng cáo trên blog sẽ giúp bạn có được thu nhập. Thông thường, có 2 cách để bạn liến kết với các đơn vị quảng cáo như sau:

  • Nếu bạn đã có lượng độc giả lớn thì bạn có thể trực tiếp liên hệ với các đơn vị quảng cáo có nhu cầu. Thông thường, bạn sẽ cho phép đặt banner của đơn vị quảng cáo cần thuê lên blog.
  • Tham gia các network quảng cáo hiển thị như: Google Adsense, MGID,…. Mỗi network sẽ đặt ra những tiêu chuẩn riêng dành cho các blogger tham gia. VD: Google Adsense yêu cầu các nhà xuất bản phảm đáp ứng những tiêu chuẩn về cộng đồng.

  Tham gia tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

  Tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affilite Marketing là chiến lược kinh doanh online cực kỳ thông minh. Trong đó, nhà cung cấp sẽ chia hoa hồng cho những đơn vị có khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng và giới thiệu sản phẩm như người viết blog.

  Mỗi publisher sẽ được cung cấp những đường link đặc biệt dẫn tới trang mua sắm sản phẩm, dịch vụ. Khi khách hàng nhấp vào đường link đó và mua sắm sản phẩm thì người giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng. Như vậy, nếu bạn sở hữu một blog có nhiều khách hàng tiềm năng đối với một loại sản phẩm, dịch vụ bất kỳ thì bạn hoàn toàn có thể tiếp thị liên kết.

  Điểm độc đáo của tiếp thị liến kết đối với người viết blog kiếm tiền là bạn không cần phải tốn chi phí nhập hàng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những sản phẩm dịch vụ uy tín để giới thiệu. Bởi lẽ danh tiếng blog của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu khách hàng mua phải những sản phẩm kém chất lượng do bạn giới thiệu.

  Bán hàng online trên blog

  Bán hàng online kiếm tiền trên blog
  Một trang blog bán hàng online

  Viết blog kiếm tiền từ việc bán hàng online là một ý tưởng tốt cho những bạn có đủ nguồn lực để thực hiện. Về sản phẩm bán trên blog, có 2 dạng sản phẩm như sau:

  • Sản phẩm vật lý là những sản phẩm mà bạn có thể cầm nắm, tiếp xúc vật lý được như hàng tiêu dùng, máy móc, điện thoại,…
  • Sản phẩm kỹ thuật số là những sản phẩm chỉ tồn tại trên không gian kỹ thuật số. VD: các video dạy học.

  Đối với sản phẩm vật lý, đòi hỏi bạn phải có vốn để nhập một lượng hàng nhất định. Sau đó, bạn sẽ mở cửa hàng ngay trên blog, đăng bán các sản phẩm, dịch vụ. Sau đó, bạn sẽ sử dụng những chiến lược SEO và nội dung để thu hút những khách hàng tiềm năng đến với blog của bạn.

  Trong đó, bạn có thể viết những bài viết dạng review, đánh giá sản phẩm dịch vụ. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng hơn khi mua sắm sản phẩm trên blog của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc tương tác với khách hàng thường xuyên, tạo mối liên kết. Từ đó, bạn sẽ được khách hàng yêu mến và quay lại mua sắm lần sau.

  Mở khóa dạy học online

  Nếu bạn là một giáo viên và đam mê việc dạy học thì bạn hoàn toàn có thể viết blog kiếm tiền về chủ đề giáo dục. Bạn có thể sử dụng blog để thu hút các học viên tiềm năng bằng cách chia sẻ những bài giảng, video dạy học miễn phí. Sau đó, bạn có thể quảng bá những khóa học tính phí hoặc dạy kèm thu phí theo giờ.

  Việc tạo một blog về chủ đề giáo dục đòi hỏi rất nhiều công sức, nỗ lực. Vì vậy, bạn nên có kênh liên lạc, thường xuyên tương tác với học viên. Từ đó, bạn sẽ tạo thêm những chương trình học mới phù hợp với học viên cũ. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí quảng cáo.

  Hướng dẫn cách viết blog kiếm tiền cho người mới

  Trước khi viết blog kiếm tiền, bạn nên chuẩn bị những điều như sau:

  Lựa chọn sản phẩm và thị trường ngách

  Đối với hình thức kinh doanh online, affiliate marketing hay dạy học trực tuyến, bạn cần phải xác định rõ sản phẩm kinh doanh. Nếu có nhiều sản phẩm khác nhau thì bạn nên chọn sản phẩm, dịch vụ sao cho chúng có cùng một tập khách hàng. VD: Nếu đối tượng khách hàng chủ yếu của bạn là học sinh th ngoài những khóa dạy học bạn có thể bán thêm sách.

  Sau khi đã chọn được sản phẩm phù hợp, việc tiếp theo mà bạn cần làm là chọn thị trường ngách tiềm năng. Thị trường ngách được hiểu là thị trường nằm trong một thị trường lớn. Tuy nhiên, thị trường ngách lại có đối tượng khách hàng riêng biệt.

  Vd: Quần áo nữ cho người gầy là thị trường ngách nằm trong thị trường lớn là quần áo nữ.

  Vì sao chúng ta phải chọn thị trường ngách? Thị trường ngách giúp bạn tiết kiệm bớt chi phí quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, việc chọn đúng thị trường ngách còn tăng khả năng thành công của việc kinh doanh.

  Xây dựng Blog

  Trước tiên, bạn cần sở hữu một tên miền. Tên miền phải ngắn gọn, dễ nhớ hoặc có nhắc đến loại sản phẩm mà bạn sẽ bán. Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp tên miền khác nhau như Mắt Bão, Name Cheap, Go Daddy,… Mức giá cho mỗi tên miền chỉ từ vài trăm nghìn VNĐ đến hàng trăm triệu tùy mức độ đẹp, độ dài ngắn, lịch sử và phần đuôi chấm .vn, .com, .net

  VD: Tên miền cực đẹp tv.vn sẽ có giá cực khủng. Tuy nhiên, tên miền muativigiare.net lại có mức giá rẻ hơn rất nhiều.

  CMS WordPress viết blog kiếm tiền
  CMS WordPress viết blog kiếm tiền

  Việc tiếp theo để viết blog kiếm tiền là bạn phải sở hữu ít nhất một blog hay trang web. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng viết blog miễn phí lẫn có tính phí như:

  • Word Press là nền tảng viết blog mã nguồn mở được nhiều người Việt Nam sử dụng nhất. Nếu bạn không dự định mua hosting, bạn cũng có thể tạo blog miễn phí trên trang WordPress. Với hình thức này, bạn sẽ không thể đặt quảng cáo hiển thị trừ khi bạn đăng ký gói Premium hoặc Bussiness.
  • Blogger là nền tảng viết blog hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng không cần phải thuê hosting. Tuy nhiên, Blogger có rất nhiều hạn chế về tính năng.
  • Wix là nền tảng viết blog mà người dùng chỉ cần kéo thả, không cần biết về lập trình mà vẫn có được một trang web, blog đẹp mắt. Tuy nhiên, giống như Word Press, Wix cũng có các gói tính phí.

  Lưu ý: Một số nền tảng yêu cầu bạn phải thuê hosting để lưu trữ, biết cách cài đặt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tìm hiểu thì bạn có thể bỏ chi phí để thuê các dịch vụ làm web.

  Xây dựng nội dung chất lượng

  Sau khi đã sở hữu một blog, để viết blog kiếm tiền bạn cần phải tập trung vào chất lượng nội dung bài viết trên blog. Cấu trúc của một bài viết trên blog thường gồm có: mở bài, thân bài, kết bài. Bạn có thể sử dụng kỹ năng lập dàn ý đã được học để ứng dụng vào việc viết blog. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn viết blog kiếm tiền với các bước cụ thể như sau:

  • Lập dàn ý cho bài viết theo trình tự từ trên xuống dưới. Các ý lớn nằm trong các heading gồm: heading 2, heading 3,…
  • Tìm ý tưởng cho nội dung từ các nguồn đáng tin cậy để đảm bảo thông tin chính xác. Bổ sung các ý này vào dàn ý.
  • Hoàn thiện bài viết, sử dụng văn phong phù hợp, tránh phải lỗi chính tả, câu quá dài,…
  • Đặt tiêu đề thật hấp dẫn cho bài viết để thu hút người đọc vào xem.

  Những cách tăng lượt xem, traffic

  Sau khi đã xây dựng được nội dung đảm bảo chất lượng, bạn cần có những chiến lược để tăng lượt xem, traffic cho nội dung. Bởi lẽ, lượt xem càng cao thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

  SEO

  SEO hay còn gọi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là chiến lược tăng lượng traffic vào blog. Nếu am hiểu về SEO, bạn có thể tăng lượt truy cập vào blog, giúp công việc viết blog kiếm tiền bền vững. Trong SEO, bước đầu tiên là bạn phải nghiên cứu từ khóa có lượt truy vấn hàng tháng phù hợp. Sau đó, bạn lên chiến lược xây dựng nội dung theo những từ khóa đã chọn.

  Đối với nền tảng WordPress, bạn có thể cài plugin Rank Math. Plugin này sẽ gợi ý cho bạn tối ưu bài viết đạt những yêu cầu SEO cơ bản gồm:

  • Mật độ từ khóa phù hợp.
  • Từ khóa xuất hiện trong tiêu đề, url, metadescription (phần mô tả xuất hiện trong kết quả tìm kiếm).
  • Độ dài bài viết, số lượng hình ảnh được sử dụng
  • Mức độ dễ đọc của bài viết.

  Kéo traffic từ các mạng xã hội

  Nếu bạn đã có sẵn các kênh mạng xã hội như Fanpage, Tiktok, Youtube có số lượng khán giả lớn thì đây là lựa chọn phù hợp cho bạn. Về cơ bản, bạn sẽ xây dựng nội dung trên các kênh mạng xã hội này, có gắn đường link trỏ về blog của bạn. Như vậy, bạn vừa kiếm được lượt xem cho cả mạng xã hội và blog.

  Ngoài ra, ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần phải am hiểu về SEO. Hơn nữa, nếu bạn chưa có kênh mạng xã hội chất lượng thì bạn hoàn toàn có thể chạy quảng cáo hoặc mua lại từ các bên thứ ba.

  Quảng cáo trả tiền

  Ngoài 2 cách viết blog kiếm tiền kể trên, bạn cũng có thể sử dụng quảng cáo trả tiền để tăng lượt truy cập vào blog của bạn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự phù hợp với những bạn sử dụng blog kinh doanh online hoặc affiliate marketing. Ngoài ra, bạn cũng phải có nguồn lực tài chính, có kỹ năng chạy quảng cáo.

  Bên cạnh đó, ưu điểm của phương pháp này là bạn sẽ nhanh chóng có được lượng độc giả nhất định. Bạn hoàn toàn có thể khai thác những đối tượng độc giả này trở thành khách hàng mua sắm sản phẩm.

  >> Có thể bạn muốn biết thêm những công việc viết lách kiếm tiền hiệu quả.

  Như vậy, Fingo.vn vừa hướng dẫn viết blog kiếm tiền, cũng như chia sẻ những cách để kiếm tiền từ blog. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ trở thành một blogger và kiếm được thật nhiều tiền! Hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong những bài viết tiếp theo.

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Khánh Nguyễn

  Tôi là Nguyễn Minh Khánh, một tác giả và nhà nghiên cứu tận tâm với sự quan tâm mạnh mẽ đối các lĩnh vực lịch sử, giáo dục, tài chính và kinh doanh. Tôi tốt nghiệp từ Đại học HUTECH, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Đam mê viết lách đã dẫn dắt tôi bắt đầu một blog vào năm 2017, qua đó tôi đã chia sẻ những hiểu biết và chuyên môn của mình. Ngoài blog cá nhân, tôi còn hợp tác với các trang web nổi tiếng như Bstyle và Fingo...

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận