Cách viết lách kiếm tiền – Những công việc viết lách hiệu quả
Khánh Nguyễn

Cách viết lách kiếm tiền – Những công việc viết lách hiệu quả

Trong thời đại internet bùng nổ, nghề viết lách kiếm tiền đã trở thành xu hướng mới, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy, nghề viết lách là gì? Kiếm được bao nhiêu tiền? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm câu trả lời và chia sẻ cách viết lách cho người mới.

Nghề viết lách là gì?

Viết lách có thể được hiểu đơn giản là việc diễn đạt ý tưởng, cảm xúc, thông tin trong văn bản bằng văn viết. Kỹ năng viết lách là một trong những kỹ năng cơ bản mà chúng ta đã được học từ nhỏ với môn Văn. Trong xã hội tràn ngập thông tin hiện nay, nghề viết lách có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau như viết báo điện tử, viết bài quảng cáo, PR, dịch thuật, kịch bản video, cung cấp nội dung SEO, Fanpage,…

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể kiếm được nhiều tiền từ công việc này. Tùy theo ngôn ngữ quốc gia, ngành mà bạn chọn viết, thu nhập sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Viết lách kiếm được bao nhiêu tiền?

Ở Việt Nam, công việc viết lách kiếm được bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, thị trường ngành, chuyên môn. Khi bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì thu nhập của bạn càng cao.

viet lach kiem duoc bao nhieu tien
Cách viết lách kiếm tiền - Những công việc viết lách hiệu quả 9

Ví dụ: Mức nhuận bút cho bài viết thuộc ngành tài chính thường cao hơn mức nhuận bút cho các bài viết dạng review thuộc ngành sách tiểu thuyết.

Mức thu nhập tham khảo từ nghề viết lách như sau:

 • Viết báo thu nhập từ 150.000 VNĐ/ bài trên chuyên mục văn hóa xã hội.
 • Viết bài SEO mảng tài chính 80.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ/ 1000 từ.
 • Viết nội dung chạy quảng cáo Facebook, đã bao gồm ảnh, giá 100.000 VNĐ cho bài viết khoảng 350 từ.
 • Dịch thuật tiếng Anh 60.000 VNĐ đến 120.000 VNĐ /trang.
 • Kịch bản video ngắn 350.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ/ kịch bản.

Hướng dẫn cách viết lách kiếm tiền cho người mới

cách viết lách kiếm tiền
Cách viết lách kiếm tiền - Những công việc viết lách hiệu quả 10

Để bắt đầu học viết lách, bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Lựa chọn chủ đề phù hợp. Có rất nhiều chủ đề khác nhau như kinh doanh, sản phẩm tiêu dùng, tài chính,… Việc chọn chủ đề mà bạn am hiểu hoặc có kiến thức nhất định sẽ giúp bạn dễ bắt đầu hơn.
 • Bước 2: Tìm kiếm thông tin, lập dàn ý. Ở bước này, bạn hãy tìm kiếm thông tin về chủ đề cần viết từ sách, báo, internet, video. Sau đó, bạn hãy tổng hợp những thông tin đã tìm được thành dàn ý.
 • Bước 3: Viết hoàn chỉnh từng ý đã soạn trong dàn ý.
 • Bước 4: Hoàn tất bài viết với đầy đủ tiêu đề, mở bài, thân bài, kết luận.

Những công việc viết lách kiếm tiền hiệu quả

Những công việc viết lách kiếm tiền
Công việc viết lách kiếm tiền

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiêu đến bạn một số công việc viết lách dễ kiếm tiền.

Cộng tác viên viết bài blog tự do

Với công việc này, bạn cần viết bài chuẩn SEO, biên tập nội dung hoặc dịch thuật nhằm phục vụ các chủ blog, trang web có nhu cầu tuyển dụng. Để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn cần phải biết kỹ năng viết blog SEO cơ bản như sau:

 • Kỹ năng tổng hợp nội dung và diễn đạt lại sao cho phù hợp với độc tượng độc giả.
 • Có kiến thức, am hiểu về chủ đề cần viết là ưu thế.
 • Khả năng đặt tiêu đề sao cho hấp dẫn, có chứa từ khóa chính.
 • Tối ưu meta description. Đây là đoạn mô tả ngắn hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Độ dài tối đa 150 ký tự, có gắn từ khóa cần SEO.
 • Chỉnh sửa hình ảnh cơ bản và đăng bài trên nền tảng viết blog được yêu cầu. Ở Việt Nam, thường yêu cầu đăng bài trên WordPress.

Khi đã đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể đăng ký ứng tuyển trên các trang như Linkedin, các group trên Facebook về content,…

Xây dựng Blog riêng kiếm tiền

Xây dựng Blog hay website kiếm tiền là một trong những hình thức viết lách kiếm tiền không mới nhưng vẫn còn rất hiệu quả. Trong đó, người chủ sở hữu blog kiếm thu nhập từ những hình thức sau đây:

Kiếm tiền từ các mạng đặt quảng cáo hiển thị như Google Adsence. Các mạng quảng cáo trung gian này sẽ là cầu nối giữa người có nhu cầu đặt quảng cáo và chủ sở hữu blog. Miễn là website hay blog của bạn có lượt xem hợp lệ thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền.

Ngoài ra, các chủ sở hữu blog còn có thể kiếm tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết Affiliate Marketing. Ở trình độ cơ bản, chủ sở hữu blog sẽ giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của từng chiến dịch Marketing mà bạn đã chọn, có gắn link affiliate đến sản phẩm. Nếu khách hàng nhấp vào đường link này, mua sắm sản phẩm thì bạn chủ blog sẽ nhận được hoa hồng.

Hơn nữa, nếu bạn am hiểu về công việc kinh doanh và có một số vốn nhất định, bạn có thể xây blog hay website để bán hàng online.

Viết kịch bản video Tiktok, Youtube

Hiện nay, việc kiếm tiền từ việc sáng tạo nội dung video trên các nền tảng Tiktok, Youtube đã trở nên vô cùng phổ biến. Kéo theo đó là công việc viết kịch bản cho những video này cũng lên ngôi. Để có thể nhận công việc này, bạn cần có khả diễn đạt theo phong cách kể chuyện, nắm bắt tâm lý nhân vật cũng như khán giả. Đặc biệt, công việc này đặc biệt phù hợp với các bạn có niềm đam mê với phim ảnh.

Biên tập viên nội dung tự do

Biên tập viên nội dung làm công việc kiểm chứng độ chính xác của nội dung, văn phong. Công việc này vốn được sử dụng chung cho các ngành nghề liên quan đến báo chí, phim ảnh, sách…. Tuy nhiên, đối với nghề viết lách, biên tập nội dung chủ yếu kiểm duyệt các nội dung dưới dạng văn bản, được sử dụng để đăng trên blog hoặc website. Thông thường, công việc này sẽ có mức thu nhập cao hơn so với việc viết lách tự do theo yêu cầu. Tuy nhiên, để nhận được việc, bạn cần phải có kinh nghiệm tương xứng trong nghề viết.

Ghost writting

Ghost writting hay còn gọi ghost writer là tên gọi để chỉ những người nhận công việc viết lách kiếm tiền thay cho người khác. Trong đó, Ghost writting không đứng tên là tác giả sở hữu nội dung mà họ sáng tạo. Thay vào đó, người chủ thuê họ sẽ thay họ đứng tên tác giả sở hữu nội dung đó. Để trở thành một Ghost writting chuyên nghiệp, bạn không chỉ phải giỏi về kỹ năng viết mà còn phải am hiểu về chủ đề cần viết. Bởi vì, các chủ doanh nghiệp thường tìm thuê các Ghost writting khi họ có nhu cầu tìm người có chuyên môn về chủ đề để nội dung có được chiều sâu cần thiết.

Viết truyện

Hiện nay, nhu cầu đọc truyện của người dân Việt Nam là rất lớn. Nếu bạn có khả năng sáng tác những câu chuyện hay thì bạn hoàn toàn có thể viết truyện để kiếm tiền. Để bắt đầu với công việc, bạn cần đăng ký tác giả trên các app viết truyện kiếm tiền như Noveltoon. Thông thường, công việc này kiếm tiền từ lượt xem của đọc giả, nhận tiền donate hoặc nền tảng thanh toán nhuận bút.

App viết lách kiếm tiền

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số app viết lách kiếm tiền uy tín như sau:

Wattpad

Wattpad là app viết truyện kiếm tiền hoạt động từ năm 2006. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tạo cho mình tài khoản trên ứng dụng này và bắt đầu sáng tác. Wattpad là cộng đồng viết truyện rất lớn trên thế giới đã hoạt động lâu đời. Tuy nhiên, không phải tất cả các tác giả nào cũng được trả tiền nhuận bút cho tác phẩm của mình trên Wattpad. Điều kiện để tác giả được phép kiếm tiền trên Wattpad là tác giả nổi tiếng tham gia xét duyệt truyện hay, được gắn huy hiệu ngôi sao trong trang cá nhân.

Mangatoon

Mangatoon là ứng dụng đọc truyện miễn phí, nhiều thể loại đa dạng, có sẵn trên cả hai nền tảng Android và IOS. Để đáp ứng điều kiện viết truyện kiếm tiền, bạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn như sau:

 • Nội dung truyện do chính bạn sáng tác, tuyệt đối không copy từ bất kỳ nguồn nào khác.
 • Truyện phải hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu đúng ngữ pháp và chính tả.
 • Mỗi chương có độ dài tối thiểu 3000 từ.
 • Đáp ứng nguyên tắc về nội dung như: không có nội dung khiêu dâm,…

Khi đã đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, Mangatoon sẽ cho phép bạn kiếm tiền thông qua chương trình chia sẻ doanh thu từ quảng cáo, quà tặng ảo từ độc giả.

Các trang web viết lách kiếm tiền

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số trang web viết lách kiếm tiền.

Freelancerviet.vn

Đây là trang web kết nối giữa những cá nhân, tổ chức có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm việc tự do (Freelancer). Freelancerviet cung cấp nhiều loại công việc khác nhau trong đó có viết nội dung cho trang web, dịch thuật, quản lý fanpage thuộc những lĩnh vực viết lách kiếm tiền. Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn đã có thể bắt đầu ứng tuyển theo hình thức đấu giá công việc mà bạn cảm thấy phù hợp.

Toplist.vn

Toplist là trang web cung cấp nội dung theo dạng danh sách đứng đầu (Toplist) từ sản phẩm, dịch vụ, địa điểm,… Mức nhuận bút cho mỗi bài viết được duyệt từ 40k đến 200k. Để cộng tác với Toplist, bạn chỉ cần thực hiện đăng ký tài khoản, đảm bảo thông tin trong bài viết chính xác. Đặc biệt, bạn không được viết top danh sách đã có trên trang web và nên chọn chủ đề phù hợp với chuyên môn của bạn để viết.

Dreame

Dreame hoạt động tại địa chỉ Dreame.com, cho phép bạn đăng truyện kiếm tiền từ lượt xem của độc giả. Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn đã có thể bắt đầu viết truyện kiếm tiền. Sau đó, bạn cần gửi mail cho biên tập viên của Dreame để được hướng dẫn sáng tác truyện theo đúng yêu cầu. Về mức thu nhập, Dreame có chế độ nhuận bút cực kỳ hấp dẫn cho tác giả độc quyền ( truyện chưa hoàn thành) như sau:

 • Truyện đăng trên nền tảng trên 30.000 chữ/truyện nhận 50 USD.
 • Chuyên cần: Hàng tháng tác giả viết tối thiểu 50.000 chữ nhận 150 USD. Chú ý: tác giả cần viết ít nhất một chương mới mỗi ngày, không nghỉ quá 2 ngày. Tuy nhiên, mỗi tác giả chỉ được tính tiền chuyên cần 1 truyện/ tháng.
 • Khi hoàn thành truyện, tác giả sẽ được nhận từ 50 USD đến 350 USD tùy theo số lượng chữ, 8% lợi nhuận từ thu phí độc giả.

Như vậy, Fingo vừa giới thiệu đến bạn công việc viết lách kiếm tiền, cách viết cơ bản và những công việc viết lách kiếm tiền phổ biến hiện nay. Chúc bạn sớm tìm được việc như ý và có được những khoản thu nhập đầu tiên.

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Khánh Nguyễn

Tôi là Nguyễn Minh Khánh, một tác giả và nhà nghiên cứu tận tâm với sự quan tâm mạnh mẽ đối các lĩnh vực lịch sử, giáo dục, tài chính và kinh doanh. Tôi tốt nghiệp từ Đại học HUTECH, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Đam mê viết lách đã dẫn dắt tôi bắt đầu một blog vào năm 2017, qua đó tôi đã chia sẻ những hiểu biết và chuyên môn của mình. Ngoài blog cá nhân, tôi còn hợp tác với các trang web nổi tiếng như Bstyle và Fingo...

Chi tiết

Trả lời

Bình luận