• Thực hiện tra cứu mã giao dịch VIB đơn giản, nhanh chóng
  Trần Thị Diễm Quỳnh

  Thực hiện tra cứu mã giao dịch VIB đơn giản, nhanh chóng

  Mỗi một giao dịch khi thực hiện thành công đều được đánh dấu bởi một mã giao dịch riêng biệt, giúp ngân hàng dễ dàng nhận biết được. Vậy thì mã giao dịch VIB là gì? Làm thế nào để tra cứu mã giao dịch VIB? Bài viết này Fingo sẽ mang đến những thông tin cũng như hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu mã giao dịch ngân hàng VIB một cách đơn giản, nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé!

  Mã giao dịch VIB là gì?

  Mỗi khi thực hiện thành công một giao dịch trích tiền tại ngân hàng VIB, hệ thống sẽ tạo ra một mã giao dịch VIB duy nhất, gồm những chuỗi số nhất định. Mã này đóng vai trò quan trọng trong việc tra cứu thông tin chi tiết về giao dịch cũng như xác nhận rằng giao dịch đã được thực hiện thành công và tiền đã được trích từ tài khoản VIB của khách hàng. Thông qua mã giao dịch, ngân hàng và khách hàng có thể kiểm tra mọi thông tin liên quan đến giao dịch đã thực hiện.

  Mã giao dịch VIB là gì?
  Mã giao dịch VIB là gì?

  Vai trò của mã giao dịch VIB

  Khi giao dịch của khách hàng được xử lý thành công, thường thì mã giao dịch không có ý nghĩa nhiều. Tuy nhiên, nếu khách hàng gặp phải vấn đề lỗi trong quá trình chuyển tiền, lúc đó mã giao dịch VIB sẽ trở nên vô cùng quan trọng.

  Nếu khách hàng gặp sự cố khi chuyển tiền và người nhận vẫn chưa nhận được tiền, khách hàng cần tra cứu lại giao dịch với ngân hàng. Dựa trên thông tin mã giao dịch mà khách hàng cung cấp, ngân hàng chuyển tiền sẽ truy vấn được thông tin giao dịch liên quan. Điều này giúp ngân hàng biết được tiền đang ở đâu, có thể là ở ngân hàng chuyển, ngân hàng nhận, hoặc đã được bồi hoàn vào tài khoản của khách hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ xử lý chuyển tiền đi nếu tiền đang treo bên ngân hàng nhận, hoặc tiến hành các bước cần thiết để giải quyết vấn đề, như làm lệnh tra soát yêu cầu ngân hàng nhận báo cáo có tiền vào tài khoản của người nhận. Do đó, mã giao dịch VIB nắm giữ vai trò quan trọng như một cái tên riêng cho các giao dịch đã thực hiện thành công. Từ đó khách hàng lẫn ngân hàng có thể dễ dàng tra cứu và quản lý chúng.

  Phân biệt mã giao dịch VIB với mã xác thực giao dịch VIB

  Mã giao dịch VIB và mã xác nhận giao dịch VIB là hai loại mã hoàn toàn khác nhau, nhưng vẫn có vô số khách hàng nhầm lẫn giữa 2 mã này. Fingo sẽ giúp bạn đọc phân biệt 2 mã dưới đây:

  • Mã giao dịch VIB: Sinh ra sau khi một giao dịch trích tiền từ tài khoản của khách hàng. Mã này là duy nhất và không thay đổi, đồng thời liên kết với một giao dịch cụ thể. Mọi hoạt động giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền, sử dụng máy POS hoặc thanh toán trực tuyến đều tạo ra một mã giao dịch.
  • Mã OTP VIB: Là mật khẩu giao dịch chỉ có hiệu lực trong một lần sử dụng. Ngân hàng VIB gửi mã OTP qua email, SMS hoặc ứng dụng của họ tùy theo quy định của từng ngân hàng. Mã OTP có thời hạn ngắn, thường trong khoảng 30 – 60 giây.

  Khi nào cần tra cứu mã giao dịch VIB

  Dưới đây là một số trường hợp mà khách hàng cần tra cứu mã giao dịch VIB khi không chắc chắn liệu giao dịch đã thành công hay chưa:

  • Khi thực hiện giao dịch như chuyển khoản.
  • Khi thực hiện giao dịch chuyển khoản cho người khác nhưng bên nhận chưa nhận được tiền: Trong trường hợp nhận được mã giao dịch, có thể do một số lỗi khác phát sinh. Tuy nhiên, nếu không nhận được mã giao dịch, cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin của giao dịch.
  • Khi thanh toán các hóa đơn qua dịch vụ online, mua sắm trên các sàn thương mại điện tử.
  • Khi tài khoản VIB của khách hàng bị trừ tiền mà không có lý do rõ ràng.

  Hướng dẫn tra cứu mã giao dịch VIB

  Tra cứu mã giao dịch VIB online

  Việc thực hiện tra cứu mã giao dịch VIB online trở nên dễ dàng hơn khi khách hàng có thể thực hiện thao tác ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử MyVIB của ngân hàng. Nhờ đó mà khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và linh hoạt hơn trong việc tra cứu mã giao dịch VIB khi cần. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện tra cứu mã giao dịch VIB:

  Bước 1: Đăng nhập tài khoản MyVIB. Tại thanh menu, chọn mục Tài khoản. Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông tin tài khoản của khách hàng, chọn vào tài khoản mà khách hàng muốn thực hiện tra cứu mã giao dịch VIB

  Đăng nhập tài khoản MyVIB. Tại thanh menu, chọn mục Tài khoản.
  Đăng nhập tài khoản MyVIB. Tại thanh menu, chọn mục Tài khoản.

  Bước 2: Tại mục Chi tiết tài khoản, khách hàng kéo xuống phần lịch sử giao dịch đã phát sinh nhằm tìm kiếm giao dịch mà mình cần. Để tìm kiếm nhanh, khách hàng có thể chọn lọc xem trong khoản thời gian cụ thể. 

  Tại mục Chi tiết tài khoản, khách hàng kéo xuống phần lịch sử giao dịch đã phát sinh nhằm tìm kiếm giao dịch mà mình cần
  Tại mục Chi tiết tài khoản, khách hàng kéo xuống phần lịch sử giao dịch đã phát sinh nhằm tìm kiếm giao dịch mà mình cần

  Bước 3: Tại đây, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của giao dịch, trong đó có cả mã giao dịch VIB (số giao dịch bao gồm 10 số như trên màn hình).

  Tại đây, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của giao dịch, trong đó có cả mã giao dịch VIB
  Tại đây, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của giao dịch, trong đó có cả mã giao dịch VIB

  Tra cứu mã giao dịch VIB qua SMS Banking

  Đối với khách hàng có sử dụng dịch vụ SMS Banking VIB, khách hàng hoàn toàn có thể tra cứu mã giao dịch VIB bằng cách kiểm tra tin nhắn SMS mỗi khi giao dịch thực hiện thành công.

  Tra cứu mã giao dịch VIB tại quầy giao dịch

  Ngoài các cách thực hiện trên, khách hàng cũng có thể đến trực tiếp các chi nhánh VIB gần nhất để yêu cầu hỗ trợ in sao kê tài khoản. Nếu khách hàng thường xuyên kiểm tra tài khoản, ngân hàng VIB có thể cung cấp dịch vụ tự động in sao kê và gửi đến địa chỉ mà khách hàng đã đăng ký khi mở tài khoản. Tuy nhiên, lưu ý rằng dịch vụ này sẽ có một khoản phí nhất định, do đó, khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đăng ký sử dụng.

  Trong trường hợp cần thực hiện tra soát giao dịch VIB, khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây:

  Thắc mắc liên quan khi tra cứu mã giao dịch VIB

  Tra cứu mã giao dịch VIB có tốn phí không?

  • Đối với cách tra mã giao dịch VIB trên ứng dụng thì hoàn toàn miễn phí.
  • Đối với cách tra mã giao dịch VIB bằng tin nhắn SMS, khách hàng được miễn phí.
  • Đối với cách tra mã giao dịch VIB tại quầy giao dịch thì chi phí sẽ từ 10.000 – 20.000/bản sao kê trong phạm vi 20 tờ đầu50.000 VND từ tờ thứ 21.

  Tra cứu mã giao dịch VIB mất bao lâu?

  Thường thì khách hàng sẽ không tốn quá nhiều thời gian khi tra mã giao dịch ngân hàng VIB thông qua ứng dụng di động. Tuy nhiên, nếu khách hàng đến trực tiếp quầy giao dịch, khách hàng có thể cần phải đợi một khoảng thời gian để nhân viên hỗ trợ in sao kê.

  Lời kết

  Và đó là toàn bộ thông tin cũng như hướng dẫn tra cứu mã giao dịch VIB mà Fingo đã mang đến cho bạn đọc, giúp bạn đọc có thể chủ động kiểm tra, tra cứu mã giao dịch VIB khi cần thiết. Hãy theo dõi Fingo để cập nhật thêm nhiều thông tin về ngân hàng VIb nhé!

  5/5 - (2 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Thị Diễm Quỳnh

  Trần Thị Diễm Quỳnh (Athene Tran), sinh viên Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại tôi đang là nhân viên của Fingo Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận