Làm thế nào để tất toán khoản vay VIB?
Trần Thị Diễm Quỳnh

Làm thế nào để tất toán khoản vay VIB?

Trong trường hợp khách hàng muốn hoàn tất dứt điểm các khoản vay hiện có tại ngân hàng VIB, khách hàng cần thực hiện bước tất toán khoản vay VIB. Vậy làm thế nào để thực hiện tất toán khoản vay tại VIB? Bài viết này Fingo sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện cũng như đưa ra một số lưu ý khi muốn tất toán trước hạn, hãy cùng theo dõi nhé!

Tất toán khoản vay VIB là gì?

Tất toán khoản vay VIB là hành động mà khách hàng thực hiện thanh toán toàn bộ các khoản nợ trong hợp đồng giao dịch tại ngân hàng VIB. Khi tất toán, hợp đồng vay sẽ chấm dứt hoàn toàn và không còn sự ràng buộc về nghĩa vụ hay quyền lợi như trong hợp đồng.

Tham khảo thêm: Tất toán khoản vay Vietcombank

Tất toán khoản vay VIB là gì?
Tất toán khoản vay VIB là gì?

Các hình thức tất toán khoản vay VIB

Thông thường, sẽ có hai trường hợp là tất toán khoản vay trước hạn và tất toán đúng hạn. Với trường hợp đúng hạn, khách hàng sẽ chỉ thanh toán khoản vay như trong hợp đồng đã giao dịch.

Nếu khách hàng có mong muốn được tất toán khoản vay trước hạn, thì ngân hàng VIB sẽ yêu cầu khách hàng đóng thêm một khoản phí tất toán trước hạn, phí này đã được nêu trong hợp đồng. Do đó, khách hàng bắt buộc phải đóng phí này nếu tất toán khoản vay VIB trước hạn. Phí tất toán trước hạn sẽ như sau:

 • Năm 1: 4%
 • Năm 2: 3%
 • Năm 3 trở đi: 2%

Cách tính phí phạt tất toán khoản vay VIB

Công thức tính phí phạt tất toán khoản vay thường khá phức tạp. Công thức này thường dựa vào:

 • Số tiền vay còn lại
 • Thời gian còn lại trong hợp đồng
 • Lãi suất vay hiện tại

Dưới đây là một ví dụ cụ thể:

Giả sử khách hàng đã vay 100 triệu VND với lãi suất 10% mỗi năm trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, khách hàng quyết định tất toán khoản vay sau 6 tháng. Trong trường hợp này, số tiền còn lại của khoản vay là 50 triệu VND và thời gian còn lại trong hợp đồng là 6 tháng.

Để tính phí phạt, khách hàng sẽ sử dụng công thức sau:

Theo công thức này, phí tất toán trước hạn của khách hàng sẽ là: 50 triệu x 10% x (6/12) = 2.5 triệu VND.

Như vậy, nếu khách hàng tất toán khoản vay này sau 6 tháng, khách hàng sẽ phải trả thêm 2.5 triệu đồng cho ngân hàng VIB. Đây là một số tiền không nhỏ và có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định tất toán khoản vay trước thời hạn.

Thủ tục để tất toán khoản vay VIB 

Khi cần thực hiện các bước tất toán, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng tất toán giữa hai bên
 • Giấy tờ tùy thân, xác minh danh tính (CCCD)
 • Một số giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng.

Hướng dẫn cách tất toán khoản vay VIB

Tất toán khoản vay VIB tại quầy giao dịch

Khách hàng có thể thực hiện tất toán khoản vay VIB tại quầy giao dịch ngân hàng VIB.

 • Bước 1: Xác định và kiểm tra số tiền còn lại cần thanh toán. Khách hàng cần xem xét kỹ lưỡng để tránh trường hợp thiếu sót và ảnh hưởng đến quá trình tất toán.
 • Bước 2: Nạp đủ số tiền đó vào khoản vay. Đảm bảo rằng khách hàng sẽ trả đầy đủ số tiền nợ và tránh được các khoản phạt hoặc chi phí phát sinh khác.
 • Bước 3: Ký biên bản tất toán và thanh lý khoản vay. Khách hàng cần chú ý đọc kỹ nội dung của biên bản, đảm bảo rằng mọi thông tin đã được cập nhật chính xác và đầy đủ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến giấy tờ, liên hệ với ngân hàng VIB để được giải đáp.
 • Bước 4: Thực hiện thủ tục xóa thế chấp của tài sản đảm bảo. Đảm bảo rằng khách hàng đã hoàn tất quá trình tất toán khoản vay và đã nhận lại toàn bộ giấy tờ của tài sản đảm bảo.

Kiểm tra mọi giấy tờ và có thể rời đi khi mọi thủ tục đều được thực hiện đúng. Như vậy, khách hàng đã hoàn thành thủ túc tất toán khoản vay VIB tại quầy giao dịch VIB.

Tất toán khoản vay VIB tại quầy giao dịch
Tất toán khoản vay VIB tại quầy giao dịch

Tất toán khoản vay VIB online

Hiện tại, ngân hàng VIB chưa hỗ trợ tính năng tất toán khoản vay trên ứng dụng MyVIB vì đây là thủ tục cần có sự xác nhận của hai bên ngân hàng và khách hàng và cần sự kiểm tra kĩ lưỡng khi thực hiện các thủ tục. Do đó, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để thực hiện tất toán khoản vay VIB tại quầy giao dịch ngân hàng VIB.

Sử dụng ứng dụng MyVIB để quản lý khoản vay
Sử dụng ứng dụng MyVIB để quản lý khoản vay

Lưu ý khi thực hiện tất toán khoản vay VIB

Khi thực hiện tất toán khoản vay VIB, khách hàng cần cân nhắc và lưu ý một số vấn đề sau để không gặp phải các trường hợp xấu xảy ra:

 • Trước khi tiến hành quá trình tất toán, quý khách hàng cần kiểm tra mọi thông tin quan trọng như chính sách lãi suất của ngân hàng, hạn mức, thời hạn, phí tất toán trước hạn, và các điều khoản khác để đảm bảo quá trình diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi. Nếu phát sinh vấn đề, quý khách có thể giải quyết kịp thời.
 • Trước khi ký kết hợp đồng, quý khách cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến trách nhiệm của cả hai bên, vì hợp đồng sẽ là cơ sở để giải quyết mọi vấn đề phát sinh và có thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp với ngân hàng.
 • Quý khách nên tính toán và chuẩn bị số tiền liên quan đến khoản vay, cũng như dành thêm phí phạt để đảm bảo quá trình tất toán diễn ra một cách thuận lợi.
 • Khách hàng nên yêu cầu và giữ lại tất cả các giấy tờ mà cả hai bên đã ký kết. Điều này sẽ hữu ích trong việc giải quyết mọi xung đột có thể phát sinh trong quá trình đối soát với ngân hàng.

Thắc mắc liên quan đến tất toán khoản vay VIB

Có nên tất toán khoản vay VIB trước hạn không?

Nếu khách hàng có khả năng trả toàn bộ khoản nợ và chuẩn bị các phí phạt thì khách hàng hoàn toàn có thể tất toán khoản vay VIB trước hạn. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt tất toán khoản vay VIB trước hạn. Phí phạt có thể cao hoặc thấp hơn so với số tiền lãi mà khách hàng phải trả. Do đó, khách hàng nên cân nhắc việc tất toán đúng hạn hay trước hạn.

Tất toán khoản vay VIB mất thời gian bao lâu?

Thời gian thực hiện tất toán khoản vay VIB diễn ra khá nhanh, thường khoảng 1 ngày. Do đó khách hàng có thể dễ dàng thực hiện tất toán khoản vay mà không cần phải chờ đợi quá lâu.

Lời kết

Và đó là toàn bộ thông tin về cách tất toán khoản vay VIB mà Fingo đã mang đến cho bạn đọc. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về tất toán và biết cách tất toán khoản vay VIB khi cần thiết. Hãy theo dõi Fingo để cập nhật thêm nhiều thông tin về ngân hàng VIB nhé!

3/5 - (2 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Diễm Quỳnh

Trần Thị Diễm Quỳnh (Athene Tran), sinh viên Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại tôi đang là nhân viên của Fingo Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời