Tài khoản ngân hàng là gì? Các loại tài khoản ngân hàng
Lê Văn Thiết

Tài khoản ngân hàng là gì? Các loại tài khoản ngân hàng

Ngày nay, việc mở tài khoản ngân hàng đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Mặc dù tất cả các tài khoản do ngân hàng cung cấp đều được gọi chung là tài khoản ngân hàng, nhưng thực tế chúng được phân loại theo mục đích và chức năng sử dụng. 

Việc phân chia tài khoản ngân hàng thành các loại như tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán,… giúp ngân hàng quản lý nghiệp vụ hiệu quả hơn và khách hàng kiểm soát tài chính chặt chẽ hơn.

Hãy cùng Fingo tìm hiểu tài khoản ngân hàng gì, có các loại tài khoản ngân hàng nào để có thể đưa ra quyết định mở tài khoản phù hợp nhé.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một tài sản mà ngân hàng cấp cho khách hàng để gửi tiền vào, phục vụ hai mục đích chính là thanh toán và tiết kiệm. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn mở các loại tài khoản ngân hàng khác nhau.

Dù mục đích sử dụng là gì, khách hàng cũng được hưởng lãi suất từ ngân hàng theo quy định. Vì vậy, ngân hàng không chỉ là nơi “giữ tiền” an toàn cho khách hàng mà khách hàng còn được ngân hàng trả lãi suất trên số tiền gửi ngân hàng. Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng có thể được sử dụng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Khi mở một tài khoản, khách hàng sẽ được ngân hàng cấp một dãy số duy nhất gọi là số tài khoản ngân hàng. Số tài khoản này thường có độ dài từ 8 đến 15 chữ số, tùy thuộc vào từng ngân hàng cụ thể. Chính số tài khoản này giúp khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tài chính, như chuyển khoản, rút tiền hay thanh toán hóa đơn, một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ mở tài khoản, ngân hàng còn cung cấp các tiện ích bổ sung như ứng dụng ngân hàng trực tuyến, dịch vụ SMS Banking, Internet Banking, thẻ ATM, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Các lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

Linh hoạt, tiện lợi: Ngày nay, các ngân hàng đã áp dụng công nghệ vào các dịch vụ của mình, giúp khách hàng truy cập và sử dụng dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi thông qua ứng dụng di động, trang web, hoặc dịch vụ SMS Banking.

ưu điểm khi mở tài khoản ngân hàng
Sở hữu tài khoản ngân hàng giúp bạn thanh toán, giao dịch một cách nhanh chóng và tiện lợi

Bảo mật, an toàn: Ngân hàng áp dụng các biện pháp bảo mật chặt chẽ, giúp khách hàng yên tâm với số tiền gửi trong tài khoản.

Sinh lời, tiết kiệm: Số tiền gửi trong tài khoản ngân hàng sẽ sinh lãi suất tùy thuộc vào mức lãi suất cụ thể.

Quản lý tài chính cá nhân: Tài khoản ngân hàng giúp bạn theo dõi và kiểm soát chi tiêu, thu nhập, và các giao dịch tài chính khác, giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

Các loại tài khoản ngân hàng

Hai loại tài khoản ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là tài khoản thanh toántài khoản tiết kiệm.

Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán được thiết kế để phục vụ các giao dịch hàng ngày, như rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn…

Tài khoản thanh toán là loại tài khoản ngân hàng được thiết kế để phục vụ các giao dịch hàng ngày như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến và các giao dịch tài chính khác.

Tiền gửi trong tài khoản thanh toán sẽ được hưởng lãi suất theo mức lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn.

Thông thường, khi mở tài khoản thanh toán, ngân hàng sẽ mở một thẻ ghi nợ đi kèm kết nối với tài khoản thanh toán, giúp khách hàng rút tiền mặt và thanh toán mua hàng dễ dàng hơn.

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm
Tài khoản tiết kiệm được mở với mục đích chính là đầu tư sinh lời

Tài khoản tiết kiệm được mở với mục đích chính là đầu tư sinh lời, khác biệt so với tài khoản thanh toán. Khách hàng gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm để hưởng lãi suất.

Lãi suất của tài khoản tiết kiệm thường tính theo ngày và được trả hàng tháng, quý hoặc năm tùy vào chính sách của từng ngân hàng.

Tài khoản tiết kiệm có thể được chia ra nhiều hạn mức và không giới hạn số lần đăng ký mở. Đối với số tiền tiết kiệm, nếu khách hàng rút tiền trước thời hạn quy định, lãi suất sẽ được tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm rõ được tài khoản ngân hàng là gì, có những loại tài khoản ngân hàng nào. Việc nắm rõ về các loại tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định mở tài khoản phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

5/5 - (3 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?
Avatar of Lê Văn Thiết

Lê Văn Thiết

Lê Văn Thiết, tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty tài chính và ngân hàng ở Việt Nam. Hiện tại tôi đang là CEO và Founder của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời