Số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là gì? Thời hạn bao lâu?
Trần Thị Hồng Duyên

Số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là gì? Thời hạn bao lâu?

Số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là một khái niệm khá mới với nhiều khách hàng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tài khoản thẻ tín dụng bị phong tỏa. Cùng Fingo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là gì?

Số tiền bị phong tỏa trên thẻ tín dụng là số tiền bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ trên tài khoản thẻ tín dụng. Việc chặn số tiền trên thẻ khiến chủ thẻ không thể sử dụng số tiền đó, có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn (nếu tài khoản bị đóng hoàn toàn).  Việc phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng do các tổ chức tài chính được phép thực hiện khi phát hiện người sử dụng có dấu hiệu vi phạm. 

Số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là một khoản tiền được ngân hàng giữ lại từ hạn mức tín dụng của bạn để đảm bảo thanh toán các giao dịch có thể phát sinh trong tương lai. Đây là một biện pháp an ninh để bảo vệ lợi ích của ngân hàng và đảm bảo rằng chủ thẻ có khả năng thanh toán các khoản nợ. Khi bạn thực hiện một giao dịch sử dụng thẻ tín dụng, một khoản tiền tương ứng sẽ được phong tỏa từ hạn mức của bạn.

Số tiền phong tỏa có thể thay đổi tùy thuộc vào loại giao dịch và ngân hàng cụ thể. Các giao dịch như đặt khách sạn, thuê xe, hoặc mua sắm có thể yêu cầu một khoản tiền phong tỏa lớn hơn để đảm bảo thanh toán các chi phí phát sinh sau này.

Số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là gì?
Số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là gì?

Tại sao tiền trong thẻ tín dụng lại bị phong tỏa

Tiền trong thẻ tín dụng có thể bị phong tỏa vì một số lý do, và đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Nếu bạn đã sử dụng hết hạn mức tín dụng của thẻ, tiền trong thẻ có thể bị phong tỏa cho đến khi bạn thanh toán các khoản nợ trước đó.
 • Để bảo vệ khách hàng khỏi lạm dụng thẻ tín dụng, ngân hàng có thể phong tỏa tiền trong thẻ nếu phát hiện giao dịch không bình thường hoặc có dấu hiệu của gian lận.
 • Nếu có bất kỳ hoạt động nào được xem là đáng ngờ hoặc có thể liên quan đến gian lận, ngân hàng có thể quyết định phong tỏa tiền để bảo vệ tài khoản của bạn.
 • Nếu bạn có nợ quá hạn hoặc chậm thanh toán, ngân hàng có thể áp dụng biện pháp phong tỏa tiền để kiểm soát rủi ro tín dụng.
 • Ngân hàng có thể phong tỏa tiền trong thẻ tín dụng theo quyết định của họ, có thể liên quan đến các điều kiện cụ thể của hợp đồng hoặc các chính sách nội bộ.
 • Đôi khi, ngân hàng thực hiện các quy trình bảo dưỡng hệ thống hoặc nâng cấp, điều này có thể dẫn đến việc tạm thời phong tỏa tiền trong thẻ.
Tại sao tiền trong thẻ tín dụng lại bị phong tỏa
Tại sao tiền trong thẻ tín dụng lại bị phong tỏa

Ngoài ra, theo quy định rõ tại khoản 2 điều 12 của nghị định chính phủ về việc tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản trong các trường hợp sau:

 • Khi có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật
 • Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có nhầm lẫn, sai sót về chuyển tiền
 • Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thanh toán
 • Khi có tranh chấp giữa các chủ tài khoản thanh toán chung

Quy trình phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng

Quy trình phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng có thể thay đổi tùy theo ngân hàng và khu vực. Chủ thẻ nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng của mình để biết thông tin chính xác và chi tiết. Sau đây là quy trình chung:

 • Bước 1: Khi khách hàng hoặc các ngân hàng phát hiện vấn đề, yêu cầu phong tỏa tài khoản.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền cao hơn về những yêu phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Các cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét và quyết định có nên phong tỏa tiền trong tài khoản thẻ tín dụng đó hay không. Quyết định sẽ dựa trên từng vi phạm và tìình hình cụ thể của từng trường hợp.
 • Bước 4: Nếu tài khoản thẻ tín dụng có sai phạm. Cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định phong tỏa và ngân hàng sẽ thực hiện lệnh phong tỏa tiền trong thẻ tín dụng.

Thời hạn phong tỏa tài khoản ngân hàng

Việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán của khách hàng được quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 101/2012/NĐ-CP như sau:

Tạm khóa và phong tỏa tài khoản thanh toán

3. Việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán được thực hiện khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc các tranh chấp theo quy định tại khoản 2 Điều này đã được giải quyết.

Bên cạnh đó, theo điểm c khoản 4 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-NHNN quy định như sau:

Phong tỏa tài khoản thanh toán

4. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán khi có một trong các điều kiện sau:

a) Kết thúc thời hạn phong tỏa;

b) Có văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán;

c) Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã xử lý xong sai sót, nhầm lẫn về chuyển tiền;

Thời hạn phong tỏa tài khoản ngân hàng
Thời hạn phong tỏa tài khoản ngân hàng

Ảnh hưởng của số tiền phong tỏa thẻ tín dụng

Việc bị phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng có thể gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng tài chính và khả năng thanh toán của người chủ thẻ. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính:

 • Khi tài khoản thẻ tín dụng bị phong tỏa, người chủ thẻ sẽ mất khả năng sử dụng số tiền trong hạn mức tín dụng của mình. Điều này có thể tạo ra sự khó khăn nếu có nhu cầu thanh toán hoặc chi tiêu gấp.
 • Nếu tài khoản bị phong tỏa do thanh toán quá hạn, người chủ thẻ có thể phải đối mặt với các khoản phạt và chi phí. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của họ.
 • Nhiều dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng như mua sắm online, thanh toán hóa đơn trực tuyến, và thuê xe có thể yêu cầu sự xác nhận của thẻ tín dụng. Việc tài khoản bị phong tỏa sẽ làm người chủ thẻ không thể sử dụng những dịch vụ này.
 • Nếu việc phong tỏa tài khoản liên quan đến việc thanh toán quá hạn, điểm tín dụng của người chủ thẻ sẽ bị ảnh hưởng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng vay mượn và sự tin tưởng từ phía ngân hàng.
 • Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc bị phong tỏa tài khoản có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý, đặc biệt là nếu có sự gian lận hoặc vi phạm điều khoản sử dụng thẻ tín dụng.
 • Chủ thẻ có số tiền phong tỏa thẻ tín dụng có thể mất quyền lợi và ưu đãi từ thẻ, như điểm thưởng, bảo hiểm mua sắm, hoặc các ưu đãi khác.

Trên đây là những thông tin liên quan đến số tiền phong tỏa thẻ tín dụng. Hy vọng qua bài viết này, các khách hàng sẽ hiểu hơn về khái niệm số tiền phong tỏa thẻ tín dụng là gì? Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời