10 App dịch truyện kiếm tiền – 6 Kỹ năng phải có để theo nghề
Khánh Nguyễn

10 App dịch truyện kiếm tiền – 6 Kỹ năng phải có để theo nghề

Dịch truyện kiếm tiền là công việc vừa thỏa mãn đam mê đọc truyện vừa mang lại thu nhập tốt cho những ai am hiểu viết lách và ngoại ngữ. Vậy, dịch truyện kiếm được bao nhiêu tiền? Những kỹ năng mà bạn cần có và 10 app, website dịch truyện trả tiền sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc dưới đây.

Nghề dịch truyện kiếm được bao nhiêu tiền?

Theo idichthuat.com, mức thu nhập của biên dịch viên mới vào nghề sẽ dao động từ 90 VNĐ đến 125 VNĐ/từ. Mức thu nhập này còn thay đổi theo từng loại truyện cụ thể và ngôn ngữ. Trên các app cho phép bạn dịch, đăng truyện như webtruyen, metruyenchu,… mức thu nhập của bạn sẽ thay đổi theo lượt xem của độc giả và chính sách tùy theo từng nền tảng.

dịch truyện kiếm được bao nhiêu tiền
10 App dịch truyện kiếm tiền - 6 Kỹ năng phải có để theo nghề 13

Càng có nhiều người xem truyện thì bạn càng kiếm được nhiều tiền. Bên cạnh đó, trên các trang truyện này, bạn còn có thể nhận được tiền ủng hộ (donate) từ đọc giả, thu nhập từ tính phí chương Vip.

VD: Trên trang truyenyy, mức phí đọc chương Vip do chính bạn đặt ra. Sau đó, nền tảng này sẽ thu 30%, bạn nhận được 70% doanh thu còn lại.

Những kỹ năng cần có để dịch truyện

Nghề dịch truyện không phải là một công việc mà bất kỳ ai cũng có thể làm tốt được. Để theo đuổi công việc này, bạn cần phải có những kỹ năng sau đây:

Thông thạo ngoại ngữ cần dịch

Đối với nghề dịch truyện kiếm tiền, thông thạo ngoại ngữ của truyện là điều kiện tiên quyết để theo nghề. Khi đó, bạn mới có thể diễn đạt câu văn đúng ngữ pháp, ngữ cảnh và phù hợp với độc giả. Vd: Nếu bạn muốn dịch truyện tiếng Trung sang tiếng Việt thì bạn phải thông thạo ngoại ngữ tiếng Trung.

Để có được kỹ năng ngoại ngữ, bạn có thể theo học các khóa giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ giảng dạy nhiều ngôn ngữ khác nhau như: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung.

Kỹ năng dịch thoát ý

Kỹ năng dịch truyện kiếm tiền
10 App dịch truyện kiếm tiền - 6 Kỹ năng phải có để theo nghề 14

Kỹ năng dịch thoát ý (Free Translation) là kỹ năng mà người dịch thoát khỏi ràng buộc ý nghĩa của ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ khác một cách linh hoạt, tự nhiên phù hợp với độc giả. Điểm khó khăn của dịch thoát ý là bạn vẫn phải đảm bảo đúng tinh thần của ngôn ngữ gốc. Hơn nữa, dịch thoát ý cũng chỉ phù hợp trong một số trường hợp cụ thể như slogan, thơ ca, các tác phẩm văn học.

VD: Tựa đề bộ phim La La Land khi sang thị trường Trung Quốc đã được dịch thành 爱乐之城 (tạm dịch: Thành phố của tình yêu âm nhạc). Trong bản dịch này, người dịch đã sử dụng kỹ năng dịch thoát ý.

Kỹ năng dịch nguyên văn

Trái ngược với dịch thoát ý, dịch nguyên văn (Literal Translation) là kỹ năng dịch đòi hỏi bạn phải diễn đạt chính xác từ ngữ, ngữ cảnh từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ cần dịch. Dịch nguyên văn thường được sử dụng cho những trường hợp tư liệu lịch sử, phù hợp với thể loại truyện lịch sử. Đặc biệt, dịch nguyên văn lại rất dễ mắc phải lỗi dịch sát nghĩa, không truyền tải ý nghĩa bản dịch một cách tự nhiên cho người đọc.

Kỹ năng viết lách

Ngoài những kỹ năng kể trên, bạn cũng cần phải có kỹ năng viết lách để dịch truyện kiếm tiền. Không chỉ am hiểu về ngôn ngữ gốc mà bạn còn cần phải có kỹ năng diễn đạt lại ý nghĩa câu chuyện một cách trôi chảy, dễ đọc, dễ hiểu đối với độc giả. Để rèn luyện kỹ năng viết lách, bạn có thể tìm đọc thêm nhiều sách báo, thường xuyên luyện tập viết lách.

Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ dịch thuật

Đối với dịch truyện tiếng Trung, người dịch nên biết cách sử dụng một số công cụ hỗ trợ dịch thuật như QuickTranslator, HanYou,… Đối với dịch truyện tiếng Anh, một số công cụ hỗ trợ gồm có: Naver Papago, Linguee, iTranslate,… Việc am hiểu cách sử dụng những công cụ này sẽ giúp bạn tăng hiệu suất công việc.

Khi sử dụng công cụ dịch truyện, bạn cần chú ý đến việc chọn lựa từ ngữ phù hợp để bảo toàn ý nghĩa ban đầu của câu chuyện. Đôi khi, các từ ngữ trong ngôn ngữ gốc không có từ ngữ tương đương trực tiếp trong ngôn ngữ đích. Vì vậy bạn cần phải sử dụng kiến thức ngôn ngữ và ngữ cảnh để chọn từ ngữ phù hợp nhất.

Kỹ năng xây dựng website

Khi xây dựng một website riêng, bạn sẽ không còn lệ thuộc vào các nền tảng truyện khác nữa. Hiện nay, việc xây dựng website trên nền tảng mã nguồn mở như WordPress không quá khó khăn. Tuy nhiên, để thu hút được càng nhiều độc giả đến với trang web của bạn không hề dễ dàng. Bạn cần phải có chiến lược thu hút độc giả như thu hút từ những kênh mạng xã hội.

Hành trình bắt đầu một website dịch truyện kiếm tiền không hề đơn giản. Vì vậy, một số bạn đã lựa chọn con đường dễ dàng hơn là đăng những truyện đã dịch lên các app dịch truyện kiếm tiền.

Các app dịch truyện kiếm tiền

Fiverr

dịch truyện kiếm tiền trên fiverr
10 App dịch truyện kiếm tiền - 6 Kỹ năng phải có để theo nghề 15

Fiverr là nền tảng kết nối những Freelancer (người làm việc tự do) với những doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu thuê nhân sự tự do có quy mô lớn nhất thế giới. Trong số những công việc trên Fiverr, dịch truyện kiếm tiền là công việc phổ biến. Tuy nhiên, ngôn ngữ chính sử dụng trên Fiverr là tiếng Anh. Vì vậy, Fiverr thực sự chỉ phù hợp với các bạn đam mê dịch truyện có vốn tiếng Anh khá.

Để bắt đầu dịch truyện kiếm tiền trên Fiverr, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn tải ứng dụng Fiverr và đăng ký thành viên.
 • Bước 2: Thực hiện thiết lập Gig trên Fiverr. Gig là thuật ngữ để chỉ dịch vụ mà freelancer cung cấp cho khách hàng. Mỗi Gig có những thông tin bao gồm thông tin về dịch vụ, giá, thời gian hoàn thành. Khi khách hàng tìm kiếm nhân sự, Gig của bạn sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Upwork

Tương tự như Fiverr, Upwork.com cũng là nền tảng kết nối giữa những người làm việc tự do với nhà tuyển dụng. Trong đó, có công việc dịch truyện kiếm tiền. Sau khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ chọn lựa những bài đăng của nhà tuyển dụng mà bạn cảm thấy phù hợp để gửi proposal (đề xuất).

Trong proposal, bạn sẽ giới thiệu về những kỹ năng của bản thân, mức giá, đồng thời giải thích cách thực hiện công việc một cách tốt nhất. Nếu proposal của bạn được khách hàng chấp nhận thì bạn đã có thể bắt đầu công việc dịch truyện kiếm tiền.

Wattpad

Wattpad.com là một trang web đọc truyện miễn phí nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt, ứng dụng Wattpad đã có sẵn trên App Store và Google Play. WattPad cung cấp đa dạng nhiều thể loại truyện như ngôn tình, phiêu lưu, kinh dị, viễn tưởng,…

Khi bắt đầu với công việc dịch truyện, bạn có thể làm việc bất kỳ lúc nào, ở đâu miễn có máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet. Tuy nhiên, không phải bất cứ thành viên nào đều có thể dịch truyện kiếm tiền trên WattPad. Bởi lẽ, chỉ có những tác giả được Wattpad công nhận, có đánh giá sao mới được tham gia chương trình chia sẻ doanh thu.

Dtruyen.com

Dtruyen.com là trang web truyện, ứng dụng có nội dung truyện phong phú và đồ sộ. Trong đó, thể loại truyện ngôn tình Trung Quốc là thế mạnh của Dtruyen. Hơn nữa, ngoài việc thưởng thức những cuốn truyện hay, bạn hoàn toàn có thể dịch truyện kiếm tiền trên ứng dụng này.

Chính sách chi trả của Dtruyen là dựa theo lượt xem của độc giả. Chính vì vậy, bạn nên dịch những cuốn truyện hay, thu hút càng nhiều độc giả thì bạn càng kiếm được thu nhập tốt.

Mangatoon

Mangatoon là app dịch truyện tranh kiếm tiền với đa dạng nhiều thể loại manga như: tình yêu, trinh thám, khoa học viễn tưởng, phiêu lưu,.. Nếu bạn giỏi ngoại ngữ, đam mê truyện tranh thì công việc dịch truyện kiếm tiền trên Mangatoon hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập xứng đáng.

dịch truyện kiếm tiền trên manga toon
10 App dịch truyện kiếm tiền - 6 Kỹ năng phải có để theo nghề 16

Để bắt đầu dịch truyện kiếm tiền trên Mangatoon, bạn hãy thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Sau khi tải ứng dụng, bạn hãy đăng ký tài khoản trên Mangatoon.
 • Bước 2: Tiến hành chọn truyện và bắt đầu dịch.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất dịch truyện, bạn đăng nhập vào tài khoản Mangatoon. Tiếp theo, bạn truy cập vào Forum, chọn bản thảo. Sau đó, bạn hoàn tất đăng truyện và chọn “Hoàn thành”.

BoxNovel

BoxNovel là nền tảng cho phép bạn dịch truyện kiếm tiền hoạt động trên website Boxnovel.com, có sẵn ứng dụng trên Google Play. Trên ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đa dạng các thể loại truyện dịch, tác phẩm văn học, truyện tranh. BoxNovel phù hợp cho những ai có vốn ngoại ngữ tiếng Anh, đam mê dịch truyện để kiếm thêm thu nhập.

Truyenyy

Truyenyy.pro là nền tảng truyện chữ đa dạng về thể loại như xuyên không, đạm mỹ, cổ trang, mạt thế,… Trong đó, thế mạnh của nền tảng này là truyện chữ Trung Quốc. Có 2 cách để kiếm tiền trên nền tảng này gồm dịch truyện kiếm tiền và sáng tác truyện. Trong đó, phương pháp dịch truyện được nhiều bạn lựa chọn hơn.

Đầu tiên, bạn cần chọn một bộ truyện được đánh giá cao, được nhiều người đọc từ các trang truyện Trung Quốc. Sau đó, bạn tiến hành dịch truyện, đăng từ 50 đến 100 chương đầu miễn phí. Những chương sau, bạn sẽ đặt Vip, tức là những tài khoản người dùng nạp tiền mới có thể xem những chương Vip. Với phương pháp này, bạn sẽ nhận được 50% doanh thu. Ngoài ra, nếu chất lượng bản dịch tốt, truyện hay thì tác giả có cơ hội nhận thêm linh thạch ủng hộ từ độc giả. Truyenyy.pro cho phép dịch giả rút tiền khi đạt mốc 1 triệu VNĐ.

Sstruyen

Sstruyen.vn là trang web, app đọc truyện miễn phí với hơn 20 thể loại truyện phong phú như tiện hiệp, kiếm hiệp, lịch sử, xuyên không, lịch sử,… Với Sstruyen, bạn hoàn toàn có thể dịch truyện kiếm tiền nếu đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

 • Tổng độ dài của truyện trên 50.000 chữ.
 • Chất lượng bản dịch tốt, văn phong mượt mà.

Tuy nhiên, nhược điểm của Sstruyen là chưa hỗ trợ tính năng cho phép người dùng đăng ký tài khoản để đăng truyện trực tiếp trên trang. Thay vào đó, bạn phải đăng truyện đã dịch trên Wattpad. Sau đó, bạn dán đường link truyện đã đăng vào Fanpage của Sstruyen. Lúc này, đội ngũ cộng tác viên của Sstruyen sẽ giúp bạn đăng truyện đã dịch lên Sstruyen.

Metruyenchu

Metruyenchu là app đọc truyện miễn phí vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng yêu thích truyện chữ. Ngoài ra, metruyenchu còn có trang web đọc truyện hoạt động tại địa chỉ metruyencv.com. Đặc biệt, trong hệ thống của metruyenchu còn có thêm trang vtruyen.com chuyên dành cho các tác giả Việt Nam sáng tác.

 • Link tải app Mê Truyện Chữ trên App Store tại đây.
 • Link tải app Mê Truyện Chữ trên Google Play tại đây.

Để bắt đầu, bạn cần đăng ký tài khoản trên metruyenchu. Sau đó, bạn có thể bắt đầu dịch truyện kiếm tiền bằng cách đăng nhập vào https://bookhub.metruyencv.com và đăng truyện. Về nguồn thu nhập, metruyenchu sẽ mang đến cho bạn 4 nguồn thu như sau:

 • Quy đổi từ lượt xem truyện từ độc giả.
 • Quy đổi tiền từ quà tặng của độc giả.
 • Nếu truyện của bạn đã mở chương Vip thì bạn sẽ nhận được thu nhập khi thành viên đọc những chương này.
 • Tiền thưởng khi đạt mốc danh hiệu

Vnkings

Vnkings.com là trang web đọc truyện online dù chỉ mới thành lập nhưng đã sớm thu hút đông đảo dịch giả. Để dịch truyện kiếm tiền tại Vnkings.com, bạn phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Truyện phải được đăng độc quyền trên Vnkings. Nếu bạn đăng truyện này thì phải ghi rõ nguồn Vnkings.com.
 • Có tối thiểu 1 bài viết có ít nhất 2000 lượt xem.

Xu là loại tiền trên nền tảng này, có giá trị quy đổi thành tiền mặt 1 Xu = 10 VNĐ. Thanh toán tối thiểu 5000 xu bằng hình thức chuyển khoản hoặc thẻ cào điện thoại.

Những cách kiếm xu trên Vnkings như sau:

 • Làm nhiệm vụ đăng bài hoặc truyện. VD: đăng 5 bài hoặc chương truyện nhận 50 xu.
 • Đạt mốc lượt xem trên bài viết hoặc chương truyện.
 • Nhận danh hiệu.

>> Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về viết lách kiếm tiền.

Như vậy, Fingo.vn đã chia sẻ đến bạn nghề dịch truyện kiếm tiền, những kỹ năng cần có và 10 app chia sẻ doanh thu từ lượt xem truyện. Chúc bạn sớm dịch nhiều truyện hay và có thật nhiều độc giả hâm mộ!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Khánh Nguyễn

Tôi là Nguyễn Minh Khánh, một tác giả và nhà nghiên cứu tận tâm với sự quan tâm mạnh mẽ đối các lĩnh vực lịch sử, giáo dục, tài chính và kinh doanh. Tôi tốt nghiệp từ Đại học HUTECH, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Đam mê viết lách đã dẫn dắt tôi bắt đầu một blog vào năm 2017, qua đó tôi đã chia sẻ những hiểu biết và chuyên môn của mình. Ngoài blog cá nhân, tôi còn hợp tác với các trang web nổi tiếng như Bstyle và Fingo...

Chi tiết

Trả lời

Bình luận