Chơi hụi là gì? Cách chơi hụi như thế nào?
Trần Thị Hồng Duyên

Chơi hụi là gì? Cách chơi hụi như thế nào?

Chơi hụi là một hình thức giao dịch tài chính phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên khái niệm này còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy chơi hụi là như thế nào? Cùng Fingo tìm hiểu chi tiết về chơi hụi là gì, cách chơi hụi như thế nào và tìm hiểu về một số thuật ngữ liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chơi hụi là gì?

Chơi hụi là hình thức tài chính được hình thành theo tập quán của người dân Việt Nam. Tùy phương ngữ, có nơi sẽ gọi là huê, họ, phường, biêu,… Đây được xem là một hình thức góp vốn và hỗ trợ tài chính giữa những người tham gia.

Về bản chất, cách chơi hụi là một nhóm các quan hệ dân sự, quy định về cách chơi sẽ được tự do thỏa thuận. Cho nên, tùy địa phương, tùy tập quán và tùy vào sự thỏa thuận giữa các bên mà các dây hụi có thể sẽ khác nhau.

Cách chơi hụi
Chơi hụi là gì?

Một số thuật ngữ trong cách chơi hụi cần biết

Hốt hụi là gì?

Hốt hụi là việc thành viên tham gia đóng hụi được rút tiền về. Việc hốt hụi sẽ tùy theo nhu cầu của người tham gia, có người rút trước và có người rút sau. Đối với những người rút trước, họ sẽ phải chịu một phần lãi nhất định để có thể được rút tiền về. Còn những người rút sau sẽ được hưởng lãi suất từ những người rút trước. Càng về sau tổng số tiền hụi sẽ càng cao, thành viên nào hốt hụi sau cùng sẽ càng được hưởng lợi nhuận nhiều nhất.

Hụi chết là gì?

Hụi chết là việc thành viên hốt hụi vào những tháng đầu tiên của dây hụi, sẽ bị trả lãi suất và tiếp tục đóng tiền hàng tháng cho đến khi kết thúc một dây hụi.

Hụi chết là gì?
Hụi chết là gì?

Các phương thức chơi hụi

Chơi hụi không lãi

Cách chơi hụi không lãi thường dành cho những người thân quen hoặc bạn bè thân thiết với nhau. Cách chơi này cũng có thể được hiểu là một thỏa thuận cho vay tiền không tính lãi. Cách tính hụi không lãi sẽ như sau:

Ví dụ: Một nhóm gồm 4 thành viên thân thiết với nhau và sẽ mở một dây hụi, cách chơi này có thể sẽ không cần đến chủ hụi:

 • 4 người sẽ thỏa thuận mỗi tháng đóng 1.000.000 VNĐ/người/tháng. Tháng đầu tiên, 1 trong 4 thành viên sẽ dùng số tiề là 4.000.000 VNĐ để chi tiêu trước.
 • Tới tháng sau, mỗi thành viên vẫn đóng 1.000.000 VNĐ theo thỏa thuận cho tới khi tất cả các thành viên trong dây hụi đều được hốt hụi 1 lần. Như vậy, là kết thúc một dây hụi.

Một số người sau khi tìm hiểu, sẽ cho rằng cách chơi hụi không lãi thì có lợi gì đâu? Tuy nhiên, việc chơi hụi không lãi giữa những người thân với nhau sẽ mang lại những lợi ích như: Thành viên rút tiền đầu tiên, họ sẽ có một số tiền lớn trong tay để chi tiêu cá nhân, sau khi rút chỉ cần trả lại số tiền đó theo mỗi tháng tiếp theo. Bản chất của hình thức này cũng giống như mua hàng trả góp không lãi suất hoặc được cho mượn tiền và trả dần mỗi tháng.

Chơi hụi có lãi

Chơi hụi có lãi cũng là một hình thức hỗ trợ tài chính lẫn nhau, nhưng sẽ có các khoản lãi theo thỏa thuận. Ví dụ: Chủ hụi sẽ mở một dây hụi gồm 10 thành viên tham gia, với thời hạn là 10 tháng, mỗi tháng sẽ đóng 1.000.000 VND/người/tháng. Tổng cộng mỗi tháng dây hụi sẽ có 10.000.000 VND.

 • Trong tháng, nếu ai trong dây hụi cần tiền thì đặt ra mức lãi (muốn lấy tiền sớm thì phải trả lãi) hoặc trong trường hợp có nhiều người muốn rút tiền cùng một lúc, thì ai đưa ra mức lãi cao hơn sẽ được ưu tiên rút trước, đây được xem là hình thức đấu giá, ai trả lãi cao sẽ thắng. Cách tính tiền hốt hụi tháng sẽ như sau:

Ví dụ: A và B đều muốn hốt hụi vì cần tiền gấp. A đưa ra mức lãi 20% còn B đưa ra mức lãi 18%, như vậy A sẽ là người được phép rút tiền trước và phải chịu lãi suất 20%/10 triệu (cụ thể hơn là A chỉ được rút 8 triệu trên tổng 10 triệu đang có của dây hụi).

 • Sau khi rút tiền về, A vẫn phải đóng mỗi tháng 1.000.000 VND theo thỏa thuận cho tới khi kết thúc dây hụi. Đây được gọi là đóng hụi chết, A vẫn phải đóng đủ 10.000.000 VND/10 tháng, nhưng thực tế chỉ thu về có 8.000.000 VND.
 • Tương tự như các tháng về sau, ai cần tiền thì đặt lãi để hốt hụi, mỗi người sẽ được hốt một lần duy nhất trong suốt thời gian dây hụi bắt đầu và kết thúc. Càng về sau, lãi suất sẽ càng giảm so với lãi suất hốt hụi của lần đầu tiên. Vì vậy, thành viên muốn hưởng lợi nhiều nhất sẽ lựa chọn hốt hụi cuối cùng và được hưởng trọn lãi suất của những người hốt trước.

Có một câu hỏi được đặt ra rằng nếu lãi cao như vậy, tại sao người chơi vẫn muốn tham gia? Thông qua hình thức chơi hụi có lãi, mặc dù lãi suất cao, nhưng khách hàng có thể được trả góp hàng tháng mà không nhất thiết phải trả nợ một lần giống như khi đi vay. Tuy nhiên, ngoài lãi suất rút tiền sớm, người chơi phải góp thêm % hoa hồng để trả cho chủ hụi. Tùy theo dây hụi và chủ hụi thì sẽ có % hoa hồng khác nhau.

Cách chơi hụi tháng

Cách chơi hụi và cách tính tiền hốt hụi tháng sẽ như sau: Số người chơi hụi sẽ tương đương với số tháng đóng hụi.

Ví dụ: Một nhóm gồm 4 thành viên A, B, C, D, quy định mỗi tháng đóng 1.000.000/người/tháng. Tổng số tiền của dây hụi là 4.000.000 VNĐ.

 • Tháng đầu tiên, ai là người đưa ra mức giá cao nhất sẽ được hốt hụi để chi tiêu. A đưa ra mức giá 200.000 VND cao hơn 3 người còn lại và sẽ nhận về số tiền 3.400.000 VND (Thực nhận 2.400.000 VND đã trừ số tiền 1 triệu của A đóng ban đầu). Tức là B, C, D mỗi người chỉ cần đóng 800.000 VND tiền hụi.
 • Tháng thứ 2, A vẫn phải đóng đủ 1.000.000 VND mỗi tháng. B là người đưa ra mức giá cao hơn C, D và nhận được tiền hụi là 1.000.000 VND (của A) + 800.000 (của C) + 800.000 (của D) = 2.600.000 VND.
 • Từ tháng thứ 3 trở đi, A và B sẽ không được hốt hụi nhưng vẫn phải đóng đủ 1.000.000 VND mỗi tháng.

Chơi hụi có hợp pháp không?

Nhiều khách hàng thắc mắc việc chơi hụi có hợp pháp không? Chơi hụi có bị pháp luật cấm hay không? Được biết theo quy định của bộ luật dân sự, đây được coi là một hình thức, một hoạt động tài chính không bị cấm. Tuy nhiên, khi hoạt động theo hình thức hụi này, người tham gia phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Bởi chơi hụi rất dễ bị biến tướng thành các hình thức cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Có nên chơi hụi hay không?

Việc chơi hụi cũng là hình thức hỗ trợ tài chính lẫn nhau, khách hàng có thể dùng số tiền hốt hụi để xử lý các tình huống và nhu cầu tài chính cá nhân. Khách hàng cũng có thể hưởng được mức lãi suất hấp dẫn trong trường hợp là hụi sống.

Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng dễ dàng bị biến tướng thành việc cho vay nặng lãi khi bị thu lãi suất cao. Người chơi mong muốn trở thành người hưởng lợi nhiều nhất và lựa chọn hốt hụi sau cùng và sẽ được hưởng trọn khoản lãi của những người rút trước và có nguy cơ sẽ gặp rủi ro cao như bể hụi, giật hụi,… Vì vây, người chơi cần cân nhắc trước khi tham gia vào bất kỳ giây hụi nào.

Một số lưu ý về cách chơi hụi

Việc chơi hụi nên được cân nhắc kỹ càng và tuân theo quy định của pháp luật. Một vài điều cần lưu ý về hình thức chơi hụi như sau:

 • Lựa chọn tổ chức hụi uy tín và nên thỏa thuận rõ ràng về các quy định trước khi tham gia đóng hụi.
 • Không nên chơi hụi online, việc chơi hụi online có quá nhiều rủi ro cao.
 • Cân nhắc thời gian rút tiền (hốt hụi) phù hợp, không nên rút sớm sẽ chịu lãi suất cao cũng như không nên rút quá trễ bở vì rủi ro khá cao có thể bị giật hụi hoặc bể hụi.
 • Chú ý về lãi suất trước khi tham gia để không vi phạm pháp luật. Lãi suất sẽ không quá 20%/năm và không được quá 1,67%/tháng theo đúng như quy định của pháp luật.
 • Các thỏa thuận về dây hụi phải được lập thành văn bản và nên có công chứng, chứng thực để được pháp luật bảo vệ.
Một số lưu ý về cách chơi hụi
Một số lưu ý về cách chơi hụi

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách chơi hụi, hy vọng khách hàng sẽ hiểu hơn về hình thức này cũng như có thêm khinh nghiệm để áp dụng vào quá trình tham gia đóng hụi của mình. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời