Hướng dẫn cách rút tiền không cần thẻ tại cây ATM
Bùi Thu Hằng

Hướng dẫn cách rút tiền không cần thẻ tại cây ATM

Khi bạn có nhu cầu rút tiền mặt mà thẻ của bạn đang bị khóa, lỗi, hay bạn quên mã PIN mà chưa kịp ra ngân hàng để mở khóa, lấy lại mã PIN, vậy bạn sẽ phải làm thế nào? Để giải quyết vấn đề trên, các ngân hàng cho ra mắt tính năng rút tiền không cần thẻ ATM để giúp bạn có thể thuận tiền rút tiền mà có thể không cần mang theo thẻ bên người. Bài viết hôm nay Fingo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách rút tiền không cần thẻ ATM và các lưu ý khi bạn thực hiện.

Rút tiền không cần thẻ ATM là gì?

Rút tiền không cần thẻ ATM là một hình thức rút tiền mặt tại ATM mà mọi thao tác được thực hiện trực tiếp trên điện thoại thông minh thông qua ứng dụng ngân hàng số và máy ATM mà không cần thẻ ATM. 

Đây là một hình thức rút tiền được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và nhanh chóng, đặc biệt khi không mang theo thẻ hoặc thẻ bị lỗi chưa thể khắc phục ngay.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều hỗ trợ rút tiền không cần thẻ ATM. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các ngân hàng hỗ trợ rút tiền không cần thẻ ATM trên website hoặc ứng dụng của các ngân hàng. 

Tuy nhiên, việc rút tiền không cần thẻ thường chỉ thực hiện được tại chính ATM của ngân hàng mà bạn sử dụng tài khoản mà bạn đang cần rút tiền, các ngân hàng khác nhau sẽ không hỗ trợ dịch vụ này, bạn chỉ có thể thực hiện rút ở ATM của các ngân hàng khác nhau khi có thẻ ATM.

Các cách rút tiền không cần thẻ ATM

Rút tiền không cần thẻ ATM bằng mã rút tiền

Đây là hình thức rút tiền mặt mà bạn sẽ thực hiện lấy mã rút tiền thông qua ứng dụng ngân hàng số và sử dụng mã này để rút tiền tại máy ATM.

Hình thức rút tiền này được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và nhanh chóng, đặc biệt khi không mang theo thẻ, quên mật khẩu thẻ, thẻ hết hạn sử dụng hoặc thẻ bị lỗi chưa thể khắc phục ngay.

Để thực hiện rút tiền theo hình thức này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đảm bảo điện thoại của bạn có cài đặt ứng dụng ngân hàng số của ngân hàng bạn muốn rút tiền.
 • Bước 2: Đăng nhập ứng dụng ngân hàng số và chọn tính năng rút tiền không cần thẻ ATM.
 • Bước 3: Chọn số tiền cần rút và xác thực giao dịch bằng mã OTP, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một mã giao dịch để thực hiện tại máy ATM.
 • Bước 4: Tiếp theo, ra máy ATM chọn “Enter”, chọn “Rút tiền”, quét mã QR trên màn hình ATM hoặc nhập mã giao dịch trên. Máy ATM sẽ hỏi lại số tiền bạn cần rút một lần nữa, bạn nhập lại thông tin số tiền cần rút.
 • Bước 5: Nhập mã giao dịch đã được lấy trên ứng dụng ngân hàng số trước đó và số tiền cần rút. Sau đó có thể máy ATM sẽ yêu cầu bạn nhập mã OTP được gửi về điện thoại một lần nữa.
 • Bước 6: Nhập xong mã OTP, máy ATM sẽ thực hiện đếm tiền và trả ra số tiền bạn cần rút. Máy ATM sẽ có chỗ ghi chú nơi nhận tiền, và nhắc nhở bạn không nên rời khỏi máy ATM khi giao dịch chưa hoàn tất.

Rút tiền không cần thẻ ATM bằng mã QR

Tương tự với cách rút tiền tại máy ATM bằng mã rút tiền, với cách rút tiền này bạn cần phải đăng ký sử dụng ứng dụng ngân hàng số của ngân hàng bạn muốn rút tiền.

Với hình thức này, bạn thực hiện tại máy ATM, chọn cách rút tiền bằng QR, sau đó đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng để thực hiện quét mã QR này và nhận số tiền cần rút.

Đây là hình thức rút tiền không cần thẻ mới, không phải ngân hàng nào cũng có, hiện có một số ngân hàng hỗ trợ như VPBank, Vietcombank, BIDV…và hình thức này cũng chỉ thực hiện được tại máy ATM của chính ngân hàng bạn có tài khoản cần rút tiền.

Các bước thực hiện rút tiền như sau:

 • Bước 1: Mang theo điện thoại đã được cài đặt ứng dụng ngân hàng điện tử tới các cây ATM của ngân hàng bạn cần rút và lựa chọn nút bấm “Rút tiền bằng mã QR” trên máy ATM. Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với mình.
 • Bước 2: Đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử, chọn chức năng “rút tiền bằng mã QR”
 • Bước 3: Đưa camera vào vùng chứa mã QR trên cây ATM của ngân hàng, mã QR sẽ được quét tự động.
 • Bước 4: Trên màn hình ứng dụng, bạn nhập số tiền cần rút và ấn nút xác nhận.
 • Bước 5: Trên màn hình ATM, bạn nhập mã Pin của thẻ vừa chọn và chọn “Đồng ý”
 • Bước 6: Hệ thống kiểm tra mã Pin bạn vừa nhập. Nếu chính xác, ATM trả tiền và hoàn thành giao dịch. Nếu nhập sai hệ thống sẽ báo lỗi, bạn phải thực hiện lại.

Tùy vào ứng dụng từng ngân hàng việc chọn chức năng rút tiền bằng mã QR sẽ có thể ở các vị trí khác nhau trên máy ATM và ứng dụng điện tử, tuy nhiên bạn chỉ cần xem và chọn đúng chức năng này là có thể thực hiện rút tiền.

Rút tiền không cần thẻ tại cây ATM bằng khuôn mặt và CCCD gắn chip

Rút tiền không cần thẻ ATM bằng nhận diện khuôn mặt là một tính năng mới được nhiều ngân hàng triển khai nhằm mang đến sự tiện lợi, an toàn và hiện đại cho khách hàng. Với tính năng này, khách hàng có thể rút tiền tại cây ATM chỉ bằng cách sử dụng thẻ CCCD có gắn chip và khuôn mặt của mình.

Để rút tiền không cần thẻ ATM bằng nhận diện khuôn mặt, khách hàng cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mang theo CCCD và điện thoại di động để đảm bảo kiểm tra được giao dịch ra máy ATM của ngân hàng bạn muốn rút tiền, chọn chức năng “Rút tiền không cần thẻ”, sau đó chọn tiếp “Rút tiền bằng CCCD”.
 • Bước 2: Đưa thẻ CCCD có gắn chip vào khe đọc thẻ ATM trên máy. Đồng thời, camera trên máy ATM sẽ tự động tiến hành nhận diện khuôn mặt của khách hàng trong khoảng 5 – 10s, sau đó bạn bấm “Tiếp tục”.
 • Bước 3: Chọn tính năng “Quét dấu vân tay”, tiếp theo thực hiện xác nhận bằng nhận diện khuôn mặt và bấm chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Chọn số tiền muốn rút và in biên lai giao dịch (nếu cần)
 • Bước 5: Nhận tiền, thẻ CCCD và kết thúc giao dịch.

Ngoài các hình thức trên, với trường hợp không có thẻ bạn có thể mạng CCCD/ CMND đã đăng ký với ngân hàng ra quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng gần nhất để thực hiện rút tiền. Bạn cũng cần chú ý CCCD/ CMND phải còn thời hạn theo quy định của pháp luật.

Lưu ý khi rút tiền không cần thẻ ATM

 • Hình thức rút tiền mặt không cần thẻ hầu hết chỉ được sử dụng tại máy ATM của chính ngân hàng mà bạn có tài khoản muốn rút tiền, việc sử dụng máy ATM của ngân hàng chỉ sử dụng được khi bạn sử dụng thẻ ATM. Vì vậy, không nên sử dụng hình thức này tại máy ATM của ngân hàng khác, tránh lỗi trong quá trình giao dịch.
 • Kiểm tra kỹ thông tin giao dịch trước khi xác nhận.
 • Thực hiện bảo mật mã giao dịch, mã OTP khi bạn đã thực hiện thao tác rút tiền trên app, việc để lộ các thông tin này có thể khiến các đối tượng xấu ra máy ATM rút tiền trước bạn. 
 • Khi thực hiện giao dịch xong cần lấy tiền tại ô trả tiền của máy ATM, kiểm tra số tiền và hình thức của tiền, đảm bảo hoàn tất giao dịch mới rời khỏi máy ATM.
 • Trong trường hợp, máy ATM bị lỗi, đã trừ tiền nhưng máy chưa trả tiền ra, hoặc tiền bị thiếu, rách lỗi cần vào ngay phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để khiếu nại, xử lý.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách rút tiền không cần thẻ ATM, trở thành thói quen giao dịch nhanh chóng, bảo mật hơn không cần mang theo thẻ hoặc xử lý được các tình huống gấp khi không có thẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Bùi Thu Hằng

Xin chào! tôi là Bùi Thu Hằng, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc Dân và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, TpBank, Vicoland. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, tôi mong muốn được chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc thông qua các bài viết trên website fingo.vn

Chi tiết

Trả lời

Bình luận