8 Cách kiếm tiền từ âm nhạc dễ thực hiện và phổ biến nhất
Khánh Nguyễn

8 Cách kiếm tiền từ âm nhạc dễ thực hiện và phổ biến nhất

Trong ngành công nghiệp giải trí, âm nhạc chiếm vị trí quan trọng. Chỉ cần có một chút năng khiếu, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ âm nhạc. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những công việc có thể kiếm tiền từ âm nhạc và những kỹ năng cần có để đáp ứng yêu cầu công việc.

Kiếm tiền từ kênh nhạc Youtube

Hiện nay, phong trào kiếm tiền từ kênh âm nhạc trên Youtube ngày càng nở rộ. Tuy nhiên, chính sách của Youtube yêu cầu bạn phải có nhạc nguyên bản (không sao chép từ bất kỳ nguồn nào) hoặc nhạc có bản quyền. Nếu bạn chọn mua nhạc có bản quyền từ trang epidemicsound.com. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm các nguồn nhạc miễn phí không có bản quyền.

Kiếm tiền từ âm nhạc trên Youtube
8 Cách kiếm tiền từ âm nhạc dễ thực hiện và phổ biến nhất 13

Sau khi đã có được nguồn nhạc chất lượng, bạn có thể sắp xếp các bản nhạc dưới dạng play list và tải lên Youtube. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng điều kiện bật kiếm tiền từ âm nhạc trên Youtube như sau:

  • Có tối thiểu 1000 người Subscribers.
  • Tối thiểu 4000 giờ xem trong vòng một năm.

Với 100 triệu lượt xem trên Youtube có thể mang về cho bạn thu nhập lên đến 1 tỷ đồng.

Kinh doanh bản quyền âm nhạc

Bản quyền âm nhạc là thuật ngữ pháp lý mà trong đó người sử dụng các tác phẩm nhạc bản quyền phải chi trả tiền cho chủ sở hữu bản quyền âm nhạc đó. Như vậy, nếu bạn sở hữu nhiều tác phẩm hay, đã đăng ký bản quyền thì bạn sẽ kiếm được thu nhập khả quan. Ở Việt Nam, quyền của tác giả được phát sinh ngay khi tác phẩm được sáng tạo, thể hiện. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền sẽ giúp tác giả bảo vệ quyền lợi tốt hơn khi có những tranh chấp tác quyền xảy ra. Hiện nay, VCPMC là trung tâm bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam sẽ giúp các tác giả bảo vệ các quyền lợi, mua bán bản quyền âm nhạc.

kiếm tiền từ âm nhạc kinh doanh bản quyền
8 Cách kiếm tiền từ âm nhạc dễ thực hiện và phổ biến nhất 14

Đặc biệt, nếu bạn có nhiều bản quyền bản nhạc mẫu, chưa sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể bán chúng để kiếm thêm thu nhập. Rất nhiều nhà sản xuất sẵn lòng chi trả để mua các bản quyền nhạc mẫu chưa hoàn chỉnh.

Tạo và kinh doanh kênh âm nhạc online

Trong số những cách kiếm tiền từ âm nhạc, việc tạo và kinh doanh kênh âm nhạc online sẽ mang đến nguồn thu nhập thụ động bền vững. Hiện nay, nhiều ca sĩ có tư duy cho người nghe nhạc miễn phí để nổi tiếng. Sau khi nổi tiếng, họ sẽ đi biểu diễn để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng các kênh âm nhạc, yêu cầu người dùng thanh toán theo lượt tải hoặc lượt nghe. Với mỗi ca khúc có hàng trăm nghìn, thâm chí hàng triệu lượt nghe, chắc chắn thu nhập từ việc kiếm tiền từ âm nhạc của bạn sẽ không hề thấp.

Tuy nhiên, cách kiếm tiền từ âm nhạc này đòi hỏi bạn bỏ ra nhiều công sức như: tự sáng tác, tự hòa âm phối khí, tạo kênh âm nhạc riêng như website,…. Đây là một chặng đường dài đầy rẫy khó khăn mà bạn cần phải trải qua để nếm được trái ngọt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bán các bản nhạc, bài hát thông qua tài khoản cá nhân trên các trang như cdbaby.com, chonhac.com,… Ngoải, một số ứng dụng giúp bạn bán âm nhạc có thể kế đến như Spotify,

Ủy quyền cho các bên bảo vệ bản quyền

Hiện nay, các nhạc sĩ có thể ủy quyền cho trung tâm bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam, hoạt động tại địa chỉ VCPMC.org để họ giúp bạn thu tiền bản quyền âm nhạc. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng kiếm tiền từ âm nhạc mà không cần phải trực tiếp thu tiền Tuy nhiên, điểm còn hạn chế của trung tâm này là chủ yếu chỉ hỗ trợ cho các tác giả, nhạc sĩ, chưa có chính sách hỗ trợ cho các ca sĩ chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Bán các khóa học dạy âm nhạc

Nếu bạn là một ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ đàn, thanh nhạc đã có đôi chút danh tiếng, kỹ năng giảng dạy thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ âm nhạc bằng việc bán các khóa học dạy âm nhạc online lẫn offline. Một số trang web cho phép bán các khóa học âm nhạc online có thể kể đến như: edumall.vn, unica.vn,… Mức giá của mỗi khóa học dạy âm nhạc giao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Trong đó, bạn sẽ chia lại % cho chủ các trang web. Ngược lại, các trang web như edumall sẽ giúp bạn tìm kiếm các học viên có nhu cầu.

Kinh doanh đĩa nhạc

kinh doanh băng đĩa nhạc
8 Cách kiếm tiền từ âm nhạc dễ thực hiện và phổ biến nhất 15

Những năm 2010 trở về trước, kinh doanh đĩa nhạc là một trong những ngành kiếm tiền từ âm nhạc hốt bạc. Tuy nhiên, với sự ra đời của những kênh nghe nhạc online, hoạt động kinh doanh băng đĩa nhạc đã đi xuống. Thế nhưng, bạn vẫn có thể sản xuất băng đĩa nhạc có bao bì, mẫu mã đẹp và bán cho bạn bè, fan hâm mộ trung thành. Bạn phải nhớ là bán chứ không phải cho. Mỗi đĩa nhạc chất lượng cao có giá từ 50.000 VNĐ. Nếu bán được nhiều đĩa, bạn sẽ dễ dàng thu hồi số vốn đã bỏ ra để thu âm, cũng như nâng cao danh tiếng trên thị trường âm nhạc.

Trở thành ca sĩ biểu diễn

ca sĩ chạy show kiếm tiền từ âm nhạc
8 Cách kiếm tiền từ âm nhạc dễ thực hiện và phổ biến nhất 16

Cách kiếm tiền từ âm nhạc khi trở thành một ca sĩ biểu diễn âm nhạc theo chương trình là một cách truyền thống và được nhiều ca sĩ dùng. Hiện nay, hầu hết nguồn thu nhập chính của các ca sĩ Việt đến từ việc chạy show biểu diễn. Thông thường, những ca sĩ đều cố gắng để có được ca khúc hit. Sau đó, họ sẽ được mời biểu diễn với mức thù lao tăng theo mức độ nổi tiếng của bản thân. Bên cạnh đó, một số ca sĩ sẽ hoạt động theo sự chỉ đạo của bầu show, công ty quản lý. Khi đó, ca sĩ không cần phải quá lo lắng vì thiếu show vì đã có bầu show hoặc công ty quản lý giúp tìm kiếm những chương trình biểu diễn phù hợp.

Kiếm tiền từ âm nhạc với Live Stream

Đối với hình thức kiếm tiền từ âm nhạc này, bạn sẽ thực hiện các buổi livestream âm nhạc trên các nền tảng như: facebook, Youtube,… Nguồn thu chủ yếu đến từ số tiền ủng hộ (donate) và quảng cáo. Hình thức kiếm tiền này có những ưu điểm như sau:

  • Dễ thực hiện, không đòi hỏi vốn đầu tư lớn.
  • Ca sĩ có thể tương tác với khán giả, trả lời bình luận,…

>> Có thể bạn muốn biết thêm cách kiếm tiền tại nhà.

Như vậy, Fingo vừa gửi đến bạn 8 cách kiếm tiền từ âm nhạc phổ biến và khả thi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong chặng đường vươn tới đỉnh cao nghệ thuật. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Khánh Nguyễn

Tôi là Nguyễn Minh Khánh, một tác giả và nhà nghiên cứu tận tâm với sự quan tâm mạnh mẽ đối các lĩnh vực lịch sử, giáo dục, tài chính và kinh doanh. Tôi tốt nghiệp từ Đại học HUTECH, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Đam mê viết lách đã dẫn dắt tôi bắt đầu một blog vào năm 2017, qua đó tôi đã chia sẻ những hiểu biết và chuyên môn của mình. Ngoài blog cá nhân, tôi còn hợp tác với các trang web nổi tiếng như Bstyle và Fingo...

Chi tiết

Trả lời

Bình luận