Tiết kiệm là gì? Ý nghĩa của việc tiết kiệm
Trần Thị Hồng Duyên

Tiết kiệm là gì? Ý nghĩa của việc tiết kiệm

Tiết kiệm là lối sống đẹp của con người, cần được thực hành và duy trì bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Vậy trhees nào là tiết kiệm? ý nghĩa của tiết kiệm là gì? cùng Fingo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm nói chung là một đức tích và thói quen tốt của con người. Tiết kiệm là sử dụng đúng mức, vừa phải, tránh lãng phí nhưng vẫn đạt được mục đích đã đề ra. Trong mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có khái niệm tiết kiệm khác nhau.

Trong đời sống hằng ngày, tiết kiệm có thể hiểu đơn giản là việc giảm bớt chi tiêu cá nhân, sử dụng đúng mức của cải vật chất, thời gian và cả sức lực con người như: Hạn chế mua sắm xa hoa, vui chơi giải trí quá đà, và ăn uống lãng phí,…. Việc tiết kiệm có thể là tích góp, dành dụm chuẩn bị cho một mục đích khác trong tương lai.

Trong kinh tế, tiết kiệm có thể là đầu tư và tích lũy tài chính một cách an toàn và bền vững. Thông qua việc lựa chọn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính hoặc đầu tư vào những dự án sinh lời.

Việc tiết kiệm có nhiều lợi ích cho cá nhân và xã hội như tăng khả năng tích lũy tài sản, giảm rủi ro tài chính, hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm là gì?
Tiết kiệm là gì?

Ý nghĩa của tiết kiệm

Tiết kiệm không chỉ đem lại nhiều ý nghĩa cho bản thân mà còn giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn, cụ thể: 

Đối với cá nhân:

 • Trong những trường hợp như sự cố bất ngờ hay ốm đau bệnh tật,… Nếu có một khoản tiết kiệm từ trước sẽ giúp bạn xoay sở kịp thời và vượt qua khó khăn.
 • Tiết kiệm giúp bạn thực hiện được các kế hoạch trong tương lai như mua nhà, mua xe,…nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Khi tiết kiệm, bạn sẽ có khả năng lựa chọn và quyết định độc lập hơn trong việc sử dụng tiền bạc.

Đối với doanh nghiệp:

 • Trong hoạt động sản xuất, nếu biết tiết kiệm chi phí và mọi thứ liên quan trong sản xuất sẽ làm tăng lợi nhuận và doanh thu.
 • Khi tiết kiệm được chi phí sản xuất, doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội tập chung vào đầu tư công nghệ hay việc phát triển nhân sự để tăng lợi nhuận lâu dài.
 • Khi gặp khủng hoảng kinh tế, doanh nghiệp sẽ đủ khả năng để đối phó và đẩy lùi biến động và tiếp tục tăng trưởng.

Đối với xã hội:

 • Nhiều người tiết kiệm sẽ ổn định hơn trong việc đối mặt với thách thức kinh tế.
 • Người tiết kiệm ít phụ thuộc hơn vào các nguồn hỗ trợ xã hội và chính trị.
 • Tiết kiệm năng lượng và nguồn lực giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.
 • Tiết kiệm khuyến khích các hành vi và chiến lược kinh doanh bền vững.

Cách tiết kiệm hiệu quả

Có nhiều thứ cần phải tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, ví dụ như: Tiết kiệm tiền, tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian,… Nhưng ở bài viết này, Fingo sẽ tập trung vào vấn đề tiết kiệm tiền. Vậy thế nào là tiết kiệm hiệu quả? Cùng tìm hiểu dưới đây:

 • Lập kế hoạch ngân sách cá nhân để dễ dàng xác định, theo dõi, và quản lý cách bạn sử dụng tiền của mình. Đảm bảo rằng thu nhập của bạn được phân phối một cách hợp lý để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu tài chính cá nhân mà không làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
 • Chi tiêu những khoản cần thiết truớc và hạn chế chi tiêu cho những việc không cần thiết để tránh lãng phí.
 • Xác định mục tiêu tiết kiệm như: Tiết kiệm cho cá nhân, cho gia đình, tiết kiệm mua nhà, mua xe hoặc cho bất kỳ một khoản chi tiêu nào đó cho tương lai.
 • Sử dụng ưu đãi, mã giảm giá khi mua sắm online. Tận dụng chương trình tích điểm của thẻ tín dụng
Thế nào là tiết kiệm hiệu quả?
Thế nào là tiết kiệm hiệu quả?

Tiết kiệm và đầu tư

Có nhiều người phận vân giữ việc nên tiết kiệm hay đầu tư. Giữa tiết kiệm và đầu tư thực chất cũng có mối liên hệ với nhau. Từ việc tiết kiệm, bạn sẽ dần dần tạo ra được nguồn vốn ổn định từ đó mang đi đầu tư để sinh lợi nhuận.

Nhiều khách hàng lựa chọn tiết kiệm bằng hình thức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Khi lựa chọn gửi tiền vào một ngân hàng bất kì, trong một khoảng thời gian nhất định. Người gửi sẽ được hưởng một lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Với hình thức gửi tiết kiệm này, lợi nhuận sẽ không cao bằng việc đầu tư chứng khoán hay đầu tư kinh doanh,… Nhưng sẽ ổn định và an toàn, khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền cố định và sinh lời liên tục.

Lựa chọn giữa tiết kiệm và đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu tài chính cụ thể của bạn, khả năng chịu rủi ro, và thời gian bạn có sẵn để đầu tư. Nhiều người sử dụng cả hai phương pháp để đảm bảo sự đa dạng trong quản lý tài chính của họ.

Đầu tư và tiết kiệm là gì?
Đầu tư và tiết kiệm là gì?

Những câu hỏi thường gặp khi tiết kiệm

Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm?

Bắt đầu với việc xác định mục tiêu tiết kiệm của bạn, tạo kế hoạch ngân sách, và xem xét các phương tiện tiết kiệm như tài khoản tiết kiệm hoặc quỹ tín dụng.

Tôi nên tiết kiệm bằng cách nào nếu tôi có mức thu nhập thấp?

Tùy thuộc vào mức thu nhập, bạn có thể bắt đầu với việc tiết kiệm một phần nhỏ mỗi tháng và tăng dần theo thời gian. Sử dụng các chiến lược tiết kiệm như mua sắm thông minh và giảm chi phí không cần thiết.

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Điều này phụ thuộc vào mục tiêu và tình hình tài chính cá nhân. Ngoài ra, bạn cần có khả năng phân tích và dự đoán biến động của nền kinh tế để xác định và lựa chọn cho chắc chắn. Đầu tư có thể sinh lời cao hơn nhưng cũng đi kèm với rủi ro. Một số người chọn kết hợp cả hai phương pháp.

Qua những thông tin vừa được cung cấp ở trên, hy vọng đã giúp được khách hàng trả lời được câu hỏi tiết kiệm là gì? Mỗi người nên có thói quen tiết kiệm và xác định được mục đích tiết cho tương lai, để cuộc sống cá nhân và xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

Đánh giá post
Thông tin này có hữu ích không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Bài viết liên quan