Số dư khả dụng là gì? Sự khác biệt với số dư tài khoản
Trần Bình Tú

Số dư khả dụng là gì? Sự khác biệt với số dư tài khoản

Trong ngành tài chính ngân hàng, có nhiều thuật ngữ gần giống nhau về cách viết khiến người dùng nhầm lẫn. Trong bài viết này, Fingo sẽ tổng hợp các thông tin giúp bạn đọc hiểu được số dư khả dụng là gì, cách phân biệt số dư khả dụng với số dư tài khoản để tính toán dễ dàng trước khi thực hiện giao dịch, chi tiêu. Tham khảo bài viết ngay nhé!

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là số tiền có trong tài khoản thanh toán mà bạn có thể dùng để thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, rút tiền. Tùy vào quy định của ngân hàng mà bạn có thể sử dụng hết số dư tiền này hay không.

 • Một số ngân hàng quy định số dư khả dụng bao gồm tài khoản thanh toán và tiền cashback.
 • Một số ngân hàng quy định chủ tài khoản chỉ được dùng một số tiền nhất định, không được dùng đến số dư tối thiểu.
 • Một số ngân hàng có số dư khả dụng bằng số dư tài khoản vì ngân hàng không yêu cầu số dư tối thiểu.

Một ví dụ đưa ra để bạn dễ hiểu hơn: Trong tài khoản Cake của Fingo hiện đang có số dư khả dụng là 59 ngàn đồng. Fingo có thể sử dụng hết số tiền này để thanh toán hóa đơn mua sắm.

Số dư khả dụng là số tiền bạn có thể sử dụng trong tài khoản ngân hàng
Đây là số tiền bạn có thể sử dụng trong tài khoản ngân hàng

Phân biệt số dư khả dụng và số dư tài khoản

Số dư tài khoản (hay còn gọi là số dư thực) là tổng số tiền mà khách hàng hiện có trong tài khoản khi chưa trừ đi các khoản tiền phong tỏa hay số dư tối thiểu để duy trì tài khoản ngân hàng của mình. Ví dụ: Nếu số dư tài khoản của bạn là 20 triệu đồng thì số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn 20 triệu đồng.

Phân biệt số dư khả dụng và số dư tài khoản
Phân biệt số dư tài khoản và số dư khả dụng

Như đã nêu ở trên, số dư khả dụng là số tiền có trong tài khoản có thể sử dụng, còn số dư tài khoản là tổng số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Công thức tính số dư khả dụng

Trong đó:

 • Hạn mức thấu chi: Số tiền chủ tài khoản được phép sử dụng khi số dư tài khoản còn 0 đồng. Đây là số tiền ngân hàng cấp cho chủ tài khoản khi thực hiện vay thấu chi.
 • Số tiền phong tỏa: Là số tiền ngân hàng giữ lại và khách hàng không được phép sử dụng vì một số lý do nào đó như bị phạt, các khoản phí,…
 • Số dư tối thiểu duy trì tài khoản: Là số tiền ngân hàng quy định khách hàng bắt buộc phải có trong tài khoản và không được phép sử dụng đến.

Tổng hợp 5 cách kiểm tra số dư khả dụng

Là một trong những thông tin cơ bản về tài khoản ngân hàng, các ngân hàng thường đưa ra nhiều cách khác nhau để giúp khách hàng có thể tra cứu các thông tin về số dư trong tài khoản một cách nhanh nhất. Dưới đây là 5 cách mà Fingo tổng hợp được:

Kiểm tra thông qua Internet/Mobile Banking

Đây là hình thức phổ biến được nhiều người dùng sử dụng nhất. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, bạn có thể nhanh chóng đăng nhập vào tài khoản Internet Banking và xem được số dư trong tài khoản của bạn. Các thao tác chi tiết như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking trên ứng dụng ngân hàng số hoặc website ngân hàng.
 • Bước 2: Chọn tài khoản cần kiểm tra, màn hình sẽ hiển thị các thông tin tài khoản.
Kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng trên app ngân hàng số
Kiểm tra số tiền có thể sử dụng nhanh chóng trên app ngân hàng số

Tra cứu qua kênh SMS Banking

Nếu bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking, bạn cũng có thể kiểm tra số dư khả dụng thông qua tin nhắn truy vấn. Cú pháp truy vấn số dư khả dụng của các ngân hàng thường gặp:

Ngân hàngCú pháp kiểm tra
VPBankVPB SD gửi 8149
VPB SD Số_tài_khoản gửi 8149
VietinbankCTG SD gửi 8149
CTG SD Số_tài_khoản gửi 8149
VietcombankSD hoặc VCB SD gửi 6167
SD Số_tài_khoản hoặc VCB SD Số_tài_khoản gửi 6167
BIDVTK Số_tài_khoản Mật_khẩu gửi 8149
ACBACB SD Số_tài_khoản gửi 997
TechcombankTCBTK Số_tài_khoản Mật_khẩu gửi 8049

Khi thực hiện tra cứu số dư bằng tin nhắn SMS, bạn phải chịu mức phí khá nhỏ để trả cho ngân hàng. Mức phí này thường dao động trong khoảng 1.000 đồng/tin nhắn.

Truy vấn tại máy ATM

Các máy ATM hiện nay được đặt tại rất nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể thực hiện truy vấn số dư khả dụng một cách nhanh chóng tại các máy ATM chỉ với vài thao tác đơn giản sau:

 • Bước 1: Đến máy ATM gần nhất và đưa thẻ ATM vào khe đọc thẻ theo đúng chiều.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ hiển thị và nhập mã PIN.
 • Bước 3: Chọn tính năng Vấn tin tài khoản để kiểm tra số dư khả dụng của tài khoản thẻ.

Với hình thức kiểm tra số dư này, bạn cũng sẽ tốn khoảng 1.000 đồng cho giao dịch. Vì vậy, Fingo khuyên bạn nên thực hiện tra cứu đồng thời với lúc rút tiền tại máy ATM bằng cách in biên lai.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Khi thực hiện giao dịch rút tiền tại máy ATM, bạn cũng có thể chọn mục in biên lai để kiểm tra thông tin số dư trên biên lai vừa được xuất ra.

Đến quầy giao dịch ngân hàng

Cách truyền thống để kiểm tra số tiền có trong tài khoản chính là đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng và nhờ nhân viên hỗ trợ. Khi đến ngân hàng bạn hãy cung cấp CMND/CCCD và số tài khoản để nhân viên xác thực thông tin. Tuy cách này khá đơn giản và không mất phí nhưng sẽ tốn thời gian chờ đợi nên bạn hãy cân nhắc lựa chọn các cách trên mà Fingo nêu ở trên.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là cá thông tin giải đáp về cho câu hỏi số dư khả dụng là gì và các cách kiểm tra số dư khả dụng mà Fingo đã tổng hợp gửi đến bạn đọc. Cám ơn bạn đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi chuyên mục kiến thức của Fingo để hiểu rõ hơn về các loại thuật ngữ về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Bình Tú

Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

Chi tiết

Trả lời