• Những rủi ro khi sử dụng ZaloPay trong thanh toán

  Trần Bình Tú

  ZaloPay là một trong những ví điện tử hàng đầu tại Việt Nam có nhiều người dùng sử dụng. Được công nhận nhiều chứng chỉ an toàn, ZaloPay luôn đảm bảo độ bảo mật thông tin cá nhân và tài khoản khách hàng. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những rủi ro khi sử dụng ZaloPay. Cùng Fingo tìm hiểu xem những rủi ro trong quá trình sử dụng ZaloPay là gì trong bài viết này nhé!

  Tiện ích khi sử dụng ZaloPay

  Khi sử dụng ví điện tử ZaloPay, người dùng sẽ được sử dụng nhiều tính năng tiện lợi. Bao gồm những tính năng sau:

  • Thanh toán hóa đơn mua hàng nhanh chóng chỉ trong 2 giây. Với công nghệ thanh toán mạnh mẽ, ví ZaloPay có thể thanh toán mượt mà, nhanh chóng với độ thành công cực cao. Với ZaloPay, bạn có thể thanh toán nhiều loại hóa đơn: hóa đơn tiền điện EVN, nước, internet, truyền hình,…
  • Chuyển tiền: ví điện tử ZaloPay hỗ trợ chuyển tiền qua lại giữa các ví với nhau. Đồng thời có cả chuyển tiền từ ví sang ngân hàng như một ứng dụng Internet Banking của ngân hàng.
  • Mua thẻ cào điện thoại, nạp điện thoại: ZaloPay cũng hỗ trợ mua thẻ cào điện thoại, nạp tiền điện thoại, nạp 3G, 4G với nhiều nhà mạng Viettel, Mobi, VinaPhone.
  • Nạp thẻ game chiết khấu tốt: được phát triển bởi tập đoàn sản xuất game lớn nhất Việt Nam VNG, ZaloPay là ví điện tử hỗ trợ nạp thẻ Game ZingCard, Garena, Vcoin,… với chiết khấu cao nhất hiện nay.
  • Lì xì: đây là một chức năng khá thú vị trên ZaloPay. Bạn có thể lì xì cho bạn bè có trong danh sách bạn bè Zalo hoặc trong danh bạ. Người tặng có thể tự chọn số tiền hoặc cho để ngẫu nhiên, đi kèm với lời chúc ý nghĩa.

  Ví Zalo Pay có an toàn không?

  Thời đại công nghệ phát triển, rất nhiều đối tượng xấu lợi dụng các yếu tố cơ sở bảo mật kém chất lượng của các nền tảng thanh toán để đánh cắp tài sản. Điều này khiến cho người dùng ví điện tử lo lắng về mức độ bảo mật tài khoản của ví điện tử mà họ đang sử dụng. 

  Ví ZaloPay có an toàn không?
  Ví ZaloPay có an toàn không?

  Sử dụng ví ZaloPay có an toàn không? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng sử dụng ví điện tử ZaloPay quan tâm. Vậy những công nghệ đang được sử dụng trong ví điện tử ZaloPay là gì? Dưới đây là những công nghệ bảo mật mà ZaloPay đang sử dụng để bảo vệ tài khoản của khách hàng. 

  Chứng nhận bảo mật quốc tế ISO 27001

  ISO 27001 là tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu về bảo mật thông tin và đưa ra các đặc điểm kỹ thuật cho một hệ thống quản lý an toàn thông tin được cấp bởi tổ chức chứng nhận DAS từ Anh Quốc.
  Khi doanh nghiệp, tổ chức nhận được chứng nhận bảo mật quốc tế ISO 27001, đồng nghĩa rằng doanh nghiệp này đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo mật thông tin và quản lý an ninh. 

  Đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI DSS – level 1

  Đây là chứng chỉ dàng cho các tổ chức tài chính hoặc các tổ chức thanh toán trung gian trên toàn cầu. Để được cấp chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS, có tổ chức phải thực hiện kiếm tra bảo mật hàng tháng và chính tổ chức cung cấp chứng chỉ sẽ tới kiểm tra chất lượng hằng năm.

  Chứng chỉ bảo mật quốc tế PIC DSS nhằm đảm bảo được các tổ chức và doanh nghiệp tài chính đảm bảo được các điều kiện về bảo mật thông tin khách hàng, tính minh mạch thanh toán và quyền riêng tư của khách hàng.

  Công nghệ Tokenization

  Tokenization là công nghệ bảo mật tự động mã hóa số thẻ của người dùng thanh các ký tự đặc biệt để nâng cao mức độ bảo mật thông tin tài khoản của khách hàng. Thay vì lưu trữ trực tiếp thông tin và số thẻ của khách hàng thì hệ thống công nghệ Tokenization sẽ lưu trữ thành các ký tự đặc biệt mà chỉ hệ thống mới có khả năng đọc được.

  Công nghệ bảo mật kép

  Ngoài sử dụng các công nghệ trên, ZaloPay còn sử dụng công nghệ bảo mật kép bao gồm 2 yếu tố mật khẩu thanh toán và mã bảo mật OTP để tăng mức độ bảo mật tài khoản của khách hàng. Sau khi đăng nhập vào tài khoản bằng số điện thoại và mật khẩu, khách hàng tiến hành thanh toán và được yêu cầu nhập mật khẩu thanh toán và mã OTP được gửi về số điện thoại.

  Mật khẩu thanh toán và mật khẩu đăng nhập hoàn toàn khác nhau và không trùng khớp nhằm ngăn chặn vấn đề lộ mật khẩu đăng nhập dẫn đến bị đánh cắp tiền.

  Công nghệ bảo mật bằng sinh trắc học

  Hiện tại ZaloPay đã ứng dụng công nghệ bảo mật bằng sinh trắc học để khách hàng có thể thay thế mật khẩu đăng nhập và mật khẩu thanh toán. Cơ chế sinh trắc học gồm dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt (FaceID) giúp người dùng tăng tính bảo mật của tài khoản trong mọi tình huống.

  Đây là cơ chế bảo mật công nghệ cao được nhiều tổ chức tài chính trong nước và quốc tế sử dụng bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

  Các nhà cung cấp ví điện tử và dịch vụ không ngừng nâng cấp các cơ chế bảo mật bằng công nghệ cao, hiện đại nhằm bảo vệ doanh nghiệp và khách hàng tránh khỏi các cuộc tấn công công nghệ. ZaloPay hiện tại đã áp dụng nhiều lớp bảo mật công nghệ cao nhằm bảo vệ tối đa tài khoản người dùng.

  Những rủi ro khi sử dụng ZaloPay

  Với nhiều tiện ích và những chứng nhận độ an toàn nêu trên, nhiều người dùng đã tin tưởng và sử dụng ví điện tử ZaloPay làm công cụ thanh toán cá nhân. Tuy vậy, vẫn có những rủi ro, những điều không an toàn sẽ xảy ra đối với tài khoản của bạn, các trường hợp điển hình như:

  Rủi ro khi sử dụng ZaloPay trong thanh toán
  Rủi ro khi sử dụng ZaloPay trong thanh toán

  Lộ thông tin cá nhân

  Sự phát triển của công nghệ cho phép người dùng giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần điện thoại thông minh kết nối với internet. Bạn có thể dễ dàng sử dụng wifi miễn phí ở sân bay, quán cà phê, siêu thị,… Tuy nhiên, sử dụng mạng công cộng để chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,… tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi vì mạng công cộng thường không thường cài đặt mật khẩu, nếu bạn sử dụng internet ở khu vực này để truy cập vào ZaloPay thì có khả năng bị rò rỉ thông tin cá nhân và bị chiếm đoạt tài sản.

  Ngoài ra, nhiều người dùng không để ý và nhập các thông tin cá nhân vào những trang web khuyến mãi, những đường link lạ,… tạo cơ hội cho kẻ gian có được thông tin tài khoản để truy cập vào tài khoản.

  Rủi ro bị lừa đảo

  Nhiều đối tượng lừa đảo thường giả làm nhân viên ngân hàng, công an, bưu điện hoặc người thân,… và yêu cầu bạn chuyển tiền. Bạn cần thận trọng kiểm tra và xác nhận thông tin thật chính xác trước khi thực hiện giao dịch. Nếu cảm thấy khả nghi, hãy thực hiện rút toàn bộ số tiền có trong ví về tài khoản ngân hàng và khóa tài khoản ZaloPay tạm thời. Sau đó hãy liên hệ đến tổng đài ZaloPay để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

  Tài khoản bị khóa

  Đây là lỗi xảy ra khi người dùng nhập sai mật khẩu quá nhiều lần hoặc bạn thực hiện các hành vi lừa đảo như chia sẻ liên kết lạ, nội dụng hoặc hình ảnh vi phạm tiêu chuẩn,…. Hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản của bạn nếu thấy có dấu hiệu bất thường, vì vậy bạn nên cẩn thận trong quá trình sử dụng.

  Lỗi hệ thống

  Vì là ứng dụng thanh toán trực tuyến, nên có nhiều nguyên nhân khiến hệ thống bị lỗi và thực hiện giao dịch không thành công như mạng yếu, không kết nối đến máy chủ, ứng dụng cập nhật,… Nếu gặp lỗi tiền đã bị trừ nhưng giao dịch không thành công thì bạn chỉ cần liên hệ đến tổng đài ZaloPay, hệ thống sẽ hoàn tiền cho bạn ngay lập tức.

  Các nguyên tắc bảo mật khi sử dụng ZaloPay

  Nguyên tắc bảo mật tài khoản ZaloPay
  Nguyên tắc bảo mật tài khoản ZaloPay

  Đảm bảo môi trường giao dịch an toàn

  Để hạn chế bị rò rỉ thông tin, người dùng nên hạn chế sử dụng mạng nơi công cộng để truy cập vào các ứng dụng chuyển tiền. Nếu có nhu cầu giao dịch, bạn có thể sử dụng mạng 3G/4G trên điện thoại của mình để đảm bảo an toàn. Và tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân cũng như số điện thoại, mật khẩu ứng dụng ZaloPay cho bất cứ ai.

  Luôn cập nhật phiên bản ứng dụng mới

  Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của ZaloPay để tăng tính bảo mật cho tài khoản khi sử dụng ứng dụng chuyển tiền. Các phiên bản ứng dụng mới được nâng cấp với các tính năng tốt nhất. Vì vậy, cập nhật phiên bản mới không chỉ giúp người dùng hạn chế lỗi phát sinh trong quá trình giao dịch. Bước này còn là cách tăng tính bảo mật cho tài khoản khi sử dụng ứng dụng chuyển tiền.

  Đây là nguyên tắc bảo vệ thiết bị của bạn không bị xâm nhập bởi virus. Những đường link này có thể chứa mã độc, tấn công vào điện thoại và lấy cắp dữ liệu trên thiết bị. Nhiều ngân hàng cũng đã cảnh báo người dùng không truy cập vào đường link từ tin nhắn mạo danh ngân hàng, tránh tình trạng bị mất tiền trong tài khoản. Các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi. Vì vậy, bạn cần cảnh giác để bảo vệ tài sản của bản thân.

  Đảm bảo an toàn cho thiết bị di động khi giao dịch

  Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus để bảo vệ thiết bị di động. Lưu ý: Chỉ sử dụng phần mềm diệt virus từ đơn vị uy tín cung cấp. Các phần mềm này có chức năng chặn các đường dẫn độc hại. Trường hợp click nhầm link độc hại trên điện thoại, phần mềm sẽ chặn và có cảnh báo đến bạn.

  Khóa thiết bị, khóa thẻ khi không sử dụng

  Ngay sau khi hoàn tất giao dịch trên ứng dụng chuyển tiền, bạn cần thoát khỏi ứng dụng ngay lập tức. Đồng thời, bạn nên cài mật khẩu cho thiết bị di động để đảm bảo không ai có thể sử dụng điện thoại của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên khóa thẻ khi không có nhu cầu sử dụng, đặc biệt là thẻ tín dụng.

  Không chia sẻ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai

  Mã OTP như lớp bảo mật thứ hai sau mật khẩu truy cập vào ứng dụng. Mỗi lần giao dịch, ứng dụng chuyển tiền sẽ gửi mã về số điện thoại đăng ký. Không một ai, kể cả nhân viên ngân hàng có quyền yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực. Do đó, nếu có đối tượng gọi điện thoại/nhắn tin cho bạn và yêu cầu cung cấp mã OTP vì bất kỳ mục đích gì, bạn tuyệt đối không được cung cấp thông tin mà hãy báo ngay cho cơ quan công an xử lý.

  Không chia sẻ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai
  Không chia sẻ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai

  Liên hệ trung tâm dịch vụ khi bị mất điện thoại

  Trường hợp mất điện thoại, bạn cần liên hệ ngay đến tổng đài ZaloPay để thực hiện khóa tài khoản tạm thời. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đổi mật khẩu tài khoản mạng xã hội, email, khóa sim điện thoại để tránh kẻ gian lợi dụng giả danh nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ người thân, bạn bè dựa trên tài khoản của bạn.

  Lời kết

  Có thể thấy rằng rủi ro khi sử dụng ZaloPay là điều mà nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Tuy trong quá trình sử dụng sẽ có những rủi ro không muốn nhưng bạn cũng có thể khắc phục ngay lập tức thông qua những thông tin mà Fingo cung cấp trên. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy đánh giá 5 sao cho Fingo và chia sẻ đến bạn bè, người thân nhé!

  4.2/5 - (5 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Bình Tú

  Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

  Chi tiết

  Trả lời

  Back to top