Mã OTP là gì? Mục đích sử dụng mã OTP
Trần Thị Hồng Duyên

Mã OTP là gì? Mục đích sử dụng mã OTP

Thông thường, khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mã xác thực để hoàn thành giao dịch. Mã xác thực được hiểu là mã OTP, một hình thức bảo mật 2 lớp thường được sử dụng tại ngân hàng hoặc các ứng dụng tài chính khác. Vậy OTP nghĩa là gì? Cùng Fingo tìm hiểu trong nội dụng dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi về mã OTP là gì nhé!

Mã OTP là gì?

OTP là cụm từ viết tắc của thuật ngữ “One Time Password” nghĩa là một loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Thông thường, mã OTP được dùng như một lớp bảo mật để xác nhận lại yêu cầu của người dùng trong các giao dịch trực tuyến tại các ngân hàng. Mã OTP chứa các dãy số gồm 4 – 6 chữ số ngẫu nhiên, được các tổ chức như ngân hàng gửi qua Email, SMS cho khách hàng và mã này chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn từ 30 – 60 giây.

Trong một số giao dịch trực tuyến, để các quá trình giao dịch được diễn ra thành công, người dùng bắt buộc phải nhập đúng các ký tự của mã xác thực OTP được gửi qua SMS hoặc Email. Là mã bảo vệ nên mã OTP giúp hạn chế các rủi ro như bị đánh cắp thông tin hoặc lộ thông tin tài khoản. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm trong các thao tác giao dịch điện tử, định danh tài khoản của mình.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Mục đích sử dụng mã OTP

Như đã nói ở trên, mã OTP là lớp bảo mật dùng để xác nhận yêu cầu giao dịch của người dùng. Sau đây là những mục đích chi tiết khi sử dụng mã OTP là:

 • Mã OTP được sử dụng để xác minh và chấp nhận giao dịch trực tuyến như: Chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,…
 • Sử dụng để xác minh danh tính người dùng và an toàn khi đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến.
 • Mã OTP cung cấp mã bảo vệ phụ trợ để người dùng nhận biết các trang web giả mạo.
 • Bảo mật cho các giao dịch trực tuyến và thông tin cá nhân cho khách hàng. Phòng tránh mạo danh và các truy cập trái phép.

Các loại mã OTP thường gặp

Trong các giao dịch trực tuyến hàng ngày, người dùng sẽ dễ dàng bắt gặp ba loại mã OTP phổ biến sau:

SMS OTP

SMS OTP là một phương pháp bảo mật sử dụng mã một lần gửi qua tin nhắn điện thoại di động. Hệ thống gửi mã số ngẫu nhiên đến điện thoại người dùng qua tin nhắn SMS. Mã này thường có thời hạn sử dụng ngắn, chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn.

 • Trong giao dịch ngân hàng, người dùng nhập mã OTP để xác minh giao dịch chuyển khoản hoặc thanh toán.
 • Trong đăng nhập: Dùng để xác minh danh tính người dùng khi đăng nhập vào các tài khoản trực tuyến.
 • Khi đăng ký tài khoản mới hoặc quên mật khẩu ứng dụng ngân hàng: Mã OTP dùng để xác nhận việc đăng ký tài khoản mới và để xác minh việc đặt lại mật khẩu.
SMS OTP
SMS OTP

Token

Token là một thiết bị hoặc ứng dụng điện tử tạo ra mã số đặc biệt được sử dụng trong quá trình xác minh người dùng. Đây là thiết bị mà khách hàng sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Token được kết nối với tài khoản người dùng để xác định danh tính. Khác vớ SMS OTP, người dùng có thể sử dụng Token ngay cả khi không có kết nối Internet. Tuy nhiên, sẽ phải tốn thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ này.

Token
Token

Smart OTP

Smart OTP (Smart One-Time Password) là hình thức xác thực được tích hợp trên thiết bị di động giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực bằng Smart OTP mà không cần đợi tin nhắn. Việc xác thực còn giúp tài khoản của bạn được bảo mật an toàn và chống xâm phạm thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội. Mã Smart OTP là một khẩu chỉ sử dụng duy nhất, mỗi OTP được dùng để xác minh một giao dịch.

Smart OTP
Smart OTP

Cách tạo và hoạt động của mã OTP

Trong thời đại 4.0, mã OTP dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người, nhất là đối với những khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch tài chính thông qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến tại các ngân hàng. Vậy cách tạo và hoạt động của mã OTP là gì? Cùng tìm hiểu dưới đây:

Khách hàng có thể tạo mã OTP để xác thực 2 lớp bảo vệ cho tài khoản ngân hàng của mình ngay trên ứng dụng ngân hàng di động. Trong một số giao dịch, để đảm bảo tính an toàn cho tài khoản của khách hàng, hệ thống ngân hàng trực tuyến sẽ tự động gửi Mã OTP qua tin nhắn hoặc Email bạn. Người dùng nhận được mã qua tin nhắn hoặc email và dùng mã này để tiếp tục thực hiện giao dịch.

Mã OTP có thời gian sử dụng ngắn, thường chỉ từ 30 – 60 giây, mã này sẽ tự động hủy sau khi khách hàng sử dụng hoặc khi hết thời gian sử dụng. Khi thực hiện chuyển khoản hoặc thanh toán tại các website, người dùng cần nhập mã OTP để xác minh. Khi đăng nhập tài khoản ngân hàng vào thiết bị mới, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã OTP gửi về SMS hoặc Email cá nhân của khách hàng lúc đăng ký phương thức xác thực từ thiết bị cũ.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Trong quá trình sử dụng mã OTP để xác thực các giao dịch trực tuyến, cần lưu ý những điều sau:

 • Không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai khi thực hiện giao dịch.
 • Trước khi nhập mã OTP, bạn cần kiểm tra lại các thông tin của giao dịch đang thực hiện để chắc chắn không có sai sót nào.
 • Khi lựa chọn phương thức xác thực bằng điện thoại và email, người dùng cần bảo đảm thiết bị di động của mình để tránh bị người khác lấy mã OTP nhằm mục đích xấu.
 • Khi xác thực bằng mã OTP, bạn phải là người thực hiện, không nhờ người lạ thực hiện dùm.
 • Nếu không nhận được mã OTP, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để được cung cấp lại.

Như vậy, bài viết trên đây Fingo đã chia sẻ cho bạn biết về mã OTP là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi mã OTP là gì và những lưu ý khi sử dụng mã OTP. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi Fingo để biết thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích nhé!

Đánh giá post
Thông tin này có hữu ích không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Bài viết liên quan