• Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa? Cách xóa nợ xấu trên CIC
  Trần Bình Tú

  Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa? Cách xóa nợ xấu trên CIC

  Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa là thắc mắc mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bất kỳ ai khi vướng phải nợ xấu thì đề sẽ gặp nhiều bất lợi trong việc sử dụng các sản phẩm tài chính. Để giải đáp cho thắc mắc trên, đọc bài viết để cùng Fingo tìm hiểu chi tiết nhé!

  Nợ xấu là gì?

  Nợ xấu là khoản nợ đã quá hạn thanh toán nhưng người vay lại không thanh toán hoặc không có khả năng thanh toán khoản vay đó. Điều này xảy ra có thể có thể do nhiều nguyên nhân như người vay quên trả hoặc do đơn vị cho vay đánh giá sai hiệu quả phương án cho vay, thời hạn cho vay.

  Theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN, các khoản nợ xấu được phân làm 5 nhóm với từng mức độ như sau:

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là nhóm các khoản nợ vẫn có khả năng thu hồi vốn lẫn lãi theo đúng thời gian
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần được chú ý, là khoản nợ quá hạn từ 10-30 ngày.
  • Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, là khoản nợ quá hạn từ 30-90 ngày
  • Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ là khoản vay quá hạn từ 90-180 ngày
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn

  Dựa theo khái niệm nợ xấu là gì cùng phân loại các nhóm nợ xấu kể trên, các nhóm nợ xấu nhóm 3,4,5 (quá hạn 90 ngày) thường sẽ được coi là nợ xấu. Đối với những nhóm dưới 90 ngày là nhóm 1 và nhóm 2 sẽ không được coi là nợ xấu.

  Việc phân nhóm nợ xấu sẽ là cách thức để các tổ chức cho vay đánh giá lịch sử tín dụng của khách hàng một cách chi tiết trước khi quyết định có cho vay hay không.

  Nợ xấu là khoản nợ đã quá hạn thanh toán nhưng người vay lại không thanh toán
  Nợ xấu là khoản nợ đã quá hạn thanh toán nhưng người vay lại không thanh toán

  Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa?

  Nợ xấu thường là vấn đề tài chính gây lo lắng cho nhiều người. Đối với những khoản nợ xấu dưới 10 triệu, bạn cần chú ý tới thời gian để loại bỏ nợ xấu khỏi hệ thống tín dụng. Vậy, nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa?

  Nhìn chung, các khoản nợ xấu dưới 10 triệu sẽ được xóa ngay sau khi bạn thanh toán nợ và ngân hàng đã báo cáo tình trạng nợ xấu tới Trung tâm lưu trữ thông tin tín dụng CIC. Tuy nhiên, việc xóa nợ xấu ngoài quan tâm đến số tiền nợ, bạn còn phải chú ý đến cách mà tổ chức tín dụng báo cáo và quản lý thông tin nợ xấu.

  Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, thông tin về nợ xấu sẽ được lưu trữ tối đa 5 năm kể từ ngày kết thúc thông tin nợ xấu. Hiểu đơn giản là, dù bạn đã thanh toán cả nợ lẫn lãi của khoản vay dưới 10 triệu thì thông tin về nợ xấu cũng chưa được xóa ngay mà còn được lưu trữ trong thời gian 5 năm nữa.

  Các khoản nợ xấu dưới 10 triệu sẽ được xóa ngay sau khi bạn thanh toán nợ
  Các khoản nợ xấu dưới 10 triệu sẽ được xóa ngay sau khi bạn thanh toán nợ

  Do đó, việc theo dõi và quản lý tình trạng nợ là vấn đề rất quan trọng. Nếu bạn đang có một khoản nợ xấu, hãy thanh toán càng sớm càng tốt và duy trì lịch sử tín dụng một cách tốt nhất để tạo cơ hội vay tiền hoặc sử dụng sản phẩm tài chính trong tương lai.

  Cách kiểm tra tình trạng nợ xấu trên CIC

  Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa? Dưới đây là cách kiểm tra tình trạng nợ xấu mà Fingo muốn gửi tới bạn.

  Để kiểm tra tình trạng nợ xấu của mỗi người, hiện nay có 2 cách để check nợ xấu nhanh nhất đó là: Tra cứu qua website CIC và tra cứu qua ứng dụng CIC Connect. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết!

  Tra cứu nợ xấu qua website CIC

  CIC là tên gọi viết tay của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ lịch sử thông tin về tín dụng của người dùng khi thực hiện vay tiền tại các tổ chức tài chính. Bằng cách truy cập vào Website của CIC, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lịch sử tín dụng miễn phí để xem liệu mình đang có khoản nợ xấu nào không. Quy trình kiểm tra nợ xấu bao gồm:

  Bước 1: Truy cập website của CIC để bắt đầu đăng ký thông tin.

  Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu sau đó nhấn tiếp tục. Bạn cần chú ý nhập chính xác email cùng số điện thoại vì đây sẽ là 2 phương thức mà CIC gửi thông báo tới bạn.

  Bước 3: Mã OTP sẽ được gửi tới số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Sau khi nhập chính xác mã OTP, bạn cần chấp nhận các điều khoản và điều kiện của CIC. Sau đó nhấn tiếp tục để hoàn thành quá trình.

  Sau khi thực hiện 3 bước thành công, CIC sẽ thông qua số điện thoại để xác nhận các thông tin. Nếu thông tin chính xác, CIC sẽ trả kết quả thông quan email của bạn.

  Tra cứu nợ xấu qua website CIC
  Tra cứu nợ xấu qua website CIC

  Kiểm tra nợ xấu qua ứng dụng CIC Connect

  Ngoài việc tra cứu qua Website CIC thì bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng nợ xấu thông qua ứng dụng CIC Connect theo các bước như sau:

  Bước 1: Tải ứng dụng CIC về máy và thực hiện đăng ký tài khoản.

  Bước 2: Mã OTP sẽ được gửi về thông qua số điện thoại, bạn cần nhập chính xác mã OTP để hoàn tất việc đăng ký.

  Bước 3: Mở ứng dụng và nhấn chọn “Khai thác báo cáo” để bắt đầu kiểm tra nợ xấu.

  Bước 4: Xác thực việc khai thác báo cáo bằng các phương thức như vân tay, mật khẩu, Face ID.

  Bước 5: Mua báo cáo tín dụng từ hệ thống, nhập mã OTP để xác nhận.

  Bước 6: Kiểm tra báo cáo tín dụng để xác thực mình có mắc nợ xấu hay không nhé!

  Kiểm tra nợ xấu qua ứng dụng CIC Connect
  Kiểm tra nợ xấu qua ứng dụng CIC Connect

  Lời kết

  Trên đây là toàn bộ thông tin mà Fingo muốn gửi tới các bạn để giải đáp thắc mắc “Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa”. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc thanh toán đúng hạn và cách theo dõi lịch sử tín dụng để tránh thuộc vào nhóm đối tượng nợ xấu không mong muốn. Theo dõi Fingo để cập nhập các thông tin hữu ích khác nhé!

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Bình Tú

  Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top